Ukraine sẽ có 16 hệ thống pháo phản lực – tên lửa HIMARS

VietTimes – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố, Ukraine sẽ nhận thêm 4 hệ thống pháo phản lực tên lửa cơ động cao (HIMARS) từ Mỹ trong khuôn khổ gói hỗ trợ an ninh tiếp theo.

Pháo phản lực tên lửa HIMARS ở Ukraine. Ảnh mil.in.ua

Pháo phản lực tên lửa HIMARS ở Ukraine. Ảnh mil.in.ua

Trang Military (mil.in.ua) dẫn phát biểu của ông Austin trong cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Ukraine (Ukraine Contact Group) do Mỹ dẫn đầu

“Cuối tuần này, chúng tôi sẽ đưa ra gói vũ khí, đạn dược và thiết bị quân sự tiếp theo theo ủy quyền của tổng thống cho Ukraine. Gói viện trợ quân sự sẽ bổ sung thêm 4 hệ thống pháo phản lực - tên lửa tiên tiến HIMARS mà Ukraine sử dụng rất hiệu quả, tạo ra sự khác biệt trên chiến trường cùng với nhiều đạn rockets MLRS và đạn pháo hơn”.

Theo Lầu Năm Góc, sau khi được giao, gói viện trợ mới sẽ nâng tổng số các tổ hợp HIMARS của Ukraine lên đến 16 xe chiến đấu.

Video quảng bá hệ thống HIMARS của quân đội Ukraine. Video mil.in.ua

Ukraine cũng đã nhận được một số hệ thống pháo phản lực – tên lửa bánh xích MLRS M270 từ các quốc gia NATO.

“Mỹ cam kết chuyển giao 2 hệ thống phòng không NASAMS giúp Ukraine chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga. Mỹ cũng cam kết tiếp tục gửi đạn rockets cho HIMARS, đạn pháo dẫn đường độ chính xác cao và các phương tiện cơ động chiến thuật, cung cấp viện trợ hậu cần kỹ thuật cần thiết”, ông Austin nói.

Ngày 15/7, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Alexey Reznikov, trả lời phỏng vấn Financial Times cho biết, Kyiv tin tưởng rằng phương Tây sẽ gửi thêm viện trợ, bao gồm cả những tên lửa chiến thuật có tầm bắn 300km cho HIMARS. Theo ông, những tên lửa chiến thuật do Mỹ sản xuất sẽ làm thay đổi hình thái chiến trường.

HIMARS có thể phóng tên lửa có điều khiển trên khoảng cách tới 80km nhưng cũng có thể sử dụng tên lửa đạn đạo chiến thuật trên khoảng cách lên tới 300km. Washington trước đó tuyên bố sẽ không cung cấp cho Ukraine những tên lửa có tầm bắn 300km, lo ngại quân đội Ukraine có thể được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga. Đây có thể sẽ là nguyên nhân khiến cuộc xung đột Nga – Ukraine lan rộng với mức độ nghiêm trọng hơn.

Ông Reznikov nói “Tôi nghĩ đó là sự phát triển từng bước. Chúng tôi cung cấp cho Washington bằng chứng, quân đội đã sử dụng vũ khí với độ chính xác và hiệu quả, do đó chúng tôi sẽ nhận được nhiều tổ hợp pháo phản lực – tên lửa hơn và có tầm bắn xa hơn”.

Theo phát ngôn viên lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), ông Eduard Basurin, quân đội Ukraine có thể đã nhận được tên lửa chiến thuật HIMARS tầm bắn 300km.

Các đơn vị dân quân Donetsk đã tìm thấy xác tên lửa HIMARS, có khoảng cách so với vị trí bắn từ 110km đến 120km, điều đó có nghĩa là Kiev có thể có tên lửa 300km. Ông Basurin phát biểu khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 1 của Nga ngày 19/7.

Ngày 21/7, trong một cuộc phỏng vấn với RT và Sputnik, ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận xét, việc phương Tây kiên trì cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine như tên lửa chiến thuật HIMARS buộc Moscow phải xem xét lại các mục tiêu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Theo ngoại trưởng, vấn đề an toàn cho người dân Nga đã vượt ra ngoài phạm vi lãnh thổ vùng Donbass và bao gồm một số khu vực khác của Ukraine.