Biến động giá bất thường khiến tranh chấp đất đai ở Đà Nẵng ngày càng phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong nhiệm kỳ 2016 –2021, TAND hai cấp TP Đà Nẵng đã thụ lý 41.716 vụ việc, đã giải quyết 41.156 vụ. Trong đó, thụ lý 29.437 vụ án dân sự với nhiều vụ án liên quan đến tranh chấp đất đai
Khách hàng căng băng rôn đòi đất tại một vụ tranh chấp đất đai ở Đà Nẵng
Khách hàng căng băng rôn đòi đất tại một vụ tranh chấp đất đai ở Đà Nẵng

Án dân sự tranh chấp đất đai ngày càng phức tạp

Theo báo cáo tổng kết hoạt động dự kiến trình kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng của TAND hai cấp TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016 –2021, từ ngày 1/1/2015 đến ngày 30/9/2020, TAND hai cấp TP Đà Nẵng đã thụ lý 41.716 vụ việc, đã giải quyết 41.156 vụ, đạt tỷ lệ 98,5%. Trong đó, tổng án bị huỷ do sai là 103 vụ, án bị sửa do sai là 58 vụ việc.

Đối với án hình sự, TAND hai cấp TP đã thụ lý 5.809 vụ với 9.710 bị cáo. Trong đó đã giải quyết 5.804 vụ với 9.680 bị cáo.

Cũng trong nhiệm kỳ, TAND hai cấp TP Đà Nẵng đã đưa ra xét xử nhiều vụ án liên quan đến tham nhũng và chức vụ như: vụ án tại Công ty Procimex Việt Nam, bị can Bùi Thị Hoà và Đoàn Thị Anh Thư “tham ô tài sản”; vụ án Trường Huy Liệu và đồng phạm bị bị VKSND tối cao truy tố về tội “buôn lậu” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”…

Các vụ án thuộc diện chỉ đạo của cấp ủy địa phương, được dư luận quan tâm, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đơn cử, vụ án “vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” tại dự án khu tái định cư Hòa Liên 3, Hòa Liên 4; 10 vụ án với 24 bị cáo về tội “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”; 3 vụ án liên quan trong thời gian phòng chống dịch COVID-19 gồm: “gây rối trật tự nơi công cộng” xảy ra tại quận Sơn Trà, “tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” xảy ra tại quận Ngũ Hành Sơn và vụ “chống người thi hành công vụ” xảy ra tại Liên Chiểu.

Về công tác giải quyết tranh chấp các vụ việc về dân sự, TAND hai cấp TP thụ lý 29.437 vụ việc, đã giải quyết 28.841 vụ. Trong đó, các vụ việc dân sự thụ ký là 9.426 vụ việc, đã giải quyết 9.027 vụ việc; vụ việc kinh doanh thương mại thụ lý 1.769 vụ, giải quyết 1.678 vụ….

Qua giải quyết các vụ việc về dân sự, TAND hai cấp TP cho biết, các tranh chấp dân sự tính chất ngày càng phức tạp, nhiều vụ việc có giá trị tranh chấp lớn, tài sản yêu cầu bồi thường lớn.

Đặc biệt, một số tranh chấp hợp đồng có nhiều người tham gia tố tụng ảnh hưởng nhất định đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Đơn cử như 3 vụ tranh chấp về hợp đồng thỏa thuận đặt cọc và phân phối đất nền tại phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) với số lượng gần 1.000 người.

Người dân liên quan trong một vụ việc tranh chấp đất đai kéo đến trụ sở TAND TP Đà Nẵng để theo dõi thông tin

Người dân liên quan trong một vụ việc tranh chấp đất đai kéo đến trụ sở TAND TP Đà Nẵng để theo dõi thông tin

“Các tranh chấp phổ biến là vay tài sản, tranh chấp có liên quan đến quyền sử dụng đất tập trung chủ yếu ở các địa bàn có các dự án giải tỏa, đền bù, tái định cư. Tranh chấp đối với bất động sản phát sinh nhiều do giá trị bất động sản trên địa bàn TP trong thời gian qua biến động tăng, giảm bất thường dẫn đến tranh chấp do nhiều trường hợp đặt cọc, bỏ cọc, yêu cầu tiếp tục hợp đồng”- TAND TP Đà Nẵng kết luận.

Liên quan đến các vụ án hành chính, TAND TP Đà Nẵng cho biết, đã thụ lý 298 vụ, đã giải quyết 274 vụ. Án hủy do sai là 5 vụ, sửa do sai là 2 vụ.

Qua công tác xét xử án hành chính, TAND TP Đà Nẵng nhận thấy, trong thời gian qua trên địa bàn tình hình tranh chấp khiếu kiện liên quan đến đất đai, các quyết định hành chính ngày càng phức tạp, đã xảy ra một số vụ án được dư luận quan tâm như yêu cầu bồi thường thiệt hại trong lĩnh vực môi trường, xử lý xây dựng sai phép liên quan đến nhiều người. Đơn cử như: vụ án hành chính giữa Công ty CP thép Dana – Ý khởi kiện UBND TP Đà Nẵng; vụ án Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên khởi kiện các quyết định của chính quyền TP trong việc cưỡng chế tháo dỡ sai phạm trong xây dựng tại Mường Thanh.

Theo TAND TP Đà Nẵng, nguyên nhân chủ yếu phát sinh tranh chấp do việc triển khai một số dự án kéo dài nhưng khi tiến hành áp giá bồi thường thì áp giá hoặc bố trí tái định cư không thống nhất. Công tác tuyên truyền vận động nhân dân, doanh nghiệp trong việc chấp hành quy định của pháp luật về môi trường, xây dựng, về đất đai có liên quan đến đền bù giải tỏa, tái định cư chưa thực hiện tốt. Một số vụ việc có nguyên nhân từ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trước đây còn có sai sót, chồng lấn.

Nhiều thẩm phán, thư ký nghỉ việc

Theo báo cáo của TAND TP Đà Nẵng, trong khi số lượng các vụ việc mà các TAND hai cấp của TP phải thụ lý, giải quyết tiếp tục có xu hướng tăng với tình chất ngày càng phức tạp với mức độ tăng trung bình 10% mỗi năm thì số lượng thẩm phán, thư ký tòa còn thiếu so với chỉ tiêu được phân bổ, khiến áp lực công việc đối với thẩm phán, thư ký rất lớn.

Không những vậy, ngoài nhiệm vụ chính là công tác xét xử, các nhiệm vụ khác về công tác cải cách tư pháp cũng đặt ra áp lực với hệ thống TAND, các thẩm phán, thư ký ngày càng cao. Do vậy, trong nhiệm kỳ qua, số lượng thẩm phán, thư ký xin nghỉ việc rất nhiều, không khi đó việc tuyển dụng bổ sung biên chế bị tạm ngừng do thực hiện tinh giản biên chế. "Và đây là một trong những nguyên nhân khách quan dẫn đến một số hạn chế trong hoạt động của TAND hai cấp của TP Đà Nẵng trong nhiệm kỳ qua"- TAND TP Đà Nẵng thông tin.

Theo TAND TP Đà Nẵng, số lượng thẩm phán, thư ký tòa còn thiếu so với chỉ tiêu được phân bổ, khiến áp lực công việc đối với thẩm phán, thư ký rất lớn.

Theo TAND TP Đà Nẵng, số lượng thẩm phán, thư ký tòa còn thiếu so với chỉ tiêu được phân bổ, khiến áp lực công việc đối với thẩm phán, thư ký rất lớn.

Để khắc phục các hạn chế, tồn tại, TAND TP Đà Nẵng cho biết, trong thời gian tới sẽ điều động, tăng cường, bổ sung thẩm phán, thư ký cho các đơn vị có số lượng án lớn, quá tải. Bên cạnh đó, TAND TP sẽ kiến nghị TAND tối cao xem xét cho bổ sung thẩm phán đủ theo chỉ tiêu biên chế đã được phân bổ để giảm áp lực cho thẩm phán.