Thị trường máy tính suy giảm kỷ lục sau khi Washington áp đặt nhiều hạn chế với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thị trường máy tính (PC) toàn cầu đang chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh kỷ lục do kinh tế không chắc chắn và lượng hàng tồn kho dư thừa làm giảm những lô hàng máy tính trong quý thứ 4 liên tiếp.
Những hạn chế do Mỹ áp đặt lên Trung Quốc làm thị trường PC sụt giảm. Ảnh Pixabay.
Những hạn chế do Mỹ áp đặt lên Trung Quốc làm thị trường PC sụt giảm. Ảnh Pixabay.

Theo công ty nghiên cứu Gartner, những lô hàng máy tính để bàn và máy tính xách tay trên toàn thế giới giảm 19,5% trong quý 3 năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức sụt giảm lớn nhất mà Gartner ghi nhận trong hơn hai thập kỷ theo dõi thị trường PC, lặp lại dữ liệu do Canalys tổng hợp, công bố các số liệu tương tự cho thấy mức sụt giảm đến hai con số.

Số lượng lô hàng PC ảm đạm trùng khớp với thời kỳ biến động của ngành công nghệ điện toán toàn cầu, hiện đang phải đối mặt với rất nhiều hạn chế mà Washington áp đặt đối với việc xuất khẩu chip và công nghệ sang Trung Quốc vào tuần trước. Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) có mức giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay vào 11/10 khi thị trường phản ứng với những lệnh trừng phạt mở rộng nhằm vào Bắc Kinh.

Sự sụt giảm kỷ lục của thị trường PC có thể là một phản ứng đối với khả năng kinh tế không chắc chắn do có nhiều sự kiện kinh tế tiêu cực ở các thị trường lớn như Châu Âu và Trung Quốc.

Các nhà cung cấp PC và các nhà cung cấp lớn như Advanced Micro Devices Inc. cảnh báo, thị trường sẽ chậm lại trong năm nay do có sự thay đổi về môi trường làm việc tại cơ quan và học tập tại trường đã thay thế nhu cầu thực hiện công việc từ xa và học trực tuyến khi đại dịch dịu đi. Điều này cũng cho thấy sẽ có một sự tăng trưởng mới trong thời gian tới.

Mặc dù khối lượng các lô hàng PC vận chuyển vẫn tương đương với mức trước đại dịch và số lượng tuyển dụng nhân sự mạnh mẽ cho thấy các hoạt động sản xuất và thương mại vẫn tích cực, nhưng có khả năng những cơn gió ngược kinh tế sau đại dịch cũng tác động mạnh đến chi tiêu CNTT cho cả doanh nghiệp và cá nhân trong năm 2023, theo Canalys.

Nhà phân tích Ishan Dutt của Canalys cho biết: “Sự suy giảm nhu cầu nhanh chóng trên tất cả các phân khúc là một dấu hiệu đáng lo ngại không chỉ đối với các nhà cung cấp mà còn đối với tất cả các bên liên quan trong toàn bộ chuỗi cung ứng sản xuất máy tính. “ Intel và AMD đang phải đối mặt với những khó khăn do sự sụt giảm trong mảng kinh doanh PC, các nhà sản xuất linh kiện nhỏ hơn từ vi mạch đến bộ nhớ đang cắt giảm sản lượng và hạ dự báo thu nhập”.

Thị trường có khả năng phục hồi vào nửa cuối năm 2023, ông Dutt nói thêm.

Nhà sản xuất Lenovo Group Ltd. vẫn là nhà sản xuất PC hàng đầu toàn cầu trong quý 3, mặc dù lượng máy tính xuất xưởng của hãng giảm khoảng 15%, theo Gartner. Trong số 5 nhà cung cấp máy tính hàng đầu thế giới, HP Inc. có mức sụt giảm lớn nhất trong quý thứ 3 với mức giảm 28%.

Theo Indian Express