“Đối thoại Tháng 3”: Đà Nẵng xác định vai trò quan trọng của thanh niên trong chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong chương trình “Đối thoại tháng 3” giữa lãnh đạo TP và thanh niên năm 2022, Đà Nẵng đã xác định vai trò quan trọng của thanh niên trong tiến trình phát triển TP, nhất là lĩnh vực chuyển đổi số.
Công chức Đà Nẵng làm việc tại cổng một cửa Trung tâm hành chính TP
Công chức Đà Nẵng làm việc tại cổng một cửa Trung tâm hành chính TP

Thanh niên đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi số

Ngày 26/3, Thành ủy Đà Nẵng phối hợp với Thành Đoàn TP tổ chức chương trình “Đối thoại tháng 3” giữa lãnh đạo TP và đại biểu thanh niên năm 2022 với chủ đề: “Giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chiến lược phát triển thanh niên TP Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030”.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Quang Thanh-Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng - cho rằng, Đà Nẵng là một trong những địa phương đã có nghị quyết về chuyển đổi số. TP cũng đã ban hành quyết định để triển khai đề án chuyển đổi số. Trong đó, thanh niên đóng vai trò quan trọng.

“Xác định thanh niên là lực lượng xung kích góp phần đẩy nhanh thực hiện chuyển đổi số. Trong đó, triển khai sáng kiến mỗi đoàn viên thanh niên, cán bộ viên chức là một thành viên xung kích thực hiện chuyển đổi số tại cơ quan. Vì vậy vai trò là của đoàn viên thanh niên là hết sức quan trọng để thúc đẩy chuyển đổi số” – ông Thanh khẳng định.

Ông Nguyễn Quang Thanh-Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi "Đối thoại Tháng 3" diễn ra ngày 26/3

Ông Nguyễn Quang Thanh-Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi "Đối thoại Tháng 3" diễn ra ngày 26/3

Cũng theo ông Thanh, Đoàn thanh niên cần phối hợp với xã phường để thực hiện chuyển đổi số. Hiện đã có 20 xã, phường trên địa bàn được chọn thí điểm để thực hiện chuyển đổi số.

“Vai trò của thanh niên trong việc tạo ra các sản phẩm công nghệ số là rất quan trọng. Trong thời gian tới, Đoàn thanh niên Sở TT&TT sẽ xây dựng kế hoạch đào tạo chuyên môn kỹ năng chuyển đổi số cho đoàn viên thanh niên. Khi có khung chương trình của Bộ TT&TT sẽ triển khai” – ông Thanh cho biết thêm.

Ưu thế của xã hội số chính là thanh niên

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị các sở, ban, ngành tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của HĐND TP về phát triển thanh niên TP Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030; Kế hoạch, triển khai thực hiện Chương trình phát triển thanh niên của TP giai đoạn 2021-2025.

Đặc biệt, tập trung triển khai các biện pháp chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng thanh niên; đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, giáo dục cho phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi, thường xuyên tổ chức các phong trào hành động của Đoàn, tạo môi trường lành mạnh để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; tăng cường tổ chức hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động của tổ chức Đoàn - Hội, phát huy sức sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển TP.

Đại diện Đoàn viên thanh niên phát biểu tại buổi "Đối thoại Tháng 3" diễn ra ngày 26/3

Đại diện Đoàn viên thanh niên phát biểu tại buổi "Đối thoại Tháng 3" diễn ra ngày 26/3

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện tạo điều kiện để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hoạt động giám sát, phản biện xã hội trong việc xây dựng và thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên giải đáp vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của thanh niên.

Kết luận buổi đối thoại, ông Lương Nguyễn Minh Triết – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - cho rằng, buổi đối thoại diễn ra thẳng thắn, đóng góp ý kiến xây dựng thành phố ngày càng văn minh. Ông Triết cũng yêu cầu lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng tiếp thu ý kiến của các đoàn viên thanh niên, xem xét triển khai những giải pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả những hiến kế của thanh niên TP.

Vị lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng cũng cho hay, thanh niên vì cộng đồng - xã hội, vì vậy phải chăm lo bồi dưỡng cho thanh niên. Ông Triết dẫn chứng, nhiều năm qua, TP có nhiều giải pháp chỉ đạo cách làm cụ thể để thực sự thể hiện tinh thần chăm lo cho thanh niên, nhưng cơ bản thành phố rất quan tâm chăm lo bồi dưỡng Thanh niên, không chỉ tháng Thanh niên, mà trong cả năm đều làm.

Ông Triết cũng cho rằng, công cụ pháp lý có đủ, quan trọng là tổ chức thực hiện như thế nào trong Nghị quyết 78 (Nghị quyết về phát triển thanh niên TP Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030) để từ đó các tầng lớp thanh niên được thụ hưởng từ nghị quyết.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Đà Nẵng cũng đề nghị các sở, ngành cần có tiếng nói, giải pháp để chăm lo cho thanh niên. Các cấp đoàn, cán bộ đoàn trao đổi dân chủ, thẳng thắn để đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của thanh niên. Bên cạnh đó, tăng cường sự chỉ đạo, kiểm tra của chính quyền đối với công tác thanh niên và phát triển thanh niên. . .

Đối với vấn đề về thanh niên và chuyển đổi số, vị lãnh đạo Thành ủy cho rằng, xây dựng Chính phủ điện tử, thành phố thông minh. Tuy nhiên, điều đầu tiên thì phải có công dân thông minh. Đây cũng chính là ưu thế của tuổi trẻ.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - phát biểu tại buổi đối thoại

Ông Lương Nguyễn Minh Triết – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - phát biểu tại buổi đối thoại

“Nhưng áp dụng chuyển đổi số vào trong kinh tế số, xã hội số, dịch vụ công trực tuyến của TP thì ra sao? Các thanh niên có tiên phong sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại thay vì đi đến các cơ quan nhà nước hay không? Chính vì thế, việc trực tiếp thanh niên tham gia vào chuyển đổi số là rất quan trọng” - ông Triết giải thích.

Qua buổi đối thoại, lãnh đạo TP mong muốn các đơn vị tiếp tục có nhiều giải pháp, công việc cụ thể để chăm lo cho đời sống, bồi dưỡng thanh niên, để từ đó thanh niên TP phát triển mạnh mẽ, có nhiều thắng lợi mới, mang lại sự phát triển toàn TP.