Ứng dụng logistics thông minh cho ngành dược để kiểm soát chất lượng thuốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Về việc Viettel Post và Lê Bảo Minh hợp tác triển khai logistics trọn gói cho ngành dược, lãnh đạo Sở Y tế TP. HCM hoan nghênh ứng dụng logistics thông minh cho ngành dược, đảm bảo kiểm soát được chất lượng thuốc.

Hôm nay (22/1), Viettel Post và Lê Bảo Minh công bố hợp tác triển khai logistics trọn gói cho ngành dược.
Hôm nay (22/1), Viettel Post và Lê Bảo Minh công bố hợp tác triển khai logistics trọn gói cho ngành dược.

Tổng Công ty CP Bưu chính Viettel (Viettel Post) và Công ty CP Lê Bảo Minh vừa công bố Giải pháp Logistics trọn gói cho ngành dược. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có một bộ giải pháp chuyên biệt toàn trình về chuyển phát thuốc.

Theo nội dung thoả thuận, Viettel Post và Lê Bảo Minh sẽ phát triển và cung cấp giải pháp logistic trọn gói đạt tiêu chuẩn cho ngành dược. Trong đó, giải pháp sẽ bao gồm dịch vụ xuất nhập khẩu dược phẩm; dịch vụ cho thuê kho đạt chuẩn GDP, GSP trên toàn quốc; dịch vụ vận hành kho phân phối và kho fulfillment; dịch vụ 3PL khác như vận tải, chuyển phát trong nước và quốc tế; dịch vụ giá trị gia tăng như dán tem nhãn, bóc dán tem nhãn, đóng gói,…

Về kho bãi, hệ thống kho đạt tiêu chuẩn GDP, GSP, được vận hành bằng giải pháp quản lý đạt tiêu chuẩn của hệ thống quản lý chất lượng, trang bị hạ tầng kỹ thuật tự động hoá, ứng dụng công nghệ logistics thông minh...

Giải pháp cũng bao gồm các công cụ vận chuyển đạt chuẩn GDP, công cụ đóng gói chắc chắn, các thiết bị theo dõi nhiệt độ, độ ẩm tự động để đảm bảo an toàn và chất lượng dược phẩm. Đặc biệt, hệ thống quản lý kho thông minh (WMS) và hệ thống quản lý vận chuyển thông minh (TMS) sẽ giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm sử dụng dịch vụ.

Ngành dược nội địa được kỳ vọng đến năm 2045 sẽ đóng góp trên 20 tỉ USD vào GDP. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành vẫn cần tìm kiếm là sự thiếu hụt dịch vụ logistics đủ tiêu chuẩn để hỗ trợ ngành công nghiệp dược đảm bảo chất lượng, tiến độ lưu thông và tối ưu chi phí. Với mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp dược, Viettel Post đã hợp tác với Lê Bảo Minh để

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho rằng, hoạt động vận chuyển thuốc vẫn đang là tự phát và chưa có hướng dẫn cụ thể để đảm bảo được chất lượng thuốc đến tay người mua. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ này cần phải có kho bảo quản, phương tiện vận chuyển chuyên dụng, có gắn thiết bị GPS và thiết bị theo dõi điều kiện bảo quản trong suốt quá trình vận chuyển. Ngoài ra, nhân viên giao nhận cũng phải có trình độ phù hợp.

vt-ong-nguyen-hoai-nam-pho-gd-so-y-te-tphcm-phat-bieu-tai-buoi-ki-ketvt-9615.jpg
Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó GĐ Sở Y tế TP.HCM phát biểu tại buổi kí kết

"Trên cơ sở đó, ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh rất hoan nghênh các doanh nghiệp tiên phong trong hoạt động vận chuyển thuốc, đảm bảo chuỗi cung ứng được khép kín và kiểm soát được chất lượng thuốc" - ông Hoài Nam nói về việc hợp tác cung cấp giải pháp Logistics riêng cho ngành dược của Viettel Post và Lê Bảo Minh.

Trong năm 2023, Viettel Post đã thành công trong việc chuyển dịch chiến lược để thích ứng với thị trường, trong đó phải kể đến việc tập trung cung cấp giải pháp toàn trình (lưu kho, quản lý hàng hóa, đóng gói, chuyển phát, thu tiền) cho trên 600 nghìn khách hàng doanh nghiệp (B2B). Viettel Post cũng mở rộng từ giao hàng chặng cuối sang chuỗi cung ứng, vượt qua các doanh nghiệp logistics hàng đầu để thắng thầu cung cấp dịch vụ kho vận, chuỗi cung ứng cho các tập đoàn lớn. Việc triển khai các lĩnh vực logistics chủ chốt mới sẽ tạo động lực tăng trưởng

Năm 2024, Viettel Post đặt mục tiêu định hướng lại hoạt động kinh doanh thương mại, thương mại điện tử, tập trung vào 5 ngành hàng là mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, hàng tiêu dùng, nông sản OCOP, thời trang.

Còn Công ty CP Lê Bảo Minh, riêng trong lĩnh vực logistics, đã sở hữu hệ thống kho Tiến Nga với gần 50ha kho tại thành phố Biên Hoà, liền kề các khu công nghiệp lớn nhất miền Đông Nam Bộ và các quỹ đất giàu tiềm năng phát triển hạ tầng logistics tại Đồng Nai và Đà Nẵng./.