e-Rupee: Ấn Độ thí điểm sử dụng tiền điện tử Ngân hàng Trung ương theo từng giai đoạn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) dự kiến triển khai thử nghiệm hạn chế tiền điện tử e-Rupee trong từng trường hợp cụ thể. E-Rupee, được coi là bước khởi đầu cho sự thay đổi về bản chất và chức năng đồng tiền.
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI). Ảnh Tech Wire Asia.
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI). Ảnh Tech Wire Asia.

Ở Ấn Độ, tiền mặt vẫn là phương thức giao dịch được ưa thích nhất - ngay cả khi các khoản thanh toán kỹ thuật số đang tăng tốc ở đất nước hơn một tỷ dân. Hai năm trước, công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey dự đoán khoảng 89% tổng số giao dịch ở Ấn Độ tính theo khối lượng ước tính dựa trên tiền mặt.

Nhưng vào tuần trước, Ấn Độ đã trở thành nền kinh tế lớn mới nhất thông báo thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, được đặt tên là e-Rupee.

Ngày 7/10, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cho biết sẽ sớm bắt đầu triển khai thử nghiệm hạn chế đồng rupee điện tử trong các trường hợp sử dụng cụ thể.

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ gợi ý về hai loại giao dịch rộng rãi cho khả năng sử dụng đồng rupee điện tử - bán lẻ và bán buôn, tuyên bố quốc gia này đang “đi đầu trong một phong trào khởi nguồn cho sự phát triển của tiền tệ, sẽ thay đổi về cơ bản bản chất và các chức năng của đồng tiền.”

Trong một bài báo được công bố vào tuần trước, RBI cho biết đồng rupee điện tử, hay còn gọi là e-rupee, sẽ cung cấp một tùy chọn bổ sung cho các hình thức đồng tiền hiện có. “Về cơ bản e Rupee không khác tiền giấy, nhưng là tiền kỹ thuật số, có thể dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn. Đồng tiền cũng có tất cả các lợi ích giao dịch của các dạng tiền kỹ thuật số khác ”.

RBI cho biết, xung quanh Ý tưởng chung “Concept Note” Tiền điện tử ngân hàng Trung ương (CBDC) sắp ra mắt đang có những cuộc thảo luận về những cân nhắc chính như lựa chọn công nghệ và thiết kế, khả năng sử dụng đồng rupee kỹ thuật số , cơ chế phát hành, v.v.. Những thảo luận cũng xem xét các tác động của việc ra mắt CBDC đối với hệ thống ngân hàng, chính sách tiền tệ, sự ổn định tài chính và phân tích các vấn đề về quyền riêng tư.

McKinsey dự đoán khoảng 89% tất cả các giao dịch ở Ấn Độ theo khối lượng được ước tính là dựa trên tiền mặt. Ảnh của INDRANIL MUKHERJEE / AFP

McKinsey dự đoán khoảng 89% tất cả các giao dịch ở Ấn Độ theo khối lượng được ước tính là dựa trên tiền mặt. Ảnh của INDRANIL MUKHERJEE / AFP

“Việc đảm bảo tính ẩn danh cho một loại tiền kỹ thuật số là một thách thức đặc biệt vì tất cả các giao dịch kỹ thuật số đều để lại dấu vết. Rõ ràng, mức độ ẩn danh sẽ là một quyết định thiết kế quan trọng đối với bất kỳ CBDC nào, đã có cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề này, ”bài báo viết.

RBI cũng trích dẫn, Trung Quốc và 16 quốc gia khác hiện đang thử nghiệm phiên bản CBDC tiền nội tệ như một lý do để Ấn Độ phát triển phiên bản tiền điện tử hiện nay.

RBI hiện có kế hoạch triển khai đồng rupee điện tử trong những đợt ra mắt thí điểm có giới hạn với mục đích triển khai như một dạng tiền tệ bổ sung, được phát hành cùng với tiền giấy. Bài báo cho biết đồng rupee điện tử cũng sẽ đóng vai trò như một giải pháp thay thế cho tiền kỹ thuật số.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ cho biết, việc sử dụng tiền kỹ thuật số không được kiểm soát là một nguy cơ lớn đối với sự ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô của Ấn Độ, sự hiện diện của tiền kỹ thuật số làm giảm khả năng của chính phủ trong việc xác định và điều hành chính sách tiền tệ. Thực tế này thúc đẩy nhu cầu về CBDC.

Trong một bài viết đăng trên blog, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chỉ ra rằng, khối lượng thanh toán kỹ thuật số của Ấn Độ tăng với tốc độ trung bình hàng năm khoảng 50% trong 5 năm qua. “Bản thân tỷ lệ đó là một trong những tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, nhưng tốc độ mở rộng của thanh toán kỹ thuật số thậm chí còn nhanh hơn — khoảng 160% hàng năm trong hệ thống hỗ trợ thiết bị di động thời gian thực, độc đáo của Ấn Độ, Giao diện thanh toán hợp nhất (UPI)”.

Giao dịch kỹ thuật số tăng hơn gấp đôi, lên 5,86 tỉ vào tháng 6/2022 so với một năm trước đó khi số lượng ngân hàng tham gia tăng 44%, lên 330. Giá trị tăng gần gấp đôi trong cùng kỳ. Đây là động thái của RBI vào tháng 3 để ra mắt UPI cho điện thoại phổ thông (các thiết bị cũ hơn, sử dụng nút bấm thay cho màn hình cảm ứng) có khả năng kết nối 400 triệu người dùng ở các vùng nông thôn xa xôi.

Theo RBI, việc đưa vào giao dịch thử nghiệm e-Rupee sẽ bao gồm một cơ sở người dùng đa dạng và quy mô rộng. “Đối tượng tham gia thí điểm sử dụng phải bao gồm những người dùng thuộc các mức thu nhập, trình độ biết chữ, khu vực, giới tính và nhóm tuổi khác nhau. Điều này sẽ giúp RBI hiểu rõ được tiềm năng sử dụng CBDC ở một quốc gia đa dạng như Ấn Độ”.

Nhìn chung, RBI dự đoán, sự ra đời của CBDC ở Ấn Độ dự kiến ​​sẽ mang lại nhiều lợi ích như giảm sự phụ thuộc vào tiền mặt , chi phí quản lý tiền tệ tổng thể thấp hơn và giảm rủi ro trong thanh toán.

Theo Tech Wire Asia