‘Dính bẫy’ Hindenburg Research, tài sản của ‘sói già phố Wall’ Carl Icahn mất hơn 10 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tài sản của tỉ phú Carl Icahn đã ‘bốc hơi’ 10 tỉ USD sau khi công ty bán khống Hindenburg Research cáo buộc công ty của ông có cấu trúc như ‘mô hình Ponzi’.
Tỉ phú Carl Icahn (Ảnh: CNBC)
Tỉ phú Carl Icahn (Ảnh: CNBC)

Carl Icahn, còn được biết đến với biệt danh "sói già phố Wall", đã từng hạ gục nhiều công ty nhờ tận dụng những "sơ hở" trong quản trị. Tuy nhiên, hiện ông đang đối mặt với một thách thức hiếm gặp khi Hindenburg Research - công ty bán khống nổi tiếng phố Wall - đang tấn công Icahn Enterprises, công ty đầu tư do Carl Icahn gián tiếp nắm giữ 85% cổ phần.

Hindenburg Research vừa công bố báo cáo ngắn chỉ trích Icahn Enterprises vì hoạt động giống "mô hình Ponzi".

“Chúng tôi cho rằng, Icahn, một huyền thoại của Phố Wall, đã mắc sai lầm kinh điển khi lạm dụng đòn bẩy tài chính để đối phó với những khoản lỗ kéo dài của công ty. Đó là chiến lược hiếm khi mang lại kết quả tốt”, báo cáo của Hindenburg Research nhấn mạnh.

Trong khi đó, tỉ phú 87 tuổi gọi báo cáo trên là ‘tư lợi’ và ‘chỉ nhằm mục đích tối đa hóa lợi nhuận cho vị thế bán khống của Hindenburg Research’.

Dẫu vậy, sau khi báo cáo của Hindenburg Research được công bố, tài sản của Carl Icahn đã ‘bốc hơi’ hơn 10 tỉ USD chỉ sau 1 ngày. Theo Bloomberg Billionaires Index, từ người giàu thứ 58 thế giới, Carl Icahn đã rơi xuống vị trí thứ 119 với khối tài sản trị giá 14,6 tỉ USD.

Carl Icahn là nhân vật mới nhất bị Hindenburg Research nhắm tới sau tỉ phú Ấn Độ Gautam Adani và đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey. Kể từ đầu năm 2023 tới nay, tài sản của Adani và Dorsey đã giảm lần lượt 58 tỉ USD và 0,5 tỉ USD.

Sinh năm 1936, Carl Icahn có mẹ là một giáo viên còn cha là người chỉ đạo dàn đồng ca tại một giáo đường Do Thái. Ông đã chơi bài poker và dùng số tiền thắng được để trang trải chi phí ăn ở khi theo học Đại học Princeton.

Trong giới tài chính Mỹ, Carl Icahn nổi danh với phong cách đầu tư ‘tàn bạo’, chuyên ‘xé lẻ’ doanh nghiệp để thu lợi nhuận và được mệnh danh là ‘kẻ thù’ của các công ty./.

Nguồn tham khảo: Reuters, CNBC, Bloomberg