DxTalks mùa 2-Tập 4: Phát triển nguồn nhân lực - Làm chủ công nghệ số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Con người chính là trọng tâm, quyết định sự thắng bại của các quá trình triển khai nói chung, không chỉ là các hệ thống CNTT, mà trong toàn bộ quá trình về chuyển đổi số.

DxTalks mùa 2-Tập 4: Phát triển nguồn nhân lực - Làm chủ công nghệ số

DxTalks tập 4 mùa hai với chủ đề "Phát triển nguồn nhân lực – Làm chủ công nghệ số", có sự tham gia của những diễn giả nổi tiếng trong quản trị như ông Lê Hùng Cường - Phó Tổng Giám đốc công ty FPT Digital; bà Nguyễn Thị Bích Hồng - Tổng Giám đốc HR2B và ông Nguyễn Tuấn Minh - Giám đốc nhân sự công ty FPT Software. Host quen thuộc trong mùa 1, ông Vương Quân Ngọc, Giám đốc tư vấn của FPT Digital đã quay trở lại dẫn chương trình trong tập này.

Video chương trình DxTalks mùa 2 - tập 4

Host Vương Quân Ngọc mở đầu tọa đàm bằng con số thống kê khoảng 70% công cuộc chuyển đổi số bị thất bại – trong đó 40% có nguyên nhân từ văn hóa số và văn hóa con người. Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, đang diễn ra nhanh chóng tại doanh nghiệp, tổ chức, địa phương và mang lại nhiều lợi ích khi vận hành, nhưng “chuyển đổi số không chỉ ứng dụng ở phần công nghệ mà ai là người thực hiện, thực hiện như thế nào và thực hiện cho ai, là điều cần xem xét.

Tiếp đó, ông Nguyễn Tuấn Minh đã chia sẻ câu chuyện thực tế tại công ty đang có tốc độ tăng trưởng nóng nhất về nhân sự, đặc biệt là nhân sự trong lĩnh vực về CNTT, là FPT Software. Ông Minh cho biết: "FPT Software là một công ty đang có tốc độ tăng trưởng nóng về nhân sự, nhất là nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin, với gần 30 ngàn lập trình viên, kỹ sư làm việc tại Việt Nam và trên toàn cầu. Nhu cầu về nhân lực IT hiện nay là cực kỳ nóng. Sức nóng này đến từ những kỹ năng liên quan đến chuyển đổi số (DX), bao gồm các kỹ năng về nguồn lực liên quan đến công nghệ lõi như Clouds, data, AI, DevOps..."

"Bên cạnh các bạn kỹ sư CNTT tài năng thì chúng tôi cũng rất cần các chuyên gia về ngành. Bởi vì chúng tôi giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ, đem lại giá trị cho họ nên phải hiểu bài toán của họ.

Trong những năm vừa qua, bên cạnh những nguồn lực về kỹ sư, chúng tôi phải tuyển dụng và xây dựng đội ngũ chuyên gia trong các ngành nghề để cùng đội ngũ CNTT đưa ra các giải pháp tối ưu tới khách hàng. Khi làn sóng chuyển đổi số lan đến tất cả các doanh nghiệp, tất cả đều nhìn thấy chuyển đổi số là một con đường tiếp theo mà bắt buộc phải đi. Để bắt đầu chuyển đổi số thì điều đầu tiên mà các doanh nghiệp đều cần là xây dựng đội ngũ nhân sự số, với nòng cốt là những chuyên gia trong ngành nghề cùng chuyên gia CNTT", ông Minh cho biết.

Hoạt động trong lĩnh vực nhân sự, tư vấn và cung cấp nhân sự cho các doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Bích Hồng đồng tình, trong xu thế chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay thì nhân lực số luôn là một bài toán mà hầu như các doanh nghiệp đều phải giải quyết. Đặc biệt là sự thiếu hụt nguồn nhân lực số tập trung ở nhóm quản lý. Chuyển đổi số cần đi từ tổng thể, từ trên xuống, nên nhóm quản lý có vai trò rất quan trọng, từ việc họ nhận thức như thế nào về chuyển đổi số sẽ ảnh hưởng tới triển khai và quản lý vận hành sau đó.

Bà Hồng gợi ý để giải quyết vấn đề này, then chốt là đào tạo - đa dạng hóa nguồn lực và sử dụng dịch vụ tuyển dụng chuyên nghiệp. Giữa đào tạo ngành nghề và công việc người lao động có thể đáp ứng được theo nhu cầu của doanh nghiệp luôn luôn có khoảng cách, nhất là khi doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số trong bối cảnh công nghệ thay đổi rất nhanh, nên việc đào tạo luôn luôn là then chốt hàng đầu của các doanh nghiệp.

Đứng ở góc độ một công ty tư vấn chuyển đổi số, ông Lê Hùng Cường cho biết, trong chuyển đổi số luôn có trụ cột là kinh doanh, công nghệ và con người. Theo ông, tất cả cán bộ công nhân viên, những người tham gia trực tiếp hay gián tiếp vào quy trình kinh doanh sản xuất vận hành của doanh nghiệp đều là thành phần quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình chuyển đổi số.

dxtalks 4-2.jpg
Ông Lê Hùng Cường, Phó Tổng Giám đốc công ty FPT Digital (ngoài cùng, bên phải) đã chia sẻ về yếu tố con người của quá trình chuyển đổi số.

Chuyển đổi số thành hay bại do quá trình nhân sự tham gia, từ khi họ đón nhận chương trình chuyển đổi số tới khi họ tham gia vào quá trình đó như thế nào. Thường thì ban đầu mọi người đều ngại thay đổi, vì vậy việc đào tạo, truyền thông là rất quan trọng để giúp tất cả các cấp đều hiểu rõ về chương trình chuyển đổi số dẫn tới tham gia tích cực và ủng hộ hết mình. Có thể không cần những chương trình đào tạo dài hạn mà là những khóa đào tạo ngắn hạn để mọi người cùng hiểu về chuyển đổi số một cách tổng quan, hiểu lợi ích đem lại cho doanh nghiệp cũng như lợi ích cho chính mỗi nhân sự trong tổ chức.

Tuy nhiên, do khó có thể đào tạo đồng thời hết tất cả các cấp nhân sự vì tốn rất nhiều thời gian, thì việc thứ hai doanh nghiệp cần quan tâm đến là truyền thông cho chương trình chuyển đổi số của họ, giúp mọi người luôn luôn được thấm nhuần sự thay đổi mà chuyển đổi số mang tới đang diễn ra trong tổ chức của mình như thế nào. Thêm nữa, trong quá trình chuyển đổi cần phải có những tổ chức chuyên biệt, cần những đội ngũ chuyên biệt cho việc xây dựng một tổ chức chuyển đổi số, làm nòng cốt, giúp cho quá trình chuyển đổi có hiệu quả.

Và hơn hết, tổng thể trong chuyển đổi số, doanh nghiệp cần thiết lập cơ chế để giúp cho việc quản trị sự thay đổi, nhất là quản trị quá trình chuyển đổi con người, tiến tới xây dựng được một nền tảng văn hoá số vững mạnh, đảm bảo cho việc triển khai chương trình chuyển đổi số thành công.

Ở phần sau của tọa đàm, các chuyên gia đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong đào tạo đội ngũ, những giải pháp để tạo động lực cho nhân sự, cách xây dựng văn hóa số trong doanh nghiệp… nhằm hướng đến thành công trong quá trình chuyển đổi số, giúp doanh nghiệp đạt được vị thế hướng tới trên thương trường.

FPT Digital là công ty thành viên thuộc tập đoàn FPT, chuyên tư vấn chuyển đổi số cho các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam. Nhằm giúp các tổ chức, doanh nghiệp tìm hiểu thêm về chuyển đổi số tại Việt Nam và thị trường quốc tế, FPT Digital thực hiện chuỗi DxTalks với sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu về chuyển đổi số cùng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong và ngoài nước. Theo dõi đầy đủ các tập tại đây.