Đáp trả HIMARS, Nga đưa pháo phản lực tên lửa Tornador-S vào cuộc chiến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 21/7, quân đội Nga tiếp tục một đợt tấn công hỏa lực dữ dội trên khắp chiến trường, đánh phá các vị trí tập trung binh lực và trang thiết bị quân sự, các cơ sở quân sự quân đội Ukraine vùng Kherson.
Quân đội Nga pháo kích vào khu vực thành phố Nikolayev. Ảnh Video
Quân đội Nga pháo kích vào khu vực thành phố Nikolayev. Ảnh Video

Liên tiếp trong 24h, quân đội Nga tiến hành hàng loạt cuộc pháo kích dữ dội vào các cơ sở quân sự và các trận địa phòng ngự của quân đội Ukraine trên các địaf bàn phía nam.

Những cuộc pháo kích tập trung trên hướng Kherson, đánh mạnh vào các vị trí tập trung binh lực, trang thiết bị quân sự. Quân đội Nga, đối mặt với những tuyên bố về một cuộc phản công quy mô lớn của quân đội Ukraine, lập tức triển khai các biện pháp trấn áp, gây thương vong lớn về nhân sự và phá hủy trang thiết bị trên địa bàn.

Pháo binh tên lửa Nga đánh phá dữ dội các cơ sở quân sự Ukraine. Video trang Telegram t.me Herson Vestnik.

Pháo binh tên lửa Nga đánh phá vũ khí, phương tiện quân sự quân đội Ukraine. Video trang Telegram t.me Herson Vestnik.

Quân đội Nga đồng thời tăng cường tấn công vào thành phố Nikolayev. Trong đêm ngày Nga đã phóng 10 tên lửa vào các mục tiêu quân sự. Những người chứng kiến cho biết có báo động phòng không và sau đó các vụ nổ dữ dội trong khu vực, 1 vụ nổ diễn ra với sóng chấn động và sóng xung kích khủng khiếp. Hỏa hoạn bùng phát dữ dội ở một số khu vực sau vụ không kích.

Tên lửa Nga phá hủy một kho vũ khí đạn ở thành phố Nikolayev. Video trang Telegram t.me Herson Vestnik.

Một kho quân sự của quân đội Ukraine bị phá hủy ở Nikolayev. Video South Front.

Hệ thống pháo phản lực hạng nặng Tornador-S 3 9A52., hiện đại hóa sâu của tổ hợp Smerch. Ảnh South Front

Hệ thống pháo phản lực hạng nặng Tornador-S 3 9A52., hiện đại hóa sâu của tổ hợp Smerch. Ảnh South Front

Một số tài khoản mạng xã hội cho biết, trong cuộc tấn công vào kho vũ khí đạn ở thành phố Nikolayev, quân đội Nga đã sử dụng đạn tên lửa dẫn đường độ chính xác cao 9M542 300 mm, được trang bị pháo phản lực tên lửa Tornado-S (MLRS).

Tên lửa 9M542, là tên lửa dẫn đường quán tính INS, được hỗ trợ định vị vệ tinh và có tầm bay theo dữ liệu nguồn mở từ 80 - 120 km. Tên lửa 9M542 và các phiên bản khác 549 & 544 có những tính năng tương tự tên lửa có điều khiển của HIMARS mà Mỹ viện trợ cho Ukraine nhưng có sức công phá mạnh mẽ hơn.

Tên lửa phóng loạt loại 9M54x mang đầu đạn nổ phá phân mảnh HE-Fragmentation. Loại đạn này được trang bị chủ yếu cho pháo phản lực đa năng 300 mm 9A52-4 Tornado, đây cũng là một phát triển mới nhất pháo phản lực của Nga. Tên lửa loạt 9M54, như tên lửa 9M542, cũng có thể được phóng từ những hệ thống pháo phản lực cũ hơn như 9K58 Smerch, thiết kế phát triển từ cuối những năm 1980. Một trong những phiên bản gần đây nhất của tên lửa phóng loạt được thử nghiệm vào năm 2020, trang bị đầu đạn phân mảnh nổ chụm định hướng 9M544.

Tên lửa thuộc dòng 9M54 có những đặc điểm tương đồng hoặc bổ sung cho nhau. Tên lửa loạt 9M54x nặng khoảng 820 kg, đầu đạn nặng khoảng 250 kg. Tầm bắn tối thiểu 40 km và tối đa là 120 km nhưng được thiết kế mở để có thể tăng tầm. Tên lửa 9M544 trong cuộc thử nghiệm năm 2020 đạt tầm bắn 200 km. Tên lửa cũng có thể mang các loại đầu đạn khác như đạn chùm diệt tăng, đầu đạn xuyên bê tông phá hủy những công trình công sự, hầm ngầm vững chắc.

Những tên lửa phóng loạt loại 9M54 là tên lửa đất đối đất độ chính xác cao, được thiết kế để tiêu diệt sinh lực, xe thiết giáp và các phương tiện cơ giới bọc thép hạng nhẹ, phá hủy các sở chỉ huy, trung tâm liên lạc, hệ thống phòng thủ vững chắc và các cơ sở quân sự-công nghiệp.

Truyền thông mạng xã hội twitter, tài khoản Cicke69 cho biết, một khẩu đội pháo phản lực của Lữ đoàn pháo binh tên lửa Cận vệ số 439 Nga đã đến Kherson với 6 xe phóng (TEL) 12 ống phóng tên lửa có điều khiển 300 mm.