Đà Nẵng sẽ thí điểm kết nối máy tính tiền với cơ quan Thuế

VietTimes -- Ngay sau Tết Đinh Dậu 2017, Đà Nẵng sẽ thí điểm lắp đặt máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế tại các cơ sở kinh doanh, sau đó sẽ nhân rộng toàn thành phố.
Theo ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Đà Nẵng sẽ thí điểm lắp đặt máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế tại các cơ sở kinh doanh, sau đó sẽ nhân rộng toàn TP Đà Nẵng để chống thất thu thuế.
Theo ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Đà Nẵng sẽ thí điểm lắp đặt máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế tại các cơ sở kinh doanh, sau đó sẽ nhân rộng toàn TP Đà Nẵng để chống thất thu thuế.

Nội dung được Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên đưa ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2017 nhằm tăng cường công tác chống thất thu thuế cũng như kiểm soát tình trạng nợ đọng và  quản lý chặt chẽ đối với việc kê khai và đối tượng nộp thuế.

Để chống thất thu thuế, Cục Thuế Đà Nẵng cũng đã phối hợp với các ban ngành trên địa bàn tổ chức 2 đợt chống thất thu thuế đối với hoạt động kinh doanh nhà hàng, khách sạn, qua đó truy thu, phạt hàng chục tỷ đồng. Thanh tra, kiểm tra 51 doanh nghiệp có lỗ lớn, lỗ lũy kế liên tục nhiều năm, thực hiện truy thu thuế và phạt 8,5 tỷ đồng, giảm lỗ 88,4 tỷ đồng. Tính riêng trong năm 2016, ngành Thuế Đà Nẵng đã thu được 880,598 tỷ đồng tiền nợ của năm 2015 chuyển sang, đạt 70,3% nợ có khả năng thu năm 2015.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên đề nghị ngành thuế phải nỗ lực hoàn thành dự toán thu ngân sách. Đối với công tác chống thất thu thuế, bên cạnh triển khai thí điểm biện pháp mới, vấn đề đạo đức công vụ của người các bộ thuế cần được quan tâm. Không để xảy ra tình trạng vòi vĩnh, hoạnh họe người dân, doanh nghiệp.

"Đà Nẵng tiếp tục là địa phương triển khai thí điểm giải pháp lắp đặt máy tính tiền tại các nhà hàng, khách sạn, nơi kinh doanh buôn bán lớn kết nối với cơ quan Thuế… để quản lý doanh thu của người kinh doanh, tránh thất thu thuế. Bộ Tài chính đã chấp thuận để triển khai giải pháp nói trên và ngay sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 sẽ tiến hành lắp máy tính tiền ở 10-15 cơ sở kinh doanh làm thí điểm, sau đó sẽ nhân rộng toàn TP", ông Trần Văn Miên nói.

Được biết, tổng thu nội địa trong cân đối Đà Nẵng đạt được trong năm 2016 là 15.543,86 tỷ đồng (đạt 130,6% dự toán trung ương, 123,6% dự toán địa phương). Một số lĩnh vực thu chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn thu như: Doanh nghiệp nhà nước Trung ương đạt 119,9%, thu từ DN có vốn ĐTNN 133,9%, thu từ doanh nghiệp dân doanh 110,5%, Thuế BVMT 119,8%. Trong đó, các đơn quận huyện đều vượt dự toán và tăng so với cùng kỳ 2015.Cụ thể: quận Ngũ Hành Sơn 154,4%; huyện Hoà Vang 140%; quận Sơn Trà 132,5%, Hải Châu 124,3%, Cẩm Lệ 123,8%, Liên Chiểu 112,2% và Thanh Khê 114,1%.