Điện thoại "cục gạch" bất ngờ được giới trẻ Mỹ ưa thích

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Điện thoại "cục gạch" có thể không còn hợp thời trên phạm vi toàn cầu, nhưng đó là một câu chuyện khác ở Mỹ.
Điện thoại cục gạch vẫn chưa hết thời (ảnh CNBC)
Điện thoại cục gạch vẫn chưa hết thời (ảnh CNBC)

Các công ty như Nokia vẫn đang bán hàng triệu thiết bị di động tương tự như các mẫu điện thoại được sử dụng vào đầu những năm 2000. Đó là các mẫu điện thoại phổ thông, bao gồm cả dạng nắp gập và trượt - còn gọi là feature phone hay điện thoại "cục gạch" - chỉ có chức năng nghe gọi cơ bản và được bổ sung thêm GPS hoặc điểm phát sóng.

Các mẫu điện thoại cục gạch bất ngờ nhận được sự yêu thích của Gen Z tại nước Mỹ. Jose Briones - quản trị mục "Điện thoại cục gạch" trên diễn đàn Reddit cho biết: "Một số lượng Gen Z nhất định đã chán ngấy điện thoại màn hình lớn. Họ cảm nhận điều gì đó đã xảy ra đối với sức khỏe của mình và đang cố gắng giảm sử dụng điện thoại".

Tại Mỹ, doanh số bán điện thoại nắp gập của HMD Global (công ty sở hữu thương hiệu Nokia) đã tăng lên vào năm 2022, với hàng chục nghìn chiếc được bán ra mỗi tháng.

Vào năm 2022, gần 80% doanh số bán điện thoại phổ thông vào năm 2022 đến từ Trung Đông, Châu Phi và Ấn Độ, theo Counterpoint Research. Nhưng một số người nhận thấy con số đó đang thay đổi, khi giới trẻ ở Mỹ quay trở lại với những chiếc điện thoại đơn giản hoặc tối giản.

Patrick Moorhead, nhà sáng lập Moor Insights & Strategy, cho biết: “Ở Bắc Mỹ, thị trường điện thoại cục gạch hầu như không thay đổi. Nhưng tôi có thể thấy nó sẽ tăng tới 5% trong 5 năm tới nếu không có yếu tố tác động gì khác, dựa trên những lo ngại về sức khỏe cộng đồng hiện có”.

Các công ty như Punkt và Light đang bắt kịp xu hướng này, bán các thiết bị hướng đến những người muốn dành ít thời gian hơn cho điện thoại và mạng xã hội. Trên YouTube, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều người có ảnh hưởng chào hàng những chiếc điện thoại này.

“Những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện với điện thoại Light không phải là tạo ra một chiếc điện thoại ít chức năng, mà là tạo ra một chiếc điện thoại có chủ ý hơn - một chiếc điện thoại cao cấp, tối giản - vốn dĩ không phản công nghệ”, Joe Hollier - người sáng lập Light cho biết. “Đó là về việc lựa chọn một cách có ý thức thời điểm và cách thức sử dụng khía cạnh của công nghệ để nâng cao chất lượng cuộc sống”.