Dữ liệu “đám mây” sẽ ra sao khi hết thời hạn miễn phí dung lượng cao?

Các dịch vụ lưu trữ “đám mây” như Dropbox, OneDrive, Google Drive đều có các gói cho phép bạn lưu trữ với dung lượng lớn. Tuy nhiên các gói này có thời hạn và sau thời hạn đó bạn chỉ còn dung lượng lưu trữ như người dùng miễn phí thông thường, vậy bạn có thắc mắc dữ liệu “bị dư ra” trước đó sẽ được xử lý như thế nào?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người dùng quan tâm. Đặc biệt là khi bạn tham gia các gói khuyến mại có thời hạn. Chẳng hạn khi bạn dùng Chromebook thì bạn sẽ được thêm 100GB dung lượng vào tài khoản Google Drive của bạn (100GB + 15GB miễn phí = 115GB), nhưng nó chỉ có thời hạn hai năm, sau hai năm bạn phải gia hạn hoặc nếu không dung lượng lưu trữ sẽ quay về 15GB ban đầu.

Chúng tôi đã tham khảo chính sách của bốn dịch vụ phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay là Google Drive, OneDrive, Dropbox và iCloud. Chính sách dịch vụ iCloud có vẻ là khắt khe nhất. Theo trả lời trên diễn đàn Apple thì khi mà sau khi hết thời hạn sử dụng dung lượng cao, bạn sẽ quay trở về mức 5GB ban đầu và phần dữ liệu kia có thể sẽ bị xóa bất cứ lúc nào và cũng không rõ bạn sẽ bị xóa những gì để còn lại 5GB.

Đối với các dịch vụ lưu trữ như Dropbox, Google Drive và OneDrive thì bạn “đỡ khổ” hơn nhiều. Chính sách cụ thể của ba dịch vụ này như sau:

  • Dữ liệu vẫn được lưu trữ đầy đủ trên “đám mây”. Ví dụ với Google Drive bạn dùng hết 40GB, sau khi hết hạn bị quay về 15GB thì dữ liệu của bạn trên Google Drive vẫn đủ 40GB.
  • Bạn vẫn có thể xóa, chỉnh sửa, chia sẻ dữ liệu này cho người dùng khác để tải về.
  • Bạn không thể tải lên dữ liệu mới vì đã không còn dung lượng để lưu trữ thêm.
  • Bạn không thể “đồng bộ hóa” dữ liệu giữa máy tính, điện thoại với “đám mây”.

Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi lưu trữ dữ liệu trên các “đám mây”.

Theo Trainghiemso

https://trainghiemso.vn/du-lieu-dam-may-se-ra-sao-khi-het-thoi-han-mien-phi-dung-luong-cao/