Đại án Ocean Bank: Nguyễn Xuân Sơn khai đưa tiền “chăm sóc” một số người

VietTimes -- Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cũng thưa rằng, trước đây không khai việc đưa tiền cho người của PVN vì sợ ảnh hưởng đến Tập đoàn, nhưng lần này thì bị cáo sẽ nói thật.
Ông Ninh Văn Quỳnh một mực phủ nhận thông tin mà Nguyễn Xuân Sơn đã khai. (Ảnh: X.T)
Ông Ninh Văn Quỳnh một mực phủ nhận thông tin mà Nguyễn Xuân Sơn đã khai. (Ảnh: X.T)

Một diễn biến bất ngờ tại phiên tòa chiều nay (30/8), bị cáo Nguyễn Xuân Sơn – Nguyên Tổng Giám đốc Ocean Bank (OJB) khai rằng đã đưa tiền “chăm sóc” một số nhân vật bên PVN để các doanh nghiệp thuộc tập đoàn này gửi tiền vào OJB.

Tuy nhiên, con số cụ thể là bao nhiêu, thì Sơn không nhớ. Bởi, có quá nhiều lần và Sơn cũng không ghi lại.

Sơn có khai về việc đã đưa tiền cho ông Ninh Văn Quỳnh – nguyên Kế toán trưởng PVN, hiện đang là Phó TGĐ PVN. Sơn khẳng định đưa tiền cho ông Quỳnh để nhờ ông Quỳnh “chăm sóc khách hàng” hộ OJB và chi tiêu đối ngoại, cả khi Sơn trên cương vị Tổng Giám đốc Ocean Bank, cả khi đã về trở lại PVN.

Theo Sơn, Sơn đã nhận lời anh Thắm trên tư cách cá nhân, sau khi về PVN vẫn tiếp tục giúp đỡ OJB, duy trì quan hệ giữa PVN – OJB, nên vẫn giúp OJB “chăm sóc khách hàng” bên PVN.

Tòa tập trung vào chi tiết Sơn khai rằng, có hai lần bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (nguyên Giám đốc Khối Khách hàng lớn và đối tác chiến lược) xách hai túi tiền đến đưa cho Sơn, nhưng sau đó, Sơn lại bảo Thắng xách xuống cho ông Ninh Văn Quỳnh.

Để làm rõ điều này, Tòa đã gọi bị cáo Thắng để xét hỏi. Thắng khẳng định là có hai lần bị cáo xách túi tiền đến cho bị cáo Sơn, mỗi lần khoảng 5 tỷ đồng, rồi sau đó ông Sơn lại bảo xách xuống cho ông Quỳnh.

Tuy xác nhận túi lúc đến xách cho ông Sơn và sau đó xách lại cho ông Quỳnh là một, tuy nhiên, Thắng không dám khẳng định túi khi xách xuống cho ông Quỳnh bên trong là gì. “Lúc đó bị cáo đứng bên ngoài nên không biết, không dám nói”, Thắng nói, song thừa nhận túi lúc xách đến cho Sơn bên trong chứa tiền.

Làm rõ nội dung này, Tòa xét hỏi ông Ninh Văn Quỳnh. Tuy nhiên, ông Quỳnh một mực phủ nhận lời khai của Sơn. Ông Quỳnh khẳng định chưa từng nhận túi tiền nào từ Nguyễn Xuân Thắng.

“Là lãnh đạo PVN, chúng tôi nhận thức được là không được nhận lãi suất ngoài huy động. Đó là hành vi sai, theo quy định của NHNN. Đặc biệt, sau vụ án Huyền Như, PVN đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị thành viên không được nhận lãi suất ngoài”, ông Quỳnh khẳng định.

Trao đổi lại về những gì ông Quỳnh đã khẳng định, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nói rằng: “Ông Ninh Văn Quỳnh không thừa nhận nhưng có đúng hay không thì HĐXX xem xét, còn bị cáo chỉ nói sự thật thôi”.

Trước Tòa, bị cáo Sơn cũng thưa rằng, trước đây không khai việc đưa tiền cho PVN vì sợ ảnh hưởng đến Tập đoàn, nhưng lần này thì bị cáo sẽ nói thật./.