“Đế chế smartphone” của các công ty Trung Quốc tại Ấn Độ sắp sụp đổ?

VietTimes – Một thỏa thuận mới giữa Google và "gã khổng lồ" viễn thông Ấn Độ đặt ra thách thức lớn đối với các công ty sản xuất smartphone Trung Quốc tại quốc gia này.
Ảnh: Yahoo Finance
Ảnh: Yahoo Finance

Một thỏa thuận trị giá 4,5 tỷ USD vừa được Google ký kết với Jio Platforms. Đây là công ty viễn thông hàng đầu của Ấn Độ thuộc sở hữu của Reliance Industries do tỷ phú Mukesh Ambani đứng đầu.

Theo thỏa thuận, Google sẽ đảm nhận việc phát triển hệ điều hành Android trên các dòng điện thoại thông minh Jio giá rẻ mới.

Dòng điện thoại mới – sự kết hợp giữa Google và Jio có khả năng đặt ra những thách thức lớn đối với các nhà cung cấp Trung Quốc như Xiaomi, BBK Electronics – chủ sở hữu của Realme, Oppo,Vivo. Những thương hiệu Trung Quốc này hiện đang thống trị thị trường smartphone lớn thứ hai thế giới trị giá hơn 2 tỷ USD của Ấn Độ.

Ảnh: SCMP

Một cửa hàng điện thoại di động Jio của Reliance đặt ở Mumbai, Ấn Độ, ảnh chụp ngày 11/7/2017. (Ảnh: Reuters)

Jio đã từng thực hiện một kế hoạch tương tự vào năm 2017 với sự ra mắt của JioPhone, một thiết bị đơn giản cho phép người dùng truy cập internet chỉ với giá 20 USD. JioPhone hiện có hơn 100 triệu người dùng, nhiều trong số họ là những người lần đầu sử dụng Internet.


“Họ (các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc - PV) có thể giảm giá để cạnh tranh nhưng lợi nhuận của họ sẽ bị thu hẹp. Tôi dự đoán điện thoại Google - Reliance sẽ là một cú hích lớn trên thị trường” – ông A Gururaj, cựu giám đốc của hai nhà sản xuất theo hợp đồng Wistron và Flextronics tại Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.

Mặc dù Reliance không tiết lộ thông tin chi tiết về thông số kỹ thuật, thời gian ra mắt cũng như giá của chiếc smartphone mới nhưng với 387 triệu thuê bao của mạng Jio cùng thương hiệu nổi tiếng Google được dự đoán sẽ giúp nó “công phá” thị trường điện thoại thông minh Ấn Độ.

Ảnh: News 18
Tỷ phú Mukesh Ambani phát biểu tại hội nghị đánh dấu sự hợp tác giữa Google và Jio. (Ảnh: News 18)

“Điện thoại Reliance - Google sẽ được tối ưu hóa nhờ mạng Jio và khả năng hiệu suất được cải thiện” – nhà tư vấn công nghệ Arvind Vohra – cho biết.


Điều quan trọng khác nữa là khả năng tích hợp các thư viện video và âm nhạc khổng lồ của Jio trên mẫu điện thoại mới. Đội ngũ Android của Google cũng sẽ làm việc để đảm bảo quyền truy cập của người dùng vào các ứng dụng liên quan đến sức khỏe, liên lạc và công việc; tạo cảm giác dễ sử dụng cho những người lần đầu sử dụng smartphone – Sameer Samat phó Chủ tịch của Android và Play của Google nói với Reuters.

Hiện tại, ở Ấn Độ, vẫn có khoảng 350 triệu người đang sử dụng điện thoại “cục gạch” và chưa từng được trải nghiệm dùng dữ liệu di động tốc độ cao. Sản phẩm mới của Jio được kỳ vọng sẽ thu hút những đối tượng người dùng này.

Các nhà phân tích cho biết, sự hợp tác với Google cũng có thể tạo tiền đề cho sự hợp tác khác trong tương lai giữa các nhà sản xuất điện thoại thông minh và Reliance nhằm tạo ra các thiết bị dành riêng cho mạng viễn thông Jio.

Dù chưa ra mắt nhưng nhiều khách hàng của Jio đã lên kế hoạch nâng cấp lên điện thoại thông minh Reliance - Google sau khi nó được tung ra thị trường.

“Tôi muốn dùng thử điện thoại thông minh Reliance mới bởi tôi đang là khách hàng của Jio” – ông Rawil Ansari nói. Ông Rawil là một công nhân xây dựng ở miền đông Bihar của Ấn Độ, ông đã sử dụng điện thoại JioPhone trong 2 năm qua.

Theo SCMP