Elon Musk thừa nhận sai lầm trong quá trình phát triển Model 3

Elon Musk, CEO của Tesla cho biết ông cảm thấy thoải mái khi thừa nhận những sai lầm mà mình đã mắc phải.
Elon Musk thừa nhận sai lầm trong quá trình phát triển Model 3
Elon Musk thừa nhận sai lầm trong quá trình phát triển Model 3

Theo Fortune, đây là năm thứ hai liên tiếp Elon Musk sử dụng cuộc họp cổ đông của Tesla (hôm thứ Ba) để làm rõ các sai lầm trong quá trình phát triển xe hơi điện và công nghệ năng lượng mặt trời, cũng như ông sẽ làm thế nào để tránh mắc phải sai lầm trong tương lai.

Tesla đang chuẩn bị tiếp nhận những đơn đặt hàng đầu tiên cho mẫu xe điện rẻ nhất Model 3 trong tháng 7. Trên thực tế, người mua Model 3 có 2 lựa chọn để tùy chỉnh cho chiếc xe của mình: đó là màu sắc và kích thước bánh xe.

Giám đốc điều hành của Tesla cho biết ông đã đưa ra quyết định cắt giảm đáng kể cấu hình cho phiên bản rẻ nhất của Model 3 – bắt đầu với giá 35.000 USD – sau khi học hỏi từ những sai lầm mà ông đã thực hiện với chiếc SUV Model X của công ty. Ông gọi đây là những sai lầm "ngu ngốc".

Musk nói: "Sai lầm lớn đối với Model X chủ yếu là trách nhiệm của tôi. Đã có quá nhiều chi tiết phức tạp ngay từ đầu. Nhiều điều tuyệt vời của chiếc xe này nên xuất hiện trên các phiên bản thứ hai, thứ ba. Chúng tôi đã quá tự tin tạo ra một điều tuyệt vời mà có lẽ công ty không nên và không bao giờ thực hiện lại".

Trong khi đó, quá trình xuất xướng mẫu xe Model S ổn hơn rất nhiều, vì khi bắt đầu sản xuất mẫu xe này chỉ có một cấu hình. Thực tế thì ở giai đoạn đầu Tesla chỉ có thể đưa ra rất ít tùy chọn, nhưng đó lại là điều khiến cho Model S ra mắt thành công.

Từ kinh nghiệm đó, Musk đã xem xét việc cung cấp một động cơ kép cho các xe của mình vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018. Công ty cần có thời gian cân nhắc và hoàn thiện các công nghệ vì điều này có thể "tăng gấp đôi rủi ro tai nạn cho xe". Musk cũng dự tính sẽ rút gọn chuỗi cung ứng sản xuất của Tesla, vì việc có quá nhiều nhà máy khắp nơi trên thế giới có thể đem lại nhiều rủi ro.

Một sai sót khác của Tesla là phát triển SUV Model X dựa quá nhiều vào mẫu sedan Model S thay vì thiết kế một mẫu SUV hoàn toàn mới. Musk nghiệm ra rằng công ty nên bắt đầu từ từ để tránh các trở ngại trong quá trình thiết kế.

Ông cho biết: "Chúng tôi đã mắc sai lầm khi cố gắng thiết kế Model X từ Model S – tốt hơn là nên thiết kế một chiếc SUV theo tiêu chuẩn dành cho một chiếc SUV. Nếu không làm như vậy, những cố gắng của bạn sẽ trở nên vô nghĩa".

Từ sự kiện này, Musk nói rằng Tesla đang thiết kế mẫu xe bán tải Model Y sắp tới của mình hoàn toàn độc lập với những chiếc xe quá khứ của công ty (dù các nhà phê bình nói rằng nó tương đối giống Model 3). Vị CEO này cũng đưa ra một số lời thú nhận mang tính chất cá nhân tại cuộc họp cổ đông của Tesla, ví dụ như đôi khi ông thư giãn bằng cách uống thuốc ngủ Ambien và uống rượu như một thói quen.

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/xe/-/view_content/content/2183850/elon-musk-thua-nhan-sai-lam-trong-qua-trinh-phat-trien-model-3