Elon Musk, Mark Zuckerberg và những màn 'đấu khẩu' trên mạng xã hội

Câu chuyện khẩu chiến giữa tỷ phú Elon Musk và ông chủ Facebook Mark Zuckerberg tưởng chừng đã 'im ắng' sau một thời gian dài thì nay lại bất ngờ bùng lên ngày càng căng thẳng hơn.
Elon Musk, Mark Zuckerberg và những màn 'đấu khẩu' trên mạng xã hội - Ảnh 1

Khi câu chuyện giữa Facebook, Cambridge Analytica và hơn 50 triệu người dùng Facebook bị lộ thông tin còn chưa hết nóng, giới công nghệ lại hướng sự chú ý ngay tới hành động có phần táo bạo của tỷ phú Elon Musk.

Trong một diễn biến vào hôm thứ Sáu (23/3), tỷ phú công nghệ Elon Musk đã quyết định ủng hộ phong trào #DeleteFacebook bằng cách xóa sổ hai trang fanpage SpaceX và Tesla, mặc cho hiện có tới hàng triệu người theo dõi.

Nhìn bề ngoài, đây không hẳn là một vụ "xích mích" lớn giữa Mark Zuckerberg và Elon Musk. Tuy nhiên hãy nhìn cách Musk đáp trả lời thách đố của một người dùng Twitter, bạn sẽ nhận thấy tiềm ẩn trong đó là sự khiêu khích gửi tới Mark.

Trong một câu hỏi có phần bông đùa của một tài khoản Twitter về việc Musk có dám xóa trang fanpage của Space X hay không. Musk đã đáp trả một cách rất cứng rắn: "Tôi còn không nhận ra SpaceX có trang fanpage Facebook nữa. Tôi chắc chắn sẽ xóa nó".

Elon Musk, Mark Zuckerberg và những màn 'đấu khẩu' trên mạng xã hội - Ảnh 2

Tất nhiên với những ai theo dõi xuyên suốt động thái của hai vị tỷ phú này trong nhiều năm qua chắc không còn lạ những màn đấu đá này của họ. Nói cách khác, đây mới chỉ là màn trả đũa lần thứ "n" mà hai bên đáp trả nhau mà thôi.

Theo Motherboard, câu chuyện thú vị giữa Musk và Mark bắt đầu bùng phát từ tháng 9/2016. Lúc đó, vệ tinh Internet.org trị giá 200 triệu USD của Facebook phát nổ trong một lần phóng thử nghiệm trên tên lửa đẩy của SpaceX.

Ngay sau đó, Mark Zuckerberg có đăng tải trên trang cá nhân bày tỏ sự thất vọng sâu sắc về màn phóng thất bại của tên lửa SpaceX, qua đó gián tiếp phá hủy vệ tinh Internet trị giá tới 200 triệu USD của Facebook.

Elon Musk, Mark Zuckerberg và những màn 'đấu khẩu' trên mạng xã hội - Ảnh 3

Lời phàn nàn thất vọng của CEO Facebook Mark Zuckerberg

Gần một năm sau, trong khi đang phát trực tiếp Facebook Live, CEO Facebook không ngần ngại chế giễu sự lo lắng không cần thiết của Elon Musk về trí tuệ nhân tạo. Trước đó, Elon Musk từng cảnh báo về khả năng AI có thể vượt tầm kiểm soát và trở thành mối đe dọa của nhân loại.

Mark cho rằng, đây là một quan điểm "rất thiếu trách nhiệm". Ngược lại, Mark rất lạc quan về triển vọng của AI và sự đóng góp của chúng với tương lai loài người.

Lời chia sẻ của Mark cụ thể như sau: "Tôi nghĩ mọi người đang cố gắng phóng đại kịch bản ngày tận thế. Tôi không hiểu điều đó có lợi gì. Nó thực sự rất tiêu cực và theo quan điểm của tôi, điều đó thật vô trách nhiệm". Bên cạnh đó, ông chủ Facebook không quên dẫn chứng về lợi ích của AI trong việc hỗ trợ xác định những người dùng có nguy cơ tự tử.

Chỉ ngay hôm sau, Musk đăng tải trên Twitter một dòng tweet gây sốc, thậm chí "chỉ tên điểm mặt" chính ông chủ Facebook. Musk nói: "Tôi đã nói chuyện với Mark về vấn đề này. Nhưng hiểu biết của anh ta về chủ đề này vẫn còn hạn chế lắm".

Elon Musk, Mark Zuckerberg và những màn 'đấu khẩu' trên mạng xã hội - Ảnh 4

Nhưng đó chưa phải là màn đáp trả cay cú nhất. Mối thâm thù giữa Mark và Musk còn trở nên căng thẳng hơn thế vào hôm thứ Sáu (23/3) vừa qua. Sau khi đồng sáng lập WhatsApp (công ty đã được Facebook mua lại) là Brian Acton đăng đoạn tweet khá sốc về việc ủng hộ trào lưu #DeleteFacebook, Elon Musk đã nhảy vào retweet với nội dung "What's Facebook?" với hàm ý "Facebook là gì vậy?"

Elon Musk, Mark Zuckerberg và những màn 'đấu khẩu' trên mạng xã hội - Ảnh 5

Và diễn biến sau đó ai cũng biết, sau khi bị thách thức, Musk đã quyết định xóa toàn bộ fanpage của hai trang SapceX và Tesla.

Thậm chí trả lời một đoạn tweet, Musk chia sẻ: "Quyết định xóa fanpage SpaceX và Tesla không phải là một tuyên bố chính trị. Nó càng không phải do lời thách đố. Chỉ đơn giản, tôi không thích Facebook, vậy thôi. Rất lấy làm tiếc".

Elon Musk, Mark Zuckerberg và những màn 'đấu khẩu' trên mạng xã hội - Ảnh 6

Trang fanpage SpaceX trước thời điểm bị xóa có tới 2,6 triệu lượt người thích

Elon Musk, Mark Zuckerberg và những màn 'đấu khẩu' trên mạng xã hội - Ảnh 7

Và giờ thì mất tích...

Trong một đoạn retweet người dùng Kerry Flynd đăng tải hôm 23/3, Musk tiếp tục khơi gợi lại câu chuyện quá khứ liên quan đến Mark và vệ tinh bị phát nổ: " Đúng vậy, lỗi của tôi là trở thành một thằng ngốc. Chúng tôi đã đền bù cho họ và tôi nghĩ họ cũng được một khoản kha khá từ tiền bảo hiểm rồi".

Elon Musk, Mark Zuckerberg và những màn 'đấu khẩu' trên mạng xã hội - Ảnh 8

Thú vị hơn cả, Musk khẳng định, ông và công ty chưa bao giờ phải mua quảng cáo từ Facebook để phô trương danh tiếng. Trong quan niệm của Musk, Facebook đang bành trướng và dần leo thang quá mức.

Cho đến nay, ông chủ Facebook vẫn chưa có động thái nào "trả lễ" Elon Musk.

Tất nhiên, không ai trong giới công nghệ mong muốn hai người đứng đầu làng công nghệ lại đối địch và trả đũa nhau gay gắt như vậy. Nhưng khi câu chuyện ngày càng đi xa như hiện nay, viễn cảnh Musk và Mark cùng ngồi chung để trao đổi, giảng hòa với nhau có lẽ sẽ chẳng bao giờ xảy ra.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2442617/elon-musk-mark-zuckerberg-va-nhung-man-dau-khau-tren-mang-xa-hoi