Đà Nẵng “dọn ổ đón đại bàng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng Huỳnh Liên Phương đã có những chia sẻ thẳng thắn tại sự kiện họp báo công bố Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022.
Bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng trả lời báo giới.
Bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng trả lời báo giới.

Thừa “chim sẻ”, thiếu “đại bàng”...

Trả lời câu hỏi về thực trạng thu hút đầu tư ở địa phương thời gian qua chưa như kỳ vọng, nhất là chưa thấy những doanh nghiệp lớn ví như “đại bàng” đầu tư, mà chỉ có các doanh nghiệp nhỏ - “chim sẻ”, bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng – thừa nhận: “Địa phương chưa thu hút được những nhà đầu tư lớn, mà chủ yếu là các nhà đầu tư vừa và nhỏ”.

Bà Phương lý giải: “Giá thuê đất ở Đà Nẵng cao hơn các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Bên cạnh đó, quỹ đất của Đà Nẵng trong các khu công nghiệp rất hạn chế, nên Đà Nẵng khó cạnh tranh, thu hút doanh nghiệp so với các địa phương khác”.

Một góc TP Đà Nẵng nhìn từ trên cao

Một góc TP Đà Nẵng nhìn từ trên cao

Riêng quỹ đất ngoài khu công nghiệp, bà Phương cho biết Đà Nẵng còn khá nhiều, nhưng các thủ tục đấu giá, đấu thầu đang nhiều vướng mắc giữa thực tế và quy định của luật pháp, khiến việc triển khai chậm.

Một lý do nữa khiến Đà Nẵng chưa thu hút nhiều nhà đầu tư lớn được Giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng chỉ ra: “Trong 2 năm 2019 -2021, Đà Nẵng đã thông qua điều chỉnh quy hoạch chung và hiện đang điều chỉnh quy hoạch phân khu, nên dù có nhiều dự án tầm cỡ, cũng chưa thể triển khai được vì phải chờ quy hoạch công bố chính thức."

Kỳ vọng mới

Bà Phương cho biết, Đà Nẵng đã có kế hoạch mở rộng thêm các khu công nghiệp mới và trước mắt, đã kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư thêm 3 khu công nghiệp mới. Tại khu công nghệ cao, TP cũng sẽ sắp xếp lại các phân khu và có thêm khu công nghiệp phụ trợ để giúp nhà đầu tư tiếp cận được đất đai.

“Hy vọng từ năm 2022 chúng ta sẽ thấy một Đà Nẵng rất khác với các dự án lớn, mang tầm quốc gia và khác biệt với các địa phương dựa trên lợi thế riêng mà Đà Nẵng có trong các lĩnh vực dịch vụ, du lịch và sản xuất” - bà Phương kỳ vọng.

Cũng theo Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng, Diễn đàn đầu tư được tổ chức qua các năm đã đem lại kết quả đáng ghi nhận: TP Đà Nẵng đã thu hút được một số doanh nghiệp lớn như: Dự án nhà máy Daiwa, dự án Pentium trong khu công nghệ cao… Bên cạnh đó, các dự án trong khu công nghiệp cũng mở rộng và tăng vốn đầu tư, đóng góp cho ngân sách TP và tạo động lực thúc đẩy ngành công nghiệp TP Đà Nẵng.

Một góc cảng hàng hoá Tiên Sa (Đà Nẵng)

Một góc cảng hàng hoá Tiên Sa (Đà Nẵng)

Các dự án bên ngoài khu công nghiệp cũng có những thành công như Dự án không gian sáng tạo tại Hoà Xuân, Dự án Cảng Liên Chiểu, Dự án du lịch Mikazuki… đang thực hiện tiến trình đầu tư và bắt đầu các thủ tục đấu thầu.

“Để thu hút các nhà đầu tư lớn, chúng tôi mời các nhà đầu tư đã thành công tham dự Diễn đàn, như Tập đoàn LG, Mikazuki, để họ chính là những người truyền thông, quảng bá cho Đà Nẵng đến các nhà đầu tư khác.”- bà Phương chia sẻ thêm.

Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 sẽ diễn ra vào ngày 25/6 với sự góp mặt của gần 600 đại biểu. Tại sự kiện này, TP Đà Nẵng sẽ công bố thông tin về kế hoạch, tiến độ triển khai điều chỉnh Quy hoạch phân khu chức năng theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045… với kỳ vọng sẽ tạo nên cú hích lớn trong thu hút đầu tư và tạo điều kiện để các “đại bàng lót ổ”.