Đức sắp cấm Huawei, ZTE của Trung Quốc khỏi mạng 5G quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cơ quan an ninh mạng của Berlin đã kiểm tra trong nhiều tháng xem liệu có thành phần nào trong mạng 5G đang phát triển có thể gây rủi ro an ninh.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Đức có kế hoạch cấm các nhà khai thác viễn thông sử dụng một số thành phần do các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE sản xuất trong mạng 5G, một nguồn tin chính phủ cho biết. Được biết, đây là động thái quan trọng nhằm giải quyết các mối lo ngại về bảo mật của quốc gia này.

Trang Zeit Online ngày 6/3 dẫn nguồn tin chính phủ Đức rằng lệnh cấm sẽ áp dụng với cả các thành phần đã được tích hợp trong hệ thống mạng viễn thông tại Đức. Chính phủ sẽ yêu cầu các nhà khai thác phải loại bỏ và thay thế chúng.

Chính phủ Đức, hiện đang đánh giá lại mối quan hệ với đối tác thương mại hàng đầu Trung Quốc.

“Đây là một dấu hiệu cho thấy chính phủ Đức có thể đang xem xét các rủi ro liên quan đến Trung Quốc đối với an ninh quốc gia một cách nghiêm túc”, Noah Barkin, biên tập viên quản lý của công ty nghiên cứu Trung Quốc Rhodium Group, chuyên về quan hệ Đức-Trung, cho biết.

"Nhưng sau nhiều năm hợp tác, mạng 5G của Đức đã phụ thuộc quá nhiều vào các nhà cung cấp Trung Quốc. Sẽ mất nhiều năm để giải quyết vấn đề này", ông Barkin nói thêm.

Người phát ngôn của Huawei cho biết họ không bình luận và cho biết họ có "hồ sơ bảo mật rất tốt" trong suốt 20 năm cung cấp công nghệ cho Đức và phần còn lại của thế giới. ZTE đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trước đó, một số quốc gia cũng đã hạn chế dùng thiết bị viễn thông từ Huawei và ZTE vì cho rằng cả hai có liên quan đến chính phủ Trung Quốc. Những nước này lo ngại các phần mềm gián điệp có thể được nhúng vào hệ thống viễn thông để phục vụ mục đích nghe lén hoặc truyền dữ liệu trái phép.

"Nhưng hiện tại vẫn chưa rõ những thành phần quan trọng nào sẽ được chính quyền xác định", Thorsten Benner, chuyên gia Trung Quốc và giám đốc của Viện chính sách công toàn cầu ở Berlin cho biết.

Đức đã thông qua luật bảo mật CNTT vào năm 2021, đặt ra những rào cản lớn đối với các nhà sản xuất thiết bị viễn thông, nhưng không cấm Huawei và ZTE như nhiều quốc gia khác.

Một báo cáo gần đây cho biết các nhà khai thác viễn thông Đức đã tránh sử dụng công nghệ của Huawei cho các mạng lõi. Dù vậy, Đức hiện vẫn phụ thuộc công ty này ở mảng thiết bị mạng truy cập vô tuyến (RAN) 5G.

Zeit Online cho biết cơ quan an ninh mạng và Bộ Nội vụ của Berlin đã kiểm tra trong nhiều tháng xem liệu có thành phần nào trong mạng 5G đang phát triển có thể gây rủi ro an ninh hay không.

Mặc dù cuộc khảo sát chưa chính thức kết thúc, nhưng chính phủ sẽ cấm các nhà khai thác sử dụng một số thành phần từ Huawei và ZTE trong mạng 5G.

Ông Benner nói: “Nghe có vẻ là một bước đi đúng hướng nhưng đã quá muộn. "Chúng tôi đã có 4,5 năm tranh luận về vấn đề này của Huawei và 5G, nhưng vẫn chưa đi đến kết luận".

Tháng trước, chính phủ Đức đã không thể trả lời câu hỏi của quốc hội về việc có bao nhiêu nhà khai thác linh kiện Huawei đang trong mạng 5G của họ.

Cơ quan quản lý viễn thông của Thụy Điển PTS, vào năm 2020 đã cấm các công ty Trung Quốc triển khai 5G, đã cho phép các nhà khai thác viễn thông tham gia đấu giá 5G cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2025 để loại bỏ thiết bị từ Trung Quốc khỏi cơ sở hạ tầng và các chức năng cốt lõi của họ.

Trong khi đó, Anh muốn các công ty viễn thông loại bỏ thiết bị và dịch vụ Huawei trong các chức năng mạng cốt lõi trước ngày 31 tháng 12 năm 2023.

Hạn chót để loại bỏ tất cả các thiết bị Huawei khỏi mạng 5G của Anh vào cuối năm 2027 vẫn không thay đổi.

Theo Yahoo