Đà Nẵng và hành trình trở thành "Quán quân Chuyển đổi số 2020"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Trần Ngọc Thạch – Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng đã có những chia sẻ về hành trình theo đuổi chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương dựa trên đột phá về CNTT-TT từ hơn 10 năm trước.
Cầu Rồng (TP Đà Nẵng)
Cầu Rồng (TP Đà Nẵng)

Định hướng từ hơn 10 năm trước

Ngày 19/10 trở thành điểm nhấn của Đà Nẵng sau những nỗ lực không ngừng nghỉ trong định hướng phát triển kinh tế-xã hội dựa trên nền tảng phát triển đột phá về công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) khi TP vừa đứng đầu trong bảng xếp hạng chỉ số Chuyển đổi số (DTI) vừa được Bộ TT&TT công bố.

Cùng với danh hiệu DTI 2020 và các danh hiệu khác như: xếp thứ hạng đứng đầu tỉnh thành về chỉ số ICT Index; giải thưởng TP thông minh châu Á và châu Đại Dương 2019 (ASOCIO Smart city); giải thưởng TP thông minh Việt Nam 2020… một lần nữa khẳng định cam kết của Đà Nẵng trong việc xây dựng chính quyền điện tử theo hướng “Chính quyền số-Kinh tế số-Xã hội số”.

Ông Trần Ngọc Thạch – Phó Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng – cho biết, từ năm 2010, Đà Nẵng đã xác định CNTT-TT là một trong ba đột phá chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ định hướng đó, một loạt các chủ trương, chính sách theo hướng chuyển đổi số như: Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 16/4/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển hạ tầng CNTT-TT tiếp cận xu hướng CMCN 4.0; Chương trình số 37-CTr/TU ngày 31/01/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về Tập trung đầu tư phát triển, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, điện tử, viễn thông phù hợp xu hướng CMCN 4.0 gắn với xây dựng chính quyền điện tử, TP thông minh; Quyết định số 6439/QĐ-UBND ngày 29/12/2018 của UBND TP Đà Nẵng ban hành Đề án xây dựng thành phố thông minh tại TP Đà Nẵng giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030… đã làm bệ đỡ cho sự phát triển ứng dụng CNTT tại Đà Nẵng.

Ông Trần Ngọc Thạch – Phó Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng

Ông Trần Ngọc Thạch – Phó Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng

“Đặc biệt là mới đây, ngày 17/6/2021 Ban Chấp hành Đảng bộ TP ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về chuyển đổi số trên địa bàn TP đến năm 2025, định hướng đến năm 2030,… cho thấy sự cam kết của Đà Nẵng trong chiến lược phát triển của mình”- ông Thạch chia sẻ.

Cũng theo ông Thạch, trong suốt 10 năm qua, các cơ quan TP đã chủ động, tích cực triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông, CNTT đồng bộ như: Mạng viễn thông dùng riêng với băng thông kết nối mỗi cơ quan đến 10Gbp/s; Trung tâm Dữ liệu, Hệ thống WiFi công cộng miễn phí, Tổng đài dịch vụ công 1022, các Trung tâm giám sát chuyên ngành như giám sát an ninh trật tự, giám sát giao thông an toàn thông tin, quan trắc môi trường,..;

Không những vậy, Đà Nẵng đã hình thành các cơ sở dữ liệu (CSDL) nền như công dân, doanh nghiệp, nhân hộ khẩu, đất đai, cán bộ công chức,...; triển khai phần mềm CSDL và QLNN chuyên ngành các sở, ngành, quận, huyện; thí điểm Kho dữ liệu dùng chung toàn TP; đưa vào sử dụng Cổng dữ liệu mở với hơn 570 tập dữ liệu trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội… Đến nay, địa phương đã bắt đầu sử dụng một số dữ liệu số thay thành phần hồ sơ giấy trong cung cấp dịch vụ công như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sổ hộ khẩu, Giấy đăng ký kinh doanh…

Đà Nẵng trở thành "Quán quân DTI 2020"

Đà Nẵng trở thành "Quán quân DTI 2020"

“Đặc biệt, Đà Nẵng đã triển khai các nền tảng Chính quyền điện tử như: Egov Platform, Trục LGSP, Cổng dịch vụ công; hệ thống báo cáo điện tử; đưa vào sử dụng 36/37 hợp phần nền tảng đô thị thông minh (Smart City Platform); hình thành Trung tâm Giám sát Mini IOC với 6 dịch vụ thông minh cơ bản theo hướng dẫn của Bộ TT&TT và 12 dịch vụ tăng thêm khác”- ông Thạch chia sẻ thêm.

Kết quả là Đà Nẵng đã triển khai hiệu quả 17 giải pháp công nghệ phòng chống dịch COVID-19 như: ứng dụng quản lý và phân tích dữ liệu khai báo y tế điện tử; thẻ vé đi chợ QRCode; giấy đi đường QRCode; giám sát cách ly F1 tại nhà, bản đồ dịch tễ CovidMaps… Và với những kết quả đó, ngành công nghiệp CNTT đã đóng góp 7,5% GRDP TP; số lượng doanh nghiệp công nghệ số TP đạt tỷ lệ 2,1 doanh nghiệp/1.000 dân.

Những bài học kinh nghiệm

“Trong hành trình triển khai chính quyền điện tử, TP thông minh và chuyển đổi số, Đà Nẵng đã nhận diện nhiều bài học kinh nghiệm. Đó phải kể đến quyết tâm, cam kết của lãnh đạo TP đối với tiến trình chuyển đổi số, xem chuyển đổi số là bước chuyển tất yếu, mang tính bắt buộc, là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài của địa phương”- ông Trần Ngọc Thạch chia sẻ.

Để thực hiện quyết tâm này, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng đã ban hành Nghị quyết; UBND TP ban hành Đề án và từng ngành, địa phương ban hành Kế hoạch chi tiết. Đặc biệt là cả hệ thống chính trị TP xác định chuyển đổi số là “động lực” trong phát triển thành phố; “chính quyền” là tiên phong; sự vào cuộc của cơ quan Đảng và cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân là yếu tố đảm bảo sự thành công trong chuyển đổi số; chọn ngày 28/8 là ngày chuyển đổi số của Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, địa phương chủ động triển khai thực hiện chuyển đổi số theo kiến trúc chính quyền điện tử, kiến trúc TP thông minh và chuyển đổi số là các thành phần định hướng về mục tiêu và giải pháp. Trong đó, triển khai chính quyền điện tử theo mô hình tập trung; vừa tập trung, vừa phân tán đối với kiến trúc TP thông minh… mà các cơ quan, địa phương là đơn vị đầu tư và vận hành thiết bị đầu cuối thu thập dữ liệu, sử dụng kết quả phân tích dữ liệu để điều hành, ra quyết định.

Ứng dụng DANANG Smart City được TP Đà Nẵng triển khai để ứng phó với dịch COVID-19

Ứng dụng DANANG Smart City được TP Đà Nẵng triển khai để ứng phó với dịch COVID-19

Đà Nẵng đã triển khai các ứng dụng theo theo nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trên cơ sở phương châm "Hiện diện khi cần" và "Hiệu chỉnh ngay khi góp ý" thông qua việc thay đổi khi có ý kiến của người dân, doanh nghiệp, qua việc tổ chức kênh thường xuyên hướng dẫn, tư vấn về chuyển đổi số. Đồng thời tiếp nhận yêu cầu của người dân, doanh nghiệp thông qua Tổng đài 1022, Zalo 1022, website chính quyền thành phố và lấy bộ chỉ số DTI của Bộ làm lõi, thước đo trong triển khai và đánh giá kết quả của các cơ quan, địa phương.

Ngoài ra, Đà Nẵng thực hiện việc chuyển đổi số trên cơ sở ưu tiên sẵn sàng hạ tầng CNTT-TT trước, sau đó tập trung triển khai các ứng dụng nhằm tăng tính hiệu quả của các ứng dụng khi triển khai và thí điểm trước khi nhân rộng…

“Một bài học kinh nghiệm nữa của Đà Nẵng khi thực hiện chuyển đổi số là kế thừa các kết quả của Chính quyền điện tử, khai thác các cơ sở dữ liệu để phục vụ chỉ đạo điều hành, cung cấp dịch vụ số và chia sẻ, dùng chung. Nhất là thay vì triển khai các ứng dụng đơn lẻ thì chúng tôi triển khai dạng nền tảng, hiệu quả cao, triển khai nhanh, chi phí thấp. Giấy đi đường QR Code triển khai trong 4 ngày, triển khai QRCode khai báo y tế trong 6 ngày… là một trong những ví dụ thực tiễn tại Đà Nẵng”- Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng chia sẻ.

Ứng dụng giấy đi đường QRCode là một minh chứng cho hiệu quả ứng dụng chuyển đổi số của Đà Nẵng trong ứng phó với dịch COVID-19

Ứng dụng giấy đi đường QRCode là một minh chứng cho hiệu quả ứng dụng chuyển đổi số của Đà Nẵng trong ứng phó với dịch COVID-19

Ghi nhận vai trò của cộng đồng doanh nghiệp đối với tiến trình chuyển đổi số của địa phương, ông Thạch cho rằng, huy động sự tham gia của các chuyên gia trong nước, của doanh nghiệp địa phương trong triển khai ứng dụng, làm chủ công nghệ là một trong những kinh nghiệm của Đà Nẵng trong suốt thời gian qua. Với sự đồng hành này, Đà Nẵng đã phát triển sản phẩm hệ thống sản phẩm Make in Da Nang/Make in Viet Nam (như Trạm đo mưa, Nền tảng VMS, Nền tảng quan trắc môi trường, camera giao thông thông minh, các ứng dụng phòng chống dịch COVID-19...) trong suốt thời gian qua và đóng góp vào thành công chung của TP.

Theo Bộ TT&TT, chỉ tiêu đánh giá chỉ số DTI năm 2020 dựa trên nhiều chỉ tiêu thành phần và chủ yếu xoanh quanh 3 trụ cột chính gồm: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trên cơ sở đó, chỉ số DTI 2020 có cấp tỉnh bình quân được xác định là 0,3026; DTI 2020 của các bộ cung cấp dịch vụ công trung bình là 0,3982 và DTI 2020 của các bộ ngành không cung cấp dịch vụ công trung bình là 0,2342.

TP Đà Nẵng đứng đầu bảng xếp hạng DTI 2020 với giá trị chỉ số DTI đạt 0,4874. Đà Nẵng cũng là địa phương xếp hạng nhất ở cả 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số với các giá trị lần lượt là 0,5346, 0,4155 và 0,4964.