Giới đầu tư mạo hiểm Đông Nam Á lo thiếu vốn sau cú sập SVB

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhiều công ty đầu tư đầu tư mạo hiểm ở khu vực Đông Nam Á có thể phải đối mặt với thách thức trong việc tìm kiếm một đối tác ngân hàng khác cung cấp sản phẩm tương tự như SVB.
Không chỉ giới startup, các công ty đầu tư mạo hiểm Đông Nam Á cũng chịu tác động lớn từ cú sập SVB (Ảnh: CNBC)
Không chỉ giới startup, các công ty đầu tư mạo hiểm Đông Nam Á cũng chịu tác động lớn từ cú sập SVB (Ảnh: CNBC)

Theo CNBC, so với các công ty khởi nghiệp (startup), các công ty đầu tư mạo hiểm của Đông Nam Á thậm chí còn chịu tác động lớn hơn từ sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) vì việc tìm kiếm một ngân hàng thay thế có trụ sở tại Mỹ trong khu vực này sẽ là một thách thức.

“Nếu đứng từ góc nhìn của một công ty đầu tư mạo hiểm, bạn sẽ thấy rõ những tác động lớn thế nào. Các ngân hàng trong khu vực (Đông Nam Á - PV) đều không cung cấp sản phẩm và dịch vụ giống như của SVB”, David Gowdey, quản lý tại Jungle Ventures, chia sẻ với CNBC.

Trong khi SVB phục vụ các công ty khởi nghiệp công nghệ và các công ty đầu tư mạo hiểm hầu hết có trụ sở hoặc chi nhánh ở Mỹ, một số công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở ở Đông Nam Á - như Jungle Ventures hay Golden Gate Ventures - cũng là khách hàng của SVB.

Nhờ SVB, các công ty đầu tư mạo hiểm và công ty khởi nghiệp có thể tiếp cận với thị trường vốn của Mỹ cũng như có mạng lưới mối quan hệ với các doanh nghiệp Mỹ.

Quản lý tại Jungle Ventures cho biết SVB đã phục vụ và xây dựng dịch vụ cung cấp sản phẩm rất mạnh cho các công ty đầu tư mạo hiểm, do đó, công ty này giờ đây có thể phải tìm kiếm một công ty Big Four ở Mỹ để trở thành đối tác mới.

Vinnie Lauria, quản lý tại Golden Gate Ventures, chia sẻ trên chương trình "Street Signs Asia" của CNBC rằng việc thay thế một số tính năng mà ngân hàng lớn thứ 16 của Mỹ từng cung cấp là rất khó khăn.

Được biết, chưa đến 1% số startup trong toàn bộ danh mục đầu tư của Golden Gate Ventures đã có giao dịch với SVB và những công ty này hầu như không sử dụng đầy đủ các dịch vụ của ngân hàng.

Còn theo ông Gowdey, chỉ có 2 startup trong danh mục hơn 70 công ty khởi nghiệp của Jungle Ventures có tiếp xúc với SVB và 2 công ty này đều có hoạt động ở Mỹ.

Đối với các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á, các công ty đầu tư mạo hiểm cho rằng sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự lây lan từ sự sụp đổ của SVB.

“Thực tế là ở Đông Nam Á, rất nhiều công ty khởi nghiệp đã được bảo hộ. Hầu hết các startup trong khu vực đều không giao dịch với SVB. Chính vì vậy, có thể nói Đông Nam Á hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng SVB”, ông Lauria cho biết./.

Nguồn tham khảo: CNBC