Mỹ đưa vào khai thác nhà máy điện tích hợp năng lượng gió, năng lượng mặt trời và pin lưu trữ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà máy năng lượng quy mô tiện ích (utility-scale) đầu tiên thuộc loại hình này kết hợp năng lượng mặt trời, năng lượng gió và pin dự trữ đã được khai trương gần đây và bắt đầu cung cấp điện ở Bắc Mỹ.
Nhà máy năng lượng quy mô tiện ích đầu tiên kết hợp năng lượng mặt trời, gió và pin lưu trữ phía bắc bang Oregon. Ảnh Interesting Engineering.
Nhà máy năng lượng quy mô tiện ích đầu tiên kết hợp năng lượng mặt trời, gió và pin lưu trữ phía bắc bang Oregon. Ảnh Interesting Engineering.

Dự án tiện ích này có tên là Các cơ sở Năng lượng tái tạo Wheatridge “Wheatridge Renewable Energy Facilitie”s, do các doanh nghiệp NextEra Energy Resources, LLC và Portland General Electric (PGE) đồng sở hữu.

Nằm ở phía bắc Oregon, cơ sở năng lượng tái tạo được trang bị các tổ hợp pin lithium khổng lồ công suất 30 megawatt, có thể lưu trữ năng lượng lên tới 120 megawatt giờ. Nguồn năng lượng được cung cấp từ các trang trại gió 300 megawatt và trang trại năng lượng mặt trời 50 megawatt, đủ cấp điện cho khoảng 100.000 ngôi nhà.

Theo trang The Sacramento Bee, cơ sở năng lượng này có thể sản xuất hơn một nửa lượng điện được tạo ra từ nhà máy nhiệt điện than cuối cùng của Oregon, đã bị phá bỏ vào đầu tháng 9.

Trên cơ sở quan hệ đối tác, PGE sở hữu một phần ba sản lượng điện gió và được mua tất cả lượng lưu trữ năng lượng của cơ sở cho danh mục năng lượng tái tạo của doanh nghiệp. NextEra, công ty đã phát triển và vận hành cơ sở năng lượng tái tạo, nắm giữ hai phần ba sản lượng điện gió và tất cả sản lượng và tất cả năng lượng mặt trời được lưu trữ, theo thông cáo báo chí chung.

Tích hợp lưu trữ gió, năng lượng mặt trời và pin ở quy mô lớn

Mặc dù sự quan tâm đến các dự án pin năng lượng mặt trời đã tăng lên ở Mỹ do các khoản tín dụng thuế mạnh mẽ và giá pin điện mặt trời giảm mạnh, Cơ sở Năng lượng Tái tạo Wheatridge ở Lexington là cơ sở đầu tiên ở Mỹ kết hợp năng lượng gió, các pin điện mặt trời và pin lưu trữ điện nặng trên quy mô lớn như vậy ở một địa điểm. Phương án này mang lại cho cơ sở năng lượng lưu trữ sự linh hoạt, cho phép tạo ra sản lượng liên tục, có thể được cung cấp vào lưới điện theo nhu cầu mà không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Vì giờ công suất trái ngược nhau, năng lượng mặt trời và năng lượng gió hoạt động song song với nhau. Giờ nắng nhất và ấm nhất là vào ban ngày và gió có xu hướng mạnh nhất vào ban đêm. Phương án lưu trữ tổ hợp pin dung lượng lớn là chìa khóa cho sự ổn định lưới điện, cùng lúc thu lưu ngày đêm cả năng lượng mặt trời và năng lượng gió đồng thời điều chính việc cung cấp năng lượng theo yêu cầu.

"Nếu pin điện mặt trời hoạt động không ổn định, gián đoạn và mây che phủ, hệ thống pin lưu trữ sẽ hoạt động và đảm bảo nguồn điện đầu ra không bị gián đoạn. Khi mặt trời lặn và gió nổi lên, pin lưu trữ có thể đảm bảo hoạt động trơn tru, cung cấp điện năng cho lưới và lưu trữ điện dư thừa.” Jason Burwen, phó chủ tịch Văn phòng lưu trữ năng lượng tại Hiệp hội Điện sạch Mỹ, một nhóm vận động cho ngành điện không xả thải khí carbon gây ô nhiễm cho biết.

Giúp giảm lượng khí thải và đáp ứng các mục tiêu

Gregory Wetstone, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tại Hội đồng Năng lượng tái tạo Mỹ, trả lời phỏng vấn trang Utility Dive cho biết, các dự án năng lượng tái tạo kết hợp lưu trữ hầu hết bị vướng mắc với năng lượng mặt trời vì "năng lượng lưu trữ chỉ được khuyến khích theo mã số thuế khi nguồn năng lượng được liên kết trực tiếp và duy nhất với một dự án năng lượng mặt trời". Nhưng gần đây Đạo luật Giảm lạm phát đã được thông qua, và "khả năng có thể tích hợp luồng gió vào tổ hợp năng lượng mặt trời – lưu trữ sẽ làm giá trị của tổ hợp năng lượng tái tạo – lưu trữ tăng thêm rất nhiều."

Dự luật Mục tiêu Năng lượng Sạch của Oregon, được thông qua vào năm 2021 quy định, các nhà cung cấp điện phải giảm lượng khí thải dưới mức phát thải cơ bản 80% vào năm 2030, 90% vào năm 2035 và 100% vào năm 2040.

Các hệ thống tích hợp các nguồn năng lượng lai ghép như Wheatridge có thể là giải pháp để đáp ứng những mục tiêu này. PGE đang cung cấp trực tuyến 1.500 MW đến 2.000 MW năng lượng sạch và tái tạo và 800 MW năng lượng được lên kế hoạch cung cấp theo yêu cầu của lưới điện.

Maria Pope, chủ tịch và giám đốc điều hành của Portland General Electric cho biết: “Bằng cách hỗ trợ những dự án sáng tạo như Wheatridge, chúng tôi tiếp tục đẩy nhanh các giải pháp năng lượng tái tạo cho tiểu bang, cộng đồng và khách hàng, duy trì độ tin cậy và khả năng chi trả của người tiêu dùng. Sự hợp tác này đánh dấu một cột mốc công nghệ trong việc khử cacbon trong hệ thống cung cấp năng lượng và khiến năng lượng sạch có thể tiếp cận được đến tất cả người dân Oregon."

Theo Interesting Engineering