Elon Musk cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo

VietTimes – Elon Musk cùng nhiều nhà nghiên cứu cảnh báo rằng vũ khí tự chủ, robot quân sự AI có khả năng giết người có thể mở ra "cuộc cách mạng thứ ba làm thay đổi hình thức chiến tranh” sau thuốc súng và vũ khí hạt nhân và yêu cầu LHQ ngăn cấm sự phát triển nhanh chóng của các loại vũ khí nguy hiểm này.

Elon Musk đang tham gia cùng một nhóm các nhà khoa học nổi tiếng và các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo trong việc kêu gọi LHQ ngăn cấm sự phát triển và sử dụng vũ khí tự chủ và robot quân sự trang bị AI.

Elon Musk cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo ảnh 1

Elon Musk, cùng với một nhóm các nhà khoa học, chuyên gia nổi tiếng cảnh báo việc sử dụng vũ khí tự chủ có thể mở ra một kỷ nguyên chiến tranh mới. Ảnh: Cnet

The Guardian cho biết Giám đốc điều hành Tesla Motors và SpaceX- Elon Musk đang tham gia cùng 116 chuyên gia từ 26 quốc gia đã đưa ra lời cảnh báo trong một bức thư ngỏ rằng việc sử dụng vũ khí tự chủ có thể mở ra "cuộc cách mạng thứ ba thay đổi hình thức chiến tranh". LHQ cần sớm bỏ phiếuđể bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức về các loại vũ khí như máy bay không người lái (UAV), xe tăng và súng máy tự động.

"Một khi trên đà phát triển, vũ khí nguy hiểm chết người này sẽ tạo ra các cuộc xung đột vũ trang chiến đấu ở quy mô lớn hơn bao giờ hết, với một tốc độ nhanh khủng khiếp mà loài người không kịp nhận thức được", bức thư cảnh báo. “Đây có thể sẽ trở thành thứ vũ khí nguy hiểm mà nhóm quân khủng bố, những kẻ độc tài sử dụng để thực hiện các hành vi vô nhân đạo”.

"Chúng ta không thể kéo dài hành động lâu hơn được nữa, một khi chiếc hộp Pandora này bị mở ra, hậu quả sẽ rất khôn lường”.

Nghiên cứu về AI - thuật ngữ được sử dụng để chỉ khả năng của thiết bị, máy móc, máy tính được tích hợp trí tuệ nhân tạo – đang bị thống trị bởi ông chủ công nghệ thế giới như Google hay Facebook. Trong đó vũ khí tự chủ nhận được sự quan tâm hàng đầu bao gồm máy bay không người lái, hệ thống phòng thủ tên lửa và robot giám sát.

Dù khá lạc quan về những lĩnh vực công nghệ như: năng lượng mặt trời, thăm dò không gian và xe điện, tuy nhiên Elon Musk luôn bày tỏ mối quan ngại về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo và nhấn mạnh đó có thể là mối đe dọa lớn với sự tồn vong của nhân loại.

Đáp lại nhiều quan điểm cho rằng AI có tiềm năng mang lại lợi ích đối với loài người, Elon Musk vẫn tiếp tục lên tiếng cảnh báo. Điển hình là cuộc khẩu chiến với tỷ phú công nghệ Mark Zuckerberg. Vào năm 2014, tại cuộc hội thảo toàn cầu, Musk đã làm nóng chủ đề về sự nguy hiểm của AI và lo ngại rằng việc phát triển AI một cách nhanh chóng như hiện nay có thể gây ra một mối đe dọa không thể kiểm soát đối được với con người. “The Terminator” – bộ phim về kẻ hủy diệt có thể sẽ chính là viễn cảnh tương lai không xa của loài người.