Điều kiện để Elon Musk phủ sóng Internet vệ tinh tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phải được cấp phép, có thỏa thuận hoặc liên doanh với doanh nghiệp Việt mới được phủ sóng Internet vệ tinh nhưng Starlink hiện chưa tiến hành các bước này.

Starlink, dự án Internet vệ tinh do công ty hàng không vũ trụ SpaceX của Elon Musk vừa thông báo mục tiêu phủ sóng tại các khu vực ở Việt Nam vào năm sau. Đồng thời, website của Starlink cũng cho phép người dùng đặt cọc 99 USD (2,3 triệu đồng) để giữ chỗ sử dụng dịch vụ và có thể nhận lại nếu đổi ý.

Tuy nhiên, không dễ để doanh nghiệp của Elon Musk phủ sóng tại Việt Nam bởi kinh doanh dịch vụ truy nhập Internet - một loại hình dịch vụ viễn thông là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Việc cung cấp dịch vụ Internet qua vệ tinh của Starlink hay bất kỳ doanh nghiệp nước ngoài nào khác sẽ chịu điều chỉnh bởi Luật Viễn thông và các cam kết quốc tế (WTO, CPTPP ...) và cần được cấp phép.

Chia sẻ với PV sáng 8/4, Cục Viễn thông cho biết, đến nay Starlink chưa có đề xuất, kiến nghị cụ thể nào về việc xin cấp phép cung cấp dịch vụ chính thức tại Việt Nam. Phía Starlink mới dừng lại ở việc liên hệ với cơ quan chức năng Việt Nam để giới thiệu về dự án, cũng như tìm hiểu các quy định pháp lý.

Theo quy định, nếu muốn phủ sóng tại Việt Nam, dự án Internet vệ tinh của Elon Musk phải có thoả thuận thương mại với doanh nghiệp Việt Nam đã được cấp phép cung cấp dịch vụ viễn thông với phương thức truyền dẫn qua vệ tinh. Để được đề nghị cấp phép, Starlink cũng có thể thành lập liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam.

Cục Viễn thông cho biết đang thu thập thông tin và phối hợp với các đơn vị chức năng để sớm làm việc với Starlink, nhằm kịp thời hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật nếu tiến hành cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Starlink cho biết đặt mục tiêu phủ sóng ở Hà Nội năm 2022 và cho phép người dùng đặt cọc với giá 99 USD. Ảnh chụp màn hình
Starlink cho biết đặt mục tiêu phủ sóng ở Hà Nội năm 2022 và cho phép người dùng đặt cọc với giá
99 USD.
Ảnh chụp màn hình

Theo đại diện Cục, hiện tại chưa có doanh nghiệp ngoại nào độc lập chính thức được cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam. Một doanh nghiệp của Mỹ đang làm việc với một công ty luật Việt Nam để xin cấp phép từ cơ quan quản lý, còn Immarsat đã hợp tác với nhà mạng VNPT.

Việc Starlink giới thiệu mục tiêu phủ sóng ở Việt Nam vào năm 2022 và cho đặt cọc 99 USD, Cục nhận định, chỉ thể hiện quan điểm, dự kiến kế hoạch kinh doanh của họ hoặc nhằm quảng cáo, marketing.

Vì Starlink chưa có thỏa thuận pháp lý tại Việt Nam, cơ quan này khuyến cáo người dân, doanh nghiệp cần thận trọng trước khi quyết định đặt cọc cho dịch vụ Internet vệ tinh này . "Chưa thể khẳng định chắc chắn Starlink có thể chính thức cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam", Cục cho hay.

Hiện tại, căn cứ giới thiệu trên website, thỏa thuận đặt trước (Starlink Pre-order Agreement) mới chỉ chính thức áp dụng chỉ tại 15 quốc gia. Cục Viễn thông đánh giá đây có thể là những nước mà Starlink đã đạt được thỏa thuận với cơ quan quản lý cho phép cung cấp dịch vụ.

Dự án Internet vệ tinh do công ty hàng không vũ trụ SpaceX thiết kế đang trong giai đoạn triển khai thử nghiệm ở một số khu vực thuộc Mỹ, Anh, Canada, Đức và New Zealand.

Theo VnExpress