Elon Musk nhận thấy "nguy cơ nghiêm trọng" về một cuộc đại suy thoái khác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Elon Musk nhận thấy nguy hiểm trước mắt đối với nền kinh tế Mỹ nếu FED không kiềm chế khủng hoảng ngân hàng khu vực.
Ảnh: Yahoo Finance
Ảnh: Yahoo Finance

Elon Musk muốn Cục Dự trữ Liên bang kiểm soát cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ, nếu không nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể trải qua cú sốc tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Vào ngày 18/3, blog tài chính Zero Hedge đã đăng một bài viết trên Twitter về vai trò của các ngân hàng nhỏ và vừa đối với hệ thống tài chính của Mỹ, đặc biệt là sau khi Ngân hàng Silicon Valley (SVB) sụp đổ vào đầu tháng 3.

Blog này cảnh báo rằng nếu Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED) không ngăn chặn được sự sụp đổ của các ngân hàng khu vực, đất nước sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu khác, tương tự như cuộc khủng hoảng kéo dài từ 1929 đến 1939. Dưới bài viết, tỉ phú Elon Musk đã đồng tình với quan điểm này và cảnh báo về những rủi ro nghiêm trọng.

Trong tiểu bang Mỹ, ngân hàng vừa và nhỏ chiếm khoảng 50% tổng số khoản cho vay thương mại và công nghiệp, cùng với 60% cho vay bất động sản và nhà ở, cùng với các khoản tín dụng khác.

Vào năm 1933, khi cuộc Khủng hoảng kinh tế lớn nhất (Great Depression) đạt đến đỉnh điểm, khoảng 25% trong số 12,8 triệu người lao động tại Mỹ không có việc làm, theo Bộ Lao động Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Musk phát biểu trên Twitter về sự sụp đổ của SVB. Trong tuần trước, ông đã so sánh vụ việc này với khủng hoảng Phố Wall trong những năm 1920, trước khi xảy ra cuộc Khủng hoảng kinh tế lớn.

"Hiện tại có rất nhiều nét tương đồng với năm 1929," CEO Tesla đã chia sẻ.

Sau khi tin tức về khoản lỗ 1,8 tỉ USD của SVB xuất hiện, khách hàng đã đổ xô rút tiền, dẫn đến việc giá cổ phiếu giảm mạnh và đẩy ngân hàng đến bờ vực phá sản chỉ trong vài ngày. Việc tăng lãi suất của Fed để giảm lạm phát đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh mục đầu tư của ngân hàng này.

Sau SVB, tới lượt First Republic Bank (FRB) trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng ngân hàng trong khu vực. Cổ phiếu của FRB giảm mạnh sau khi bị S&P Global hạ mức xếp hạng tín dụng vào ngày 20/3. Theo báo Wall Street Journal, CEO JPMorgan - Jamie Dimon - đã mở cuộc đàm phán giữa các ngân hàng lớn nhằm cung cấp thêm viện trợ để ổn định FRB. Tuần trước, đã có một kế hoạch giải cứu trị giá 30 tỉ USD được đưa ra.

Theo Yahoo News