Dùng thuốc giảm đau - những trường hợp cần cân nhắc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đau là tình trạng thường gặp và là triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Mặc dù thuốc giảm đau có thể hiệu quả trong việc kiểm soát nhiều loại cơn đau khác nhau, nhưng một số tình huống phải cân nhắc khi dùng.

Thuốc giảm đau có khả năng làm giảm nhanh các cơn đau dai dẳng do bệnh lý, chấn thương hay phẫu thuật gây nên. Loại thuốc này đã giúp rất nhiều người vượt qua những đau đớn do bệnh tật.

Dưới đây là các trường hợp nên hạn chế hoặc cân nhắc sử dụng thuốc giảm đau:

1. Những người có vấn đề về gan/ thận

Những người có bệnh gan hoặc thận từ trước nên thận trọng khi dùng thuốc giảm đau, đặc biệt là những thuốc có chứa acetaminophen (tylenol) hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen.

Những loại thuốc này có khả năng làm trầm trọng thêm các vấn đề về gan và thận hiện có, hoặc dẫn đến tổn thương nặng hơn nếu không dùng theo chỉ dẫn.

2. Người mang thai cần thận trọng khi dùng thuốc giảm đau

Những người đang mang thai nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào, vì một số loại thuốc có thể gây rủi ro cho thai nhi đang phát triển.

20200928-thuoc-giam-dau-1-6600.jpg
Người mang thai cần thận trọng khi dùng thuốc giảm đau

Một số thuốc giảm đau, đặc biệt là nhóm NSAID, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và nên tránh dùng trong các giai đoạn cụ thể của thai kỳ.

3. Khi bị dị ứng với thuốc

Phản ứng dị ứng có thể bao gồm từ nhẹ như phát ban trên da đến các tình trạng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng như sốc phản vệ. Nếu gặp dấu hiệu phản ứng dị ứng, chẳng hạn như khó thở hoặc sưng tấy, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

4. Có tiền sử lạm dụng chất kích thích

Người có tiền sử lạm dụng chất kích thích thường dễ bị nghiện các loại thuốc giảm đau, đặc biệt là thuốc opioid. Do đó nguy cơ lạm dụng và nghiện thuốc giảm đau ở nhóm này là rất cao.

thuoc-xuong-khop-5580.png
Người có tiền sử lạm dụng chất kích thích thường dễ bị nghiện các loại thuốc giảm đau

Nếu lạm dụng thuốc giảm đau kéo dài sẽ dẫn đến các biến chứng như suy gan, suy thận, rối loạn tiêu hóa, trầm cảm, lo âu,..

5. Khi mắc 1 căn bệnh nghiêm trọng

Những người mắc các bệnh lý cụ thể, chẳng hạn như rối loạn chảy máu, các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc các vấn đề về tim, có thể cần tránh một số loại thuốc giảm đau.

Các thuốc nhóm NSAID có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, trong khi một số thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Do đó, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế là điều cần thiết để xác định phương pháp quản lý cơn đau phù hợp nhất.

6. Nguy cơ về tác dụng phụ của thuốc

Thuốc giảm đau có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng, có khả năng dẫn đến tác dụng phụ, thậm chí nguy hiểm. Điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc đang dùng, bao gồm cả thuốc không kê đơn, thuốc bổ sung… để tránh các tương tác có hại.

7. Khi uống quá nhiều rượu

Kết hợp thuốc giảm đau với rượu có thể làm tăng tác dụng an thần và tăng nguy cơ tổn thương gan, đặc biệt là với các thuốc có chứa acetaminophen.

thuoc-giam-dau-xuong-khop-1-4524.png
Kết hợp thuốc giảm đau với rượu có thể làm tăng tác dụng an thần và tăng nguy cơ tổn thương gan

Rượu cũng có thể tương tác với các thuốc giảm đau khác, dẫn đến phản ứng bất lợi. Do đó, nên tránh uống rượu khi dùng thuốc giảm đau.

8. Khi vừa trải qua một cơn phẫu thuật

Trong giai đoạn ngay sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ có những hướng dẫn cụ thể về việc kiểm soát cơn đau như có thể kê đơn thuốc và lời khuyên cụ thể. Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc giảm đau trong giai đoạn này. Tuân thủ và làm theo các hướng dẫn của bác sĩ.