Đã xác định được chủng virus gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc

VietTimes -- Ngày 9/1, Tân Hoa Xã - hãng thông tấn chính thức của Chính phủ Trung Quốc – cho biết các chuyên gia của nước này đã xác định được chủng virus gây dịch bệnh viêm phổi lạ tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.
Thái Lan thực hiện kiểm dịch ngay tại các sân bay để đề phòng virus lạ xâm nhập vào nước này (Ảnh: CNBC)
Thái Lan thực hiện kiểm dịch ngay tại các sân bay để đề phòng virus lạ xâm nhập vào nước này (Ảnh: CNBC)

Chuyên gia Xu Jianguo và các cộng sự đã đánh giá kết quả xét nghiệm ban đầu và nhận thấy, loại virus gây bệnh có họ với virus corona – được biết đến là nguyên nhân gây bệnh SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và MERS-CoV (Hội chứng hô hấp Trung Đông).

Xu Jianguo cũng cho biết đây là loại virus mới được phát hiện, khác hẳn với loại virus gây 2 bệnh nguy hiểm nói trên, nên các nhà khoa học cần thêm thời gian để nghiên cứu.

Dịch bệnh viêm phổi lạ bùng phát đã khiến người dân Trung Quốc lo lắng, hoang mang rằng dịch SARS có thể quay trở lại. Trung Quốc đã phát hiện 59 trường hợp mắc viêm phổi, trong đó có 7 bệnh nhân đang ở trong tình trạng nghiêm trọng, 8 bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh và ra viện vào ngày 8/1.

Trước đó, theo báo cáo của WHO, các nhà chức trách đã có kết quả phân lập virus gây bệnh, cho thấy không phải là virus gây bệnh SARS, MERS-CoV và cúm gia cầm.

Vì vậy, WHO khuyến cáo, chính quyền địa phương nên áp dụng các biện pháp y tế công cộng, giám sát chặt chẽ dịch cúm và các trường hợp mắc nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng (SARS).

WHO cũng chưa có khuyến cáo nào hạn chế du lịch tới Trung Quốc. Tuy nhiên, người dân nên chú ý tới các dịch vụ y tế và chia sẻ thông tin khi đi du lịch, bệnh sử cho cơ sở y tế địa phương để đảm bảo an toàn sức khỏe.

(Theo Tân Hoa Xã)