Điện thoại 5G của Huawei có hơn 1 triệu đơn đặt hàng chỉ sau một ngày ra mắt

VietTimes – Huawei Mate 20X 5G đã có làm một thành tích ngoài sức mong đợi sau ngày đầu tiên ra mắt.
Ảnh: Nikkei Asian Review
Ảnh: Nikkei Asian Review

Điện thoại thông minh 5G của Huawei được mở bán vào Thứ Sáu ngày 16/8 đã nhận được sự ủng hộ lớn từ phía người dùng, với hơn 1 triệu đơn đặt hàng trước.

Tại một cửa hàng điện thoại Huawei ở Quảng Châu, hàng nghìn khách hàng đã phải xếp hàng để có thể đặt hàng được chiếc Mate 20X 5G với giá 6.199 NDT (881 USD) cho một sản phẩm.

"Tôi quyết định lên đời điện thoại của mình vì tôi muốn trải nghiệm 5G càng sớm càng tốt", một người trẻ tuổi đi mua hàng cho biết.

Mate 20X 5G có chip do Huawei tự phát triển. Chiếc smartphone 5G này cũng đang được trang bị các camera của thương hiệu công nghệ đỉnh cao (hi-end) Đức - Leica. Tuy nhiên, bên trong cửa hàng của Huawei tại Quảng Châu, trung tâm thương mại miền Nam Trung Quốc, các khách hàng vẫn chưa thể tiến hành thử các chức năng không dây 5G do hệ thống mạng tốc độ cao này vẫn chưa được phát triển tại khu vực.

“Bạn có thể sử dụng 5G ở vùng ngoại ô”, một nhân viên của cửa hàng nói với khách hàng. “Khu vực phủ sóng sẽ sớm được mở rộng trong tương lai."

Ảnh: Nikkei Asian Review
Ảnh: Nikkei Asian Review

China Mobile và hai nhà cung cấp viễn thông khác của Trung Quốc đang tăng cường việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho mạng 5G, dự kiến thế hệ mạng mới nhất này sẽ đi vào hoạt động ở hầu hết các thành phố lớn vào cuối năm nay.


ZTE, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai của Trung Quốc sau Huawei cũng đã cho ra mắt thiết bị 5G của riêng mình vào ngày 5/8 tại quốc gia này. Vào tháng tới, phiên bản Huawei Mate X 5G màn hình gập sẽ là thế hệ điện thoại 5G tiếp theo của Huawei được trình làng.

Vào tháng 5/2019. Huawei đã bị Hoa Kỳ cho vào danh sách đen thương mại, cấm các công ty công nghệ Trung Quốc bán linh kiện và phần mềm cho công ty Trung Quốc. Lệnh cấm vận khiến nhiều người quan ngại rằng điện thoại thông minh của hãng sẽ bị tụt hậu về yếu tố kỹ thuật. Theo một giám đốc của Huawei, những hạn chế của Mỹ đã đẩy doanh số bán hàng trong tháng 5 và tháng 5 của công ty giảm xuống còn 10 triệu chiếc, so với mục tiêu ban đầu là 70 triệu.

Trước bối cảnh bất lợi này, Huawei đã tăng cường mở rộng tầm ảnh hưởng ở Đại Lục. Cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ leo thang đang khiến chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc dâng cao hơn bao giờ hết. Điều này vô tình lại trở thành một thuận lợi cho Huawei khi người dân Trung Quốc ưu tiên mua hàng Trung Quốc, đáp trả lại lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tại Trung Quốc, có tới 36,3 triệu chiếc điện thoại thông minh Huawei đã được xuất xưởng trong quý 2 tính từ tháng 4 đến tháng 6 này, theo công ty phân tích dữ liệu IDC của Mỹ. Cũng trong quý 2, thị phần của Huawei tại “sân nhà” đạt 37% tăng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, cũng trong quý trên, doanh số smartphone của Trung Quốc đã giảm gần 6% do thị trường điện thoại thông minh đang rơi vào tình trạng bão hòa.

Theo Nikkei Asian Review