Đồng hồ thông minh sẽ đi về đâu: IoT sẽ là chìa khóa tiếp theo?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các hãng sản xuất điện thoại thông minh vẫn đang vật vã tìm cách thoát khỏi danh hiệu "vòng tay cỡ lớn" cho đồng hồ thông minh. 
Ảnh: Sina
Ảnh: Sina

Thời gian gần đây, các sản phẩm đồng hồ thông minh như OPPO Watch 2, Meizu Watch, Huawei Watch 3 và OnePlus Watch đã cùng nhau xuất hiện và gây choáng ngợp.

Tuy nhiên, ngay cả khi các nhà sản xuất lớn đã tung ra sản phẩm đồng hồ thông minh của riêng mình, họ vẫn không thể giải quyết được một vấn đề đáng xấu hổ: làm thế nào để thoát khỏi danh hiệu "vòng tay cỡ lớn" của đồng hồ thông minh. Đối với hầu hết người dùng, các chức năng thường được sử dụng trên đồng hồ thông minh cũng có thể được tìm thấy trên vòng đeo tay thông minh (smart band) và khoảng cách giá giữa hai loại thường cao hơn gấp đôi đến ba lần.

Do đó, mặc dù doanh số bán thiết bị đeo thông minh tăng lên hàng quý, nhưng hầu hết các lô hàng xuất khẩu đến từ vòng đeo tay thông minh hơn là đồng hồ thông minh, và Apple Watch chiếm hơn phân nửa thị trường.

Trước tình hình đó, người ta không khỏi băn khoăn, liệu đến bao giờ đồng hồ thông minh mới thoát khỏi mác của "vòng đeo tay cỡ lớn" và mang lại điểm hòa vốn cho các nhà sản xuất ?

Đồng hồ thông minh có thực sự cần thiết?

Kể từ khi Apple ra mắt Apple Watch, các thiết bị đeo thông minh một lần nữa quay trở lại tầm nhìn của mọi người. Trước khi Apple Watch ra đời, nhiều nhà sản xuất đã thử tích hợp một số chức năng của điện thoại di động vào đồng hồ.

Smartwatch đầu tiên của Samsung không phải là Galaxy Gear mà là một thiết bị với tên mã SPH-W10.
Smartwatch đầu tiên của Samsung không phải là Galaxy Gear mà là một thiết bị với tên mã SPH-W10.

Ví dụ, SPH-W10 của Samsung, được ra mắt vào đầu năm 2001 và hỗ trợ các chức năng như thực hiện cuộc gọi, cũng đã gây xôn xao dư luận vào thời điểm đó. Sau đó, LG và các công ty khác đã tung ra đồng hồ thông minh của riêng mình, nhưng cuối cùng tất cả đều phải kết thúc vì giá cao và trải nghiệm người dùng kém. Thị trường đồng hồ thông minh lại rơi vào im lặng vài năm sau khi nó ra đời.

Trong khoảng thời gian sau đó, đồng hồ thông minh cũng lên xuống thất thường, thỉnh thoảng lại nổi lên làm dậy sóng thị trường, rồi biến mất khỏi thị trường phổ thông. Phải đến khi Apple Watch ra đời, đồng hồ thông minh mới có được chỗ đứng vững chắc trong thị trường chính.

Nhờ sự quảng bá của Apple Watch, thị trường đồng hồ thông minh cuối cùng cũng mở ra một thời kỳ phát triển thực sự, nhưng trong toàn bộ lô hàng đồng hồ thông minh, Apple Watch luôn chiếm hơn 50% thị phần. Báo cáo vào năm 2020 đã đề cập rằng lô hàng Apple Watch hàng năm đạt gần 100 triệu chiếc và chiếm 55% thị trường. Doanh số bán đồng hồ thông minh của tất cả các thương hiệu khác không thể cạnh tranh với Apple Watch.

Tuy nhiên, chính vì doanh số ngày càng tăng của Apple Watch mà các nhà sản xuất điện thoại di động lớn sẵn sàng tiếp tục cho mắt các sản phẩm đồng hồ thông minh, và các nhà sản xuất chưa tung ra dòng sản phẩm đồng hồ thông minh trước đó cũng đã tham gia cuộc chơi, chẳng hạn như Meizu và OnePlus. Đồng hồ được phát hành lần này là đồng hồ thông minh đầu tiên của họ.

Ngoài ra, các sản phẩm của nhiều nhà sản xuất khác nhau đã trở nên hoàn thiện hơn về thiết kế và họ cũng bắt đầu hợp tác với các thương hiệu khác. Ví dụ: phiên bản giới hạn EVA của OPPO, phiên bản giới hạn Cyberpunk 2077 của OnePlus và phiên bản giới hạn của Porsche Design của Huawei. Một mặt, đồng hồ thông minh đang tiến gần hơn với Apple Watch về mặt chức năng và mặt khác, thiết kế đang tiến gần hơn đến đồng hồ cơ truyền thống.

OnePlus Watch ra mắt phiên bản đặc biệt phong cách CyberPunk 2077.
OnePlus Watch ra mắt phiên bản đặc biệt phong cách CyberPunk 2077.

Ít nhất về ngoại hình, đồng hồ thông minh hoàn toàn đè bẹp vòng đeo tay thông minh, nhưng đối với hầu hết mọi người, đẹp mắt cũng chỉ là một món đồ chơi, và liệu nó có xứng đáng hay không mới là lý do cốt lõi để mua.

Vậy đồng hồ thông minh có đáng mua không? Trên thực tế, mỗi người lại có câu trả lời khác nhau cho câu hỏi này, đối với hầu hết người dùng, chức năng của vòng đeo tay thông minh đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng, đồng thời cũng là sự lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất. Tất nhiên, nhiều người cho rằng đồng hồ thông minh có nhiều chức năng mà vòng đeo tay thông minh không thể cung cấp.

Đúng là các loại vòng đeo tay thông minh giá rẻ hiện nay chưa cung cấp các chức năng như cài đặt ứng dụng, gọi điện nhưng đồng hồ thông minh Android hiện nay vẫn chưa hoàn hảo về trải nghiệm chức năng.

Bản thân các chức năng trên đồng hồ thông minh bị trùng lặp nhiều với điện thoại di động và hầu hết mọi người có thói quen không rời tay khỏi điện thoại di động, vì vậy đồng hồ thông minh thường làm những việc tương tự như vòng đeo tay thông minh như hỗ trợ thể thao, ghi lại nhịp tim và cải thiện giấc ngủ.

Làm thế nào để một chiếc đồng hồ thông minh đột phá?

IoT có thể là chìa khóa cho đồng hồ thông minh.
IoT có thể là chìa khóa cho đồng hồ thông minh.

Tại sao nên mua đồng hồ thông minh? Câu hỏi này không chỉ người tiêu dùng đặt ra mà các nhà sản xuất cũng cần phải tạo ra nhu cầu để người tiêu dùng chấp nhận và tích cực mua sắm đồng hồ thông minh. Nhu cầu này chính là IoT.

IoT hay Internet of Things (Vạn vật kết nối) đã được nhắc đến trong hầu hết mọi lĩnh vực, dù là ô tô hay đồ gia dụng, mua sắm, du lịch, IoT đang xâm nhập vào cuộc sống của con người.

Nói chính xác, IoT đang tích hợp các khu vực sản phẩm độc lập và phi tập trung ban đầu để tạo thành một mạng lưới bao gồm tất cả các sản phẩm cùng được kết nối.

Sau sự phát triển của IoT, đồng hồ thông minh sẽ trở thành một trong những thiết bị quan trọng để chúng ta duy trì kết nối với toàn bộ hệ thống mạng. Cách bố trí của các nhà sản xuất lớn trên thị trường đồng hồ thông minh cũng đang đặt cược vào tương lai của IoT.

Tương lai mà các nhà sản xuất điện thoại di động hình dung là người dùng có thể kết nối trực tiếp với các thiết bị IoT lân cận thông qua đồng hồ thông minh của họ và sử dụng giọng nói và các thao tác khác để điều khiển thiết bị từ xa.

Harmony của Huawei và Mi Home (tên cũ Mijia) của Xiaomi đang đi theo hướng IoT và Huawei Watch và Xiaomi Watch là bố cục quan trọng của họ trong lĩnh vực IoT. Tại thời điểm này, có một vấn đề xảy ra là Mi Home và Harmony độc lập và tách biệt với nhau, khi bạn đeo đồng hồ thông minh Huawei, bạn không thể điều khiển trực tiếp các thiết bị IoT trên chuỗi sinh thái Mi Home.

Đây cũng là điểm khác biệt giữa Android và Apple, chẳng hạn như các nhà sản xuất thiết bị IoT chỉ cần điều chỉnh Siri là có thể hỗ trợ hoàn chỉnh cho tất cả các thiết bị của Apple. Và để hỗ trợ tất cả các điện thoại Android, bạn cần phải thích ứng với các trợ lý thông minh của nhiều nhà sản xuất như Xiaomi và Huawei.

Do đó, so với Apple Watch, những chiếc đồng hồ thông minh Android hiện nay đang gặp phải vấn đề nan giải, ai sẽ là người tích hợp tất cả mọi người? Nếu không, sẽ khó cạnh tranh với Apple Watch nếu cứ tiếp tục đấu đá nhau như hiện tại.

Câu trả lời cho câu hỏi này có thể là hệ thống Harmony. Là hệ điều hành của Trung Quốc đầu tiên dành cho nhiều lĩnh vực khác nhau, bản thân Harmony được sinh ra cho IoT. Đồng thời, Huawei cũng có đủ sức hấp dẫn và sức mạnh để mọi người cùng tham gia.

Nhưng đối với các nhà sản xuất như Xiaomi, họ có sẵn sàng tham gia vào hệ sinh thái Harmony của Huawei không? Câu hỏi này thực sự rất khó trả lời, ít nhất là không thể để Xiaomi từ bỏ Mi Home. Do đó, làm thế nào để tích hợp và mở các mạng IoT của các hệ thống khác nhau sẽ trở thành câu hỏi tiếp theo mà các nhà sản xuất điện thoại di động cần phải suy nghĩ, và vấn đề này còn liên quan đến sự phát triển của đồng hồ thông minh.

Khi các nhà sản xuất tích hợp thành công mạng IoT, các thiết bị đeo thông minh như đồng hồ thông minh mới có ý nghĩa thực sự đối với người tiêu dùng và không còn là phiên bản phóng to của vòng đeo tay thông minh.

Kết luận

Thị trường đồng hồ thông minh đang mở rộng theo từng năm, đối với các nhà sản xuất điện thoại di động, tương lai của thị trường này chắc chắn rất tươi sáng. Với sự gia tăng của các chức năng, đồng hồ thông minh có thể giải quyết vấn đề mang theo điện thoại di động bên mình ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, so với điện thoại di động, diện tích màn hình của đồng hồ thông minh vốn có nhược điểm, trên thị trường đồng hồ thông minh trong tương lai, đồng hồ thông minh màn hình dẻo tương tự như Nubia Watch có thể sẽ trở thành một trong những xu hướng.

Tuy nhiên, các chức năng tăng lên của đồng hồ thông minh sẽ kéo theo thời lượng pin giảm, một số người tiêu dùng ước tính rằng khó có thể chấp nhận một chiếc đồng hồ thông minh có thời lượng pin dưới 12 giờ. Lựa chọn phương án nào cũng là một trong những vấn đề mà các nhà sản xuất phải đối mặt.

Theo Sina Technology