"Đà Nẵng bước vào giai đoạn lịch sử mới đầy thách thức, nhưng nhiều kỳ vọng"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là nhấn mạnh của ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng tại Kỳ họp thứ 17, HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021 vừa diễn ra sáng ngày 12/4.
Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP Đà Nẵng khoá IX nhiệm kỳ 2016-2021
Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP Đà Nẵng khoá IX nhiệm kỳ 2016-2021

Sáng nay, ngày 12/4, Kỳ họp thứ 17 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ 2016-2021 và chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới 2021-2026. Đặc biệt, kỳ họp diễn ra trong bối cảnh Đà Nẵng vừa được Trung ương chỉ đạo bằng nhiều văn bản quan trọng, tác động lớn đến định hướng phát triển địa phương.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho biết, nhiệm kỳ 2016-2021, Đà Nẵng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai, dịch bệnh, nhất là phải tập trung khắc phục, xử lý theo các kết luận của Trung ương đã kéo dài nhiều năm.

“Trong bối cảnh đó, nhờ sự chỉ đạo, quan tâm hỗ trợ của Trung ương, sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP với nhiều cách làm sáng tạo, chúng ta đã vượt qua được khó khăn, thách thức, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Một số thành tựu nổi bật nhiệm kỳ qua đã được khẳng định tại Nghị quyết Đại hội lần thứ 22 Đảng bộ TP”- ông Quảng nói.

Cũng theo Bí thư Đà Nẵng, từ đầu năm 2021 đến nay, đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại một số địa phương, gây nhiều tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội của cả nước và địa phương. Tuy nhiên, Thành ủy, HĐND, UBND, cùng các cấp, các ngành đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, trọng tâm là vừa phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, khôi phục tăng trưởng kinh tế. Nhờ đó, kinh tế của TP được duy trì ổn định; thu hút đầu tư và một số ngành, lĩnh vực nhất là công nghệ cao đạt nhiều kết quả tích cực; nhiều công trình, dự án được tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; nhờ đó, tái khởi động lại nhiều dự án quan trọng, đẩy nhanh tiến độ nhiều công trình động lực, trọng điểm.

“Đặc biệt, TP Đà Nẵng đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quan trọng, như: Quyết định phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị định quy định chi tiết về thí điểm mô hình chính quyền đô thị; Quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu; chấp thuận chủ trương cho phép nghiên cứu, lập đề án Xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực. Những văn bản này là sự chuẩn bị công phu của cả nhiệm kỳ và cụ thể hóa Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, là cơ sở, công cụ hết sức quan trọng, tiếp thêm động lực và niềm tin cho Đà Nẵng bước vào giai đoạn lịch sử mới đầy thách thức, nhưng nhiều kỳ vọng phát triển, hướng tới tương lai, đóng góp vào sự phát triển không chỉ riêng cho Đà Nẵng mà còn cho cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước”- Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng nhấn mạnh.

Một góc TP Đà Nẵng

Một góc TP Đà Nẵng

Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ghi nhận sự đóng góp của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và các đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021, các đại biểu đã luôn nâng cao vai trò trách nhiệm của mình, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân. Đặc biệt, Bí thư Đà Nẵng đánh giá cao kết quả hoạt động và cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ, đóng góp tích cực, to lớn của Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng khóa 14 trong việc phối hợp cùng với các cơ quan Trung ương trong việc trình Quốc hội thông qua và ban hành Nghị quyết số 119 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.

Với những thách thức và cơ hội mà Đà Nẵng đang đối mặt, Bí thư Nguyễn Văn Quảng lưu ý: “Đây là kỳ họp cuối cùng của HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ xem xét, cho ý kiến để quyết định thông qua nhiều vấn đề quan trọng. Vì vậy, đề nghị Thường trực HĐND, các đại biểu HĐND TP cần tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ các dự thảo Nghị quyết HĐND TP sẽ ban hành trong Kỳ họp này, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật; cân nhắc đến tính khả thi, phát huy vai trò trách nhiệm giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng, nhất là việc cân đối vốn đầu tư công trung hạn, cần lựa chọn những công trình, dự án thật sự cần thiết, cấp bách, có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải để đảm bảo nguồn lực khi triển khai thực hiện trong điều kiện ngân sách còn khó khăn, nhằm đóng góp tích cực vào tăng trưởng của TP”.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cũng lưu ý HĐND, UBND và các cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, tiếp tục giám sát việc thi hành pháp luật và thực hiện các nghị quyết, cơ chế chính sách của HĐND TP đã ban hành. Tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 34 của Chính phủ quy định chi tiết về thí điểm mô hình chính quyền đô thị.