Đà Nẵng lọt Top 30 chính quyền TP thông minh toàn cầu năm 2020-2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở TT&TT TP Đà Nẵng vừa cho biết, ngày 31/3, Tổ chức Chiến lược Eden đã công bố danh sách xếp hạng 30 Chính quyền TP thông minh trên toàn thế giới, trong đó có TP Đà Nẵng.
Một góc TP Đà Nẵng
Một góc TP Đà Nẵng

Nghiên cứu của Tổ chức Eden tập trung đặc biệt vào vai trò của chính quyền TP như: động lực chính cho sự phát triển TP thông minh dựa trên 10 chỉ tiêu đánh giá bao gồm: tầm nhìn, lãnh đạo, ngân sách, chính sách thu hút đầu tư, chương trình hỗ trợ, nhân lực, người dân làm trung tâm, chính sách thông minh và tính hiệu quả.

Từ năm 2018, Tổ chức Eden đã tổ chức nghiên cứu, khảo sát các chính quyền TP thông minh trên thế giới để đánh giá cách chính quyền TP giải quyết các thách thức của đô thị thông qua sử dụng công nghệ.

Năm 2020 diễn ra đại dịch COVID-19 toàn cầu đã đặt các TP thông minh vào thử thách khó khăn nhất. Do đó năm 2020, công tác nghiên cứu, đánh giá, xếp hạng đã bổ sung thêm các tiêu chí liên quan đến việc quản lý đại dịch COVID-19 của từng TP qua đánh giá khả năng phục hồi, khả năng thích ứng, tầm nhìn, tính chủ động hỗ trợ người dân bên cạnh các thách thức khác như biến đổi khí hậu, bất ổn chính trị,...

Dựa trên nghiên cứu, kiểm tra, đánh giá sâu rộng về 235 TP trên toàn cầu, Tổ chức Eden đã công bố Ấn phẩm Top 50 Chính quyền TP thông minh hàng đầu năm 2020/2021. Trong đó, Đà Nẵng lọt Top 30 chính quyền TP thông minh toàn cầu

Bên cạnh đó, cùng 4 TP khác, Đà Nẵng trở thành 1 trong 5 TP tiêu biểu của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về chính quyền TP thông minh toàn cầu năm 2020-2021.

Trong đợt khảo sát nghiên cứu lần thứ hai năm 2020/2021, Eden đã mở rộng danh sách rộng ban đầu của mình để tạo thành danh sách tổng cộng 235 TP trên toàn cầu. Và 95 TP tăng thêm trong danh sách là những TP đã được công nhận, đánh giá cao trong hai năm qua, cũng như đại diện tiêu biểu trong các khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Châu Phi, Châu Âu, Trung Đông, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Năm 2020/2021 là lần thứ hai Tổ chức Eden công bố xếp hạng Chính quyền TP thông minh toàn cầu. Và Đà Nẵng là TP đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được vinh danh trong Ấn phẩm công bố 2020/2021.

Tổ chức Chiến lược Eden (Eden Strategy Institute) là một tổ chức tư vấn chiến lược chuyên về đổi mới hệ thống kinh doanh. Eden tiếp cận các vấn đề toàn cầu về đô thị hóa, bệnh tật, nghèo đói, mù chữ và bóc lột bằng cách xây dựng các chiến lược, mô hình, quy trình và sản phẩm giúp khách hàng tạo ra, hiện thực hóa và duy trì tác động kinh tế của họ. Eden lập kế hoạch và thiết lập các bản thiết kế ngành, tạo điều kiện cho các hội thảo sáng tạo, dự báo và đánh giá tác động của các can thiệp chính sách.

Eden đã hỗ trợ các chính phủ và tập đoàn đưa các sáng tạo của TP thông minh ra thị trường thành công bằng cách sử dụng nghiên cứu định tính và định lượng, kỹ thuật, lập kế hoạch kinh doanh, quan hệ đối tác và đánh giá tác động. Các lĩnh vực nghiên cứu của Eden bao gồm TP thông minh, đổi mới giáo dục, chăm sóc sức khỏe, doanh nghiệp xã hội và tầng lớp trung lưu mới nổi.