Điều gì xảy ra với những đồng Bitcoin khi chủ sở hữu qua đời?

VietTimes -- Một thanh niên ở Colorado đã đột ngột qua đời vào năm nay, để lại những gánh nặng về mặt tài chính cho gia đình. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, anh chàng này trong vài năm trở lại đây đã đầu tư vào Bitcoin, một loại tiền điện tử mà vào năm 2013 nó chỉ có giá là 13 USD nhưng tới giờ giá trị của một đồng Bitcoin đã lên đến 5.000 USD.
Ở thời điểm hiện tại, những đồng Bitcoin có giá trị hàng nghìn USD (Ảnh: Business Insider)
Ở thời điểm hiện tại, những đồng Bitcoin có giá trị hàng nghìn USD (Ảnh: Business Insider)
Gia đình của nạn nhân xấu số này biết họ có thể được thừa hưởng số tiền nhỏ trên nếu họ tìm ra và truy cập được vào giao thức mã hóa tiền tệ.

Bitcoin cũng được coi là một loại tiền ảo, hoạt động dựa trên một thuật toán mã hóa cao cấp. Thuật toán này giúp tài sản của người sở hữu được bảo vệ một cách an toàn, tuy nhiên nó cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro khi những nhà đầu tư vào Bitcoin đột ngột qua đời, số tiền của họ có thể sẽ bị biến mất mãi mãi. Đó là vấn đề lớn đối với gia đình mà có người đầu tư vào một thị trường trị giá khoảng 70 tỷ USD.

Bitcoin được lưu trữ trong một ví ảo, mỗi ví sử dụng một chuỗi các ký tự ngẫu nhiên gọi là khóa công khai (public key) dùng để mã hóa dữ liệu. Một loại khóa cá nhân (private key) dùng để giải mã dữ liệu cho phép chủ sở hữu có thể truy cập được vào “ví ảo”.

Nếu chủ sở hữu Bitcoin đột ngột qua đời mà không truyền lại khóa cá nhân thì những người thừa kế sẽ không thể truy cập được vào tài sản bên trong ví ảo. Để điều này không xảy ra, chủ sở hữu đơn giản phải đảm bảo rằng ai đó sẽ nhận được khóa cá nhân được lưu trữ trong bộ nhớ điện thoại hoặc có thể ủy thác bằng một hợp đồng thương mại để quản lý chúng.

Tuy nhiên, phương án thứ nhất vẫn có thể tiềm ẩn những rủi ro. Suzanne Walsh, người thừa hưởng di chúc và tài sản của MurthCullina nói rằng người thi hành di chúc và người thừa kế có thể thất bại trong việc xác định khóa cá nhân, nên phải từ bỏ số tiền được thừa hưởng. Do đó, việc lập ra một hợp đồng thương mại để quản lý số tiền là cách được ưa chuộng hơn.

Thật vậy, đó là lý do tại sao gia đình của chàng trai ở Colorado tin rằng họ có thể lấy lại được số tiền Bitcoin của mình. Gia đình đã phát hiện là chàng trai đầu tư vào Bitcoin sau khi họ biết được một thẻ ghi nợ của Coinbase trong tài khoản ngân hàng. Với những tài liệu đã có trong tay, gia đình đã yêu cầu công ty San Francisco xác nhận sự tồn tại của ví ảo và chuyển giao lượng tiền trong ví (các giao dịch khác cũng có những chính sách chuyển giao tiền ảo cho nhân thân nhưng cách này không được khuyến khích vì họ sợ rằng những kẻ gian lận sẽ sử dụng nó để xác nhận quyền sở hữu giả mạo nhằm lấy cắp Bitcoin của khách hàng).

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu họ không biết đến sự tồn tại đồng Bitcoin của những người đã mất?

Henry Leibowitz, một luật sư ở Proskauer cho biết những nhà thi hành di chúc sẽ lấy tờ kê khai thuế như là một cách để xác định tài sản. Họ sẽ so sánh tỷ giá của đồng Bitcoin tại thời điểm mà chủ sở hữu qua đời. Và nếu họ không nhận được bất cứ thông báo nào và công ty phát hành đồng Bitcoin kết luận không ai có thể thừa hưởng hay chuyển nhượng trong vòng 10 năm thì số tiền đó sẽ được sung công quỹ nhà nước.

Cuối cùng, nếu đồng Bitcoin không được liệt kê trong di chúc, thì họ có thể sử dụng cái mà những luật sư về tài sản gọi là “bản sao chứng thực”. Điều này giúp những người thừa kế có thể giành lại được số tiền bằng cách tuyên bố “chủ sở hữu muốn tôi thừa kế tài sản này”. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là, thay vì thừa kế một chiếc bóng đèn hay một món đồ trang sức, người thừa kế có thể nhận được khóa cá nhân để truy cập ví ảo trị giá hàng nghìn hay hàng triệu USD.