Dự thảo luật Canada buộc các công ty truyền thông xã hội nhanh chóng xóa nội dung độc hại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Dự luật yêu cầu các công ty truyền thông xã hội lớn phải nhanh chóng xóa bỏ nội dung xâm hại tình dục trẻ em, cũng như nội dung riêng tư được truyền đạt mà không có sự đồng ý.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Canada mới đây đã công bố dự thảo luật nhằm chống lại sự độc hại của các nền tảng trực tuyến, buộc các công ty lớn phải nhanh chóng xóa nội dung có hại.

Chính phủ Thủ tướng Justin Trudeau đã đưa ra dự luật với mục đích là bảo vệ trẻ em khỏi những "kẻ săn mồi" trực tuyến.

Dự luật nói rằng các công ty truyền thông xã hội lớn phải nhanh chóng xóa nội dung xâm hại tình dục trẻ em cũng như nội dung riêng tư được truyền đạt mà không có sự đồng ý. Trong cả hai trường hợp, nội dung sẽ phải bị xóa trong vòng 24 giờ, tuân theo quy trình giám sát và xem xét.

Các quan chức chính phủ cho biết trong một cuộc họp giao ban kỹ thuật rằng một công ty bị kết tội vi phạm pháp luật có thể bị phạt tối đa 6% tổng doanh thu toàn cầu của mình.

Bộ trưởng Tư pháp Canada Arif Virani nói với các phóng viên rằng: "Phải có hậu quả đối với những người vi phạm các quy tắc trực tuyến... những kẻ xấu nhắm vào những người dễ bị tổn thương nhất – đó là trẻ em. Chúng gieo rắc lòng căm thù và khuyến khích những người dễ bị ảnh hưởng thực hiện các hành vi bạo lực".

Các nhà cung cấp nội dung sẽ phải đưa ra những biện pháp bảo vệ đặc biệt cho trẻ em, bao gồm quyền kiểm soát của phụ huynh, cài đặt tìm kiếm an toàn và gắn nhãn cảnh báo nội dung.

Dự luật bao gồm phương tiện truyền thông xã hội, nội dung người lớn do người dùng tải lên và các dịch vụ phát trực tiếp nhưng không bao gồm các dịch vụ nhắn tin được mã hóa.

Dự luật cũng sẽ tăng mạnh hình phạt đối với những người bị kết tội ủng hộ hoặc cổ vũ nạn diệt chủng. Mức án tối đa được đề xuất sẽ là tù chung thân, tăng so với mức 5 năm hiện nay.

Liệu tất cả các điều khoản được đưa ra có được phê chuẩn ở phiên bản cuối cùng hay không vẫn chưa rõ ràng. Dự luật phải được Ủy ban quốc hội và sau đó là Thượng viện nghiên cứu, cả hai cơ quan này đều có thể yêu cầu thay đổi.

Các quốc gia khác cũng đang nỗ lực bảo vệ trẻ em khỏi nguy hiểm trên Internet. Tháng 10 năm ngoái, Luật An toàn Trực tuyến mới của Anh đã đặt ra các tiêu chuẩn khắt khe hơn cho các nền tảng truyền thông xã hội.

Mối quan hệ của chính phủ Canada với các công ty internet lớn đang căng thẳng do Ottawa yêu cầu phía công ty phải trả tiền cho các nhà xuất bản tin tức tại Canada đối với nội dung của họ.

Google của Alphabet đã đồng ý trả 100 triệu đô la Canada (74,05 triệu USD) hàng năm cho các nhà xuất bản vào tháng 11 năm ngoái trong khi Meta quyết định chặn tin tức trên Facebook và Instagram ở Canada.

Phát ngôn viên của Meta cho biết công ty mong muốn được hợp tác với các nhà lập pháp và các đồng nghiệp trong ngành “về ưu tiên lâu dài của chúng tôi là giữ an toàn cho người Canada”.

Theo Reuters