Đại gia Trần Quyết Thắng và tiềm lực nhóm Refico

VietTimes -- Thành lập từ năm 2002, CTCP Phát triển và tài trợ địa ốc R.C (viết tắt: Refico), do ông Trần Quyết Thắng làm Chủ tịch HĐQT, đã đầu tư và phát triển danh mục dự án bất động sản khá đa dạng gồm các khu dân cư, cao ốc văn phòng, căn hộ dịch vụ và khu nghỉ dưỡng. Tiềm lực của “ông lớn” bất động sản kín tiếng phần nào được thể hiện qua thương vụ phát hành gần 1.600 tỷ đồng trái phiếu của CTCP City Garden diễn ra mới đây.
Phối cảnh dự án The Nexus do Refico đầu tư (Nguồn: Internet)
Phối cảnh dự án The Nexus do Refico đầu tư (Nguồn: Internet)

Theo đó, trong các ngày 2/1 và 3/1/2020, CTCP City Garden (City Garden) đã thực hiện 9 đợt phát hành trái phiếu theo hình thức riêng lẻ, huy động tổng cộng 1.598 tỷ đồng. Số trái phiếu này có kỳ hạn từ 18 - 30 tháng, loại hình trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm bằng tài sản,

Mức lãi suất danh nghĩa áp dụng cho lô trái phiếu này chỉ từ 11,5%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất phát hành thực tế, theo tính toán của VietTimes, có thể đạt ít nhất 13,3%/năm do tính thêm các khoản chi phí tư vấn, đại lý phát hành, quản lý các tài khoản trái phiếu (biên độ 1,8%/năm).

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là trái chủ đã mua vào toàn bộ số trái phiếu kể trên. Đồng thời, nhà băng này cũng là đại lý quản lý tài sản bảo đảm, đại lý quản lý các tài khoản. CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương làm tổ chức tư vấn, đại lý phát hành, đại lý đăng ký, lưu ký và thanh toán.

Bản công bố thông tin của City Garden, được ký bởi Chủ tịch HĐQT Trần Quyết Thắng, không tiết lộ chi tiết về tài sản bảo đảm của lô trái phiếu.

Chuyển biến tại City Garden

Được biết, City Garden thành lập từ năm 2008, là chủ đầu tư của dự án bất động sản cao cấp có tên gọi “Chung cư căn hộ City Gardens” tại lô đất số 59 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM. Trong giai đoạn 1, có 449 căn hộ đã được bàn giao cho cư dân và đi vào sử dụng từ năm 2012. Giai đoạn 2 của dự án được khởi công từ tháng 7/2015, với quy mô 478 căn hộ.

Phối cảnh dự án City Garden (Nguồn: Internet)
Phối cảnh dự án City Garden (Nguồn: Internet)

City Garden từng có tên khá “thuần Việt” là Công ty TNHH Căn hộ vườn phố Việt Nam, quy mô vốn điều lệ đạt 347,54 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông là: Tổng Công ty Vật liệu xây dựng số 1 - TNHH MTV (24,73%); CTCP Uy Nam Bình Thạnh (47,83%) và CTCP Sakkara Asia Pacific Project Holdings and Investment Real Estate (viết tắt: Sapphire JSC, sở hữu 27,44%).

Trong đó, Sapphire JSC từng nắm giữ tới 99,98% vốn của CTCP Dự án Sapphire - pháp nhân có nhiều mối liên hệ với chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire (có diện tích 27.018,4 m2) tại Tp. HCM.

Ngày 25/7/2019, CTCP Dự án Sapphire bất ngờ thông báo giải thể với lý do hoạt động kinh doanh không hiệu quả.

Sau nhiều lần thay đổi cơ cấu cổ đông và tiến hành đổi tên, tính tới ngày 27/7/2018, quy mô vốn điều lệ của City Garden ở mức 347,635 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: CTCP Phát triển và Tài trợ địa ốc R.C (viết tắt: Refico, sở hữu 22,23% vốn); CTCP Uy Nam Bình Thạnh (sở hữu 77,74% vốn) và ông Trần Quyết Thắng (nắm giữ 0,03% vốn điều lệ).

Sự thoái lui của cổ đông có yếu tố nước ngoài là Sapphire JSC tại City Garden phần nào có liên quan đến biến động của cổ đông ngoại tại Refico.

Theo tìm hiểu của VietTimes, dù nhóm Refico và ông Trần Quyết Thắng thâu tóm toàn bộ cổ phần, Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của City Garden hiện vẫn do doanh nhân người Mỹ là William Towne Baker (sinh năm 1961) đảm nhiệm.

Tính đến tháng 6/2019, ông William và Tael Two Partners Ltd hiện là hai cổ đông ngoại, sở hữu tổng cộng 31,46% cổ phần tại Refico, sau khi Sakkara Saigon Limited (đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại thiên đường thuế British Virgin Islands) thoái lui.

Trước đó, những thông tin về việc Tập đoàn Sakkara của Úc tiến hành thoái vốn tại Refico và một số dự án bất động sản do doanh nghiệp này đầu tư đã bắt đầu nổi lên từ năm 2016.

Tiềm lực của Refico

Thành lập từ năm 2002, quá trình phát triển của Refico gắn liền với Chủ tịch HĐQT Trần Quyết Thắng. Vị doanh nhân sinh năm 1962 được giới thiệu là người có kinh nghiệm sâu rộng về tài chính, đầu tư và vận hành kinh doanh.

Đơn cử như việc ông Trần Quyết Thắng được giới thiệu là cổ đông chính của công ty luật Thắng và Cộng sự (Thang & Associtates) và từng làm Tổng Giám đốc của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), hay Chủ tịch Ủy ban Đầu tư của Quỹ Aureos - chuyên đầu tư vào các công ty tư nhân trên toàn thế giới.

Dưới sự chèo lái của vị doanh nhân giàu kinh nghiệm, Refico từng bước khẳng định được vị thế trên thị trường địa ốc.

Theo giới thiệu trên trang chủ, Refico đã và đang đầu tư vào một loạt dự án như: The Nexus (phố Tôn Đức Thắng, Tp. HCM), Centre Point (Phú Nhuận, Tp. HCM), President Place (Quận 1, Tp. HCM), River City (Thu Duc, Tp. HCM), City Garden (Quận Bình Thạnh, Tp. HCM), Water Mark (Hà Nội),...

Trong số các dự án bất động sản kể trên, dự án The Nexus tọa lạc tại số 3A - 3B Tôn Đức Thắng (Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM) sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất, nhìn thẳng ra sông Sài Gòn, nằm ngay tại khu vực trung tâm Tp. HCM.

Phối cảnh dự án The Nexus tọa lạc tại số 3A - 3B Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp. HCM (Nguồn: Refico)
Phối cảnh dự án The Nexus tọa lạc tại số 3A - 3B Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp. HCM (Nguồn: Refico)

Dự án được biết tới do liên danh CTCP Bất động sản Bản Việt (VCRE) và Refico làm chủ đầu tư, phát triển trên khu đất rộng hơn 8,634.5m2, chia làm 2 khu chức năng là Khu 1A và 1B. Trong đó, dự án Khu 1A gồm một khối tháp các văn phòng cho thuê và một khối  tháp các căn hộ cao cấp; còn Khu 1B gồm các văn phòng cho thuê.

Refico cho biết dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 50 năm, kế hoạch tổng thể và quy hoạch phương án kiến trúc đã được phê duyệt.

Chủ đầu tư về mặt pháp lý của dự án không được Refico công bố, chỉ biết rằng, ông Trần Quyết Thắng đang giữ vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện của CTCP Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Phương Nam 3A-1 (Phương Nam 3A1) - đăng ký địa chỉ trụ sở chính ngay tại số 3A - 3B Tôn Đức Thắng (Quận 1, Tp. HCM).

Khi thành lập, Phương Nam 3A1 có quy mô vốn điều lệ là 216 tỷ đồng, với 3 cổ đông sáng lập là: CTCP Phát triển Bất động sản Việt Hưng 3A-1 (sở hữu 99,95% vốn); Công ty TNHH MTV Đầu tư Du lịch và Vận tải Biển Phương Nam (chuyển đổi từ Công ty Phương Nam - BQP, sở hữu 0,04%) và bà Nguyễn Thanh Phượng (góp 10.000 đồng). Tới đầu năm 2018, Phương Nam 3A1 tăng mạnh vốn lên mức 1.440 tỷ đồng.

Được biết, Công ty TNHH MTV Đầu tư Du lịch và Vận tải Biển Phương Nam chính là chủ đầu tư ban đầu của dự án 3A-3B Tôn Đức Thắng rộng 11.975 m2, chia làm 3 khu. Khu 1 và Khu 2 rộng 8.634 m2 chính là nơi hình thành nên dự án The Nexus. Khu 3 rộng 3.341 m2 sau này hình thành nên dự án VietCapital Center.

Trong khi đó, CTCP Phát triển Bất động sản Việt Hưng 3A-1 là công ty con của CTCP Phát triển Bất động sản Việt Hưng - pháp nhân được thành lập từ năm 2007 với sự hợp tác của VCRE và Refico. Tuy nhiên, các cổ đông liên quan tới nhóm VCRE đã thoái hết vốn tại đây cho nhóm đối tác Refico.

Mối quan hệ giữa Refico và VCRE còn thể hiện qua việc ông Trần Quyết Thắng đang đảm nhiệm vị trí Thành viên HĐQT tại CTCP Chứng khoán Bản Việt (Mã CK: VCI) - nơi bà Nguyễn Thanh Phượng đang làm Chủ tịch HĐQT.

Theo ghi nhận của VietTimes, ông Thắng hiện đang làm người đại diện tại nhiều pháp nhân khác nhưng trong bản báo cáo quản trị của VCI (giai đoạn 6 tháng đầu năm 2019), danh sách “người có liên quan” tới vị doanh nhân này chỉ thể hiện công ty Refico./.