Đà Nẵng nói gì về 2 người Trung Quốc dương tính COVID-19 từng ở địa phương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng vừa thông tin về trường hợp người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly y tế và lưu trú tại Đà Nẵng.
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ chiến sĩ có tiếp xúc gần với các ca mắc COVID-19
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ chiến sĩ có tiếp xúc gần với các ca mắc COVID-19

Theo ông Nguyễn Tiên Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, chiều ngày 1/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng nhận được thông tin công dân cung cấp về một trường hợp là F2, là vợ của trường hợp F1 có liên quan đến bệnh nhân là người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc sau khi lưu trú tại Việt Nam. Sau đó, qua liên hệ, khai thác thông tin từ các trường hợp liên quan, CDC Đà Nẵng tổng hợp, đối chiếu các nguồn tin; kết quả các thông tin ban đầu tương đối trùng khớp.

Cụ thể, có một nhóm gồm 5 người Trung Quốc được cách ly y tế tại Khách sạn thuộc tỉnh Yên Bái từ ngày 9/4/2021 đến ngày 23/4/2021 (trong quá trình cách ly y tế, khách sạn này có tiếp nhận nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly y tế từ ngày 17/4/2021).

Sau khi hoàn thành cách ly, ngày 27/4/2021, 2 trong số 5 người Trung Quốc trên đến Đà Nẵng và có ăn uống tại một số địa điểm. Đến ngày 29/4/2021 thì 2 người này đến Hà Nội để trở về Trung Quốc.

Sáng ngày 1/5/2021, 2 trường hợp này báo tin với người đã đi ăn uống cùng tại Đà Nẵng kết quả xét nghiệm tại Trung Quốc đã dương tính với SARS-CoV-2.

“Sau khi có một số thông tin cơ bản, CDC Đà Nẵng đã báo cáo Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ, xác minh thông tin chính xác về các trường hợp người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính nêu trên”- ông Nguyễn Tiên Hồng thông tin.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng, sau khi nhận được báo cáo của CDC Đà Nẵng và trong thời gian chờ thông tin xác minh của Cục Y tế dự phòng, Sở Y tế TP đã chỉ đạo lực lượng y tế xử lý, đáp ứng như đối với tình huống phát hiện trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng, để kịp thời khoanh vùng, cách ly, hạn chế tối đa lây nhiễm tại cộng đồng. Kết quả, ngay trong chiều tối ngày 1/5/2021, đã tiến hành truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 người có tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc nói trên, kết quả 19/19 người đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Đồng thời thực hiện cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khoẻ đối với 19 trường hợp này.

Được biết, hiện ngành y tế Đà Nẵng đang tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế để có thông tin chính thức và có biện pháp xử lý y yế phù hợp.