Elon Musk cho biết Neuralink sẽ bắt đầu cấy chip vào não người từ năm 2022

VietTimes – Elon Musk cho biết Neuralink sẽ bắt đầu cấy chip vào não bệnh nhân vào năm tới. Con chip này có thể điều trị các chấn thương tủy sống nghiêm trọng và rối loạn thần kinh.

Ảnh: Business Insider

Ảnh: Business Insider

Hãng Neuralink, đồng sáng lập bởi Musk vào năm 2016, đang phát triển một con chip có thể được cấy vào não của mọi người để đồng thời ghi lại và kích thích hoạt động của não. Nó được thiết kế để có các ứng dụng y tế, chẳng hạn như điều trị các chấn thương tủy sống nghiêm trọng và rối loạn thần kinh.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát trực tiếp tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Giám đốc điều hành của Tạp chí Phố Wall vào thứ Hai, Musk đã được hỏi Neuralink dự định làm gì vào năm 2022.

Musk nói, "Neuralink hiện đang thu được những thử nghiệm tích cực trên khỉ và chúng tôi thực sự chỉ đang thử nghiệm rất nhiều và chỉ xác nhận rằng nó rất an toàn và đáng tin cậy. Con chip của Neuralink cũng có thể được tháo ra một cách an toàn".

Ông nói thêm, "Chúng tôi hy vọng sẽ áp dụng công nghệ này lên những bệnh nhân đàu tiên - đó sẽ là những người bị chấn thương tủy sống nghiêm trọng - vào năm tới, trong khi chờ FDA phê duyệt".

Ông Elon Musk tin rằng mọi thứ sẽ thuận lợi vì "tiêu chuẩn cấy thiết bị mà Neuralink đặt ra vốn cao hơn những gì FDA yêu cầu".

Gần đây, một người dùng Twitter hỏi Musk "bao giờ Neuralink mới có thể giúp người mất trí nhớ sau cơn đột quỵ?" và ông trả lời: "Tiến độ sẽ nhanh hơn khi chúng tôi có thể thử nghiệm thiết bị với con người vào năm sau".

Musk trước đây đã đưa ra khung thời gian sớm hơn để Neuralink lần đầu tiên cấy chip vào người. Ông cho biết vào tháng 2 rằng Neuralink có thể bắt đầu cấy công nghệ này lên người vào cuối năm 2021. Vào năm 2019, Musk cũng cho biết Neuralink hy vọng sẽ bắt đầu được thử nghiệm trên người vào cuối năm 2020.

Vào tháng 4, Neuralink đã phát hành một video quay cảnh một con khỉ đang chơi trò chơi điện tử bằng thiết bị Neuralink.

Sau khi huy động được 205 triệu USD vào tháng 7, Neuralink cho biết họ sẽ dùng khoản tiền này nhằm phát triển con chip của mình có thể điều khiển các thiết bị kỹ thuật số bằng trí óc của người dùng.

Neuralink cũng không phải công ty duy nhất nghiên cứu công nghệ kết nối não người với máy tính. Tháng 7 năm nay, một công ty có tên Synchron đã được FDA cấp phép thử nghiệm cấy chip trên não người.

Theo Business Insider