Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn vận hành thương mại, chuẩn bị mở rộng giai đoạn 2

VietTimes -- Ngày 23/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự buổi lễ vận hành thương mại nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đặt tại Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Cùng ngày, Thủ tướng đã có buổi gặp gỡ với các nhà đầu tư chiến lược của dự án này.

Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Nguồn: NSRP)
Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Nguồn: NSRP)

Được biết, nhà máy Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là công trình trọng điểm quốc gia, với tổng vốn đầu tư lên tới 9 tỷ USD. Tham gia góp vốn thực hiện dự án bao gồm 4 nhà đầu tư là: Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) với 25,1%; Công ty Idemitsu Kosan (35,1%), Công ty Hóa chất Mitsui (4,7%) và Tập đoàn Dầu khí Quốc tế Kuwait (35,1%).

Khi đi vào hoạt động thương mại, dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn được kỳ vọng sẽ góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy công nghiệp phụ trợ cho ngành lọc hóa dầu trong nước.

Cụ thể, dự án có công suất giai đoạn I là 200.000 thùng dầu thô/ngày, gần gấp đôi công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Theo kế hoạch, khi đạt 100% công suất vận hành, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm, Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ đáp ứng được 40% thị trường nhiên liệu trong nước, các sản phẩm hóa dầu chiếm khoảng 17% tổng sản lượng sẽ được xuất bán ở thị trường nước ngoài.

Riêng đối với tỉnh Thanh Hóa, dự kiến mỗi năm dự án sẽ đóng góp khoảng 8.000 tỷ đồng trong tổng thu ngân sách của địa phương.

“Tôi yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP - chủ đầu tư dự án) tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, cần quản lý và vận hành thật tốt để Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn hoạt động an toàn, ổn định, bảo đảm chất lượng sản phẩm đầu ra, không để tồn tại các lỗi kỹ thuật phát sinh trong quá trình vận hành” - Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh trong khu vực khẩn trương rà soát, bổ sung quy hoạch, kế hoạch phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các nguồn lực đầu tư trong nước, quốc tế.

Tỉnh Thanh Hóa cũng được kỳ vọng sẽ phát triển thành một trung tâm kinh tế, công nghiệp, thương mại, dịch vụ của khu vực Bắc Trung Bộ, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển nhanh và bền vững của vùng và cả nước.

Sớm mở rộng đầu tư giai đoạn 2 của dự án

Cùng ngày, tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Nabil Bourisli, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí Quốc tế Kuwait (KPI) cùng một số lãnh đạo doanh nghiệp là các nhà đầu tư chiến lược của dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đến từ Nhật Bản.

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư vào dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Nguồn: VPCP)

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư vào dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Nguồn: VPCP)

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và hoan nghênh sự hợp tác tích cực, trách nhiệm của các nhà đầu tư đến từ Kuwait và Nhật Bản. Mặt khác, Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò của phía Việt Nam trong quá trình xây dựng, triển khai và vận hành dự án.

Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của các nhà đầu tư và Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng cũng giao các bộ ngành liên quan trực tiếp xem xét, có phương án xử lý trên cơ sở quy định của pháp luật.

Tại buổi gặp gỡ, các nhà đầu tư trân trọng cảm ơn Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam đã xem xét, có biện pháp xử lý các kiến nghị và khẳng định sẽ nỗ lực vận hành tốt, an toàn dự án quan trọng này.

Thay mặt các nhà đầu tư, ông Nabil Bourisli bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam từ thời điểm triển khai dự án đến nay. Bên cạnh đó, ông Nabil Bourisli cũng cho biết, các nhà đầu tư đang nỗ lực thu xếp nguồn vốn để sớm có thể mở rộng đầu tư giai đoạn 2 của dự án.

Về phía Việt Nam, Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các dự án trong nước, nhất là các nhà đầu tư có tiềm năng. Thủ tướng giao Bộ Công Thương làm đầu mối tiếp nhận, xử lý thông tin những vấn đề liên quan đến dự án này theo thẩm quyền.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư đảm bảo vận hành tốt, an toàn dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn và sớm mở rộng giai đoạn 2 của dự án trên cơ sở quỹ đất đã được địa phương đáp ứng./.