Lầu Năm Góc đưa công ty sản xuất UAV DJI vào danh sách doanh nghiệp liên kết với quân đội Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà sản xuất máy bay không người lái (UAV) lớn nhất thế giới, DJI đã bị Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) đưa vào danh sách đen các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ có quan hệ với quân đội Trung Quốc.
Máy bay không người lái DJI Mavic 2 chuyên nghiệp của DJI. Ảnh Interesting Engineering
Máy bay không người lái DJI Mavic 2 chuyên nghiệp của DJI. Ảnh Interesting Engineering

Theo trang Al Jazeera, DJI là một trong 13 công ty bị đưa vào danh sách đen của Lầu Năm Góc vào tuần trước.

Thông cáo báo chí của Lầu Năm Góc tuyên bố:

"Bộ Quốc phòng Mỹ quyết tâm làm rõ và chống lại chiến lược Kết hợp Quân sự-Dân sự của Trung Quốc, hỗ trợ các mục tiêu hiện đại hóa của bằng cách đảm bảo lực lượng quân sự tiếp cận với những công nghệ tiên tiến và chuyên môn sâu, được các công ty, trường đại học và các chương trình nghiên cứu, có vẻ như là các thực thể dân sự tiếp thu và phát triển”.

Phản ứng với những động thái của Mỹ, Trung Quốc cảnh báo không sử dụng các thành tựu khoa học và công nghệ để cản trở sự phát triển của các quốc gia khác, mô tả các hình phạt của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc là " thủ đoạn thao túng chính trị điển hình".

Số lượng các doanh nghiệp bị liệt vào danh sách đen hiện có hơn 60 công ty Trung Quốc, bao gồm nhà sản xuất chất bán dẫn SMIC, tập đoàn CNTT khổng lồ Huawei Technology và công ty DJI có trụ sở tại Thâm Quyến, kiểm soát hơn một nửa thị trường máy bay không người lái (UAV) thương mại toàn cầu.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ vào năm 2021 cấm người dân Mỹ giao dịch cổ phiếu của DJI và 7 công ty Trung Quốc khác, cáo buộc những công ty này tham gia cùng chính phủ giám sát, kiểm soát người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, miền viễn tây Trung Quốc.

Nhà phân tích Charles Rollet thuộc nhóm nghiên cứu giám sát IPVM ở Pennsylvania cho rằng, động thái của Lầu Năm Góc chống lại DJI là một tín hiệu cho các nhà đầu tư tránh xa doanh nghiệp này.

"DJI đã bị Bộ Tài chính Mỹ bổ sung vào danh sách các công ty thuộc Liên hợp Công nghiệp-Quân sự Trung Quốc không thuộc danh sách Các chủ thể chỉ định đặc biệt “Specially Designated Nationals List” (SDN) vào tháng 12/2021, ngăn chặn đầu tư của người Mỹ vào công ty. Vì vậy, danh sách của DoD xác nhận chính phủ Mỹ chắc chắn coi DJI là một bên đóng góp cho quân đội Trung Quốc (PCR),"Rollet nói với Al Jazeera.

Theo Interesting Engineering