Cyprus tổ chức giải đua xe chạy bằng năng lượng Mặt Trời

Các chuyên gia nhận định, tiềm năng phát triển các mẫu ôtô chạy bằng năng lượng Mặt Trời ở Cyprus là khá lớn khi quốc gia này có tới 320 ngày nắng trong một năm.

Cuộc đua "Cyprus Institute Solar Car Challenge" kéo dài 3 giờ dành cho các mẫu ôtô chạy bằng năng lượng Mặt Trời đã diễn ra trong ngày 23/6 tại Nicosia của Cyprus để quảng bá sự thân thiện với môi trường của các mẫu xe tham dự cuộc đua này.

Cô bé Venetia Chrysostomide, 16 tuổi, là một trong số những người tham gia cuộc đua trên với chiếc xe trị giá 5.000 euro (gần 5.700 USD).

Theo Venetia Chrysostomide, các ôtô chạy bằng năng lượng Mặt Trời có thể giúp Cyprus giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ và ô nhiễm không khí.

Nhà tổ chức cuộc đua, Aristides Bonanos, thuộc trung tâm nghiên cứu Cyprus Institute cho biết những người tham gia cuộc đua nói trên đã đầu tư trung bình chỉ 8.000 euro cho ôtô của họ.

Con số này khá khiêm tốn so với hàng trăm nghìn euro chi cho các mẫu xe tham gia cuộc đua ôtô chạy bằng năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới tại Australia với chiều dài 3.000km có tên World Solar Challenge.

(Nguồn: AFP)

Theo ông Bonanos, mục tiêu của cuộc đua nói trên là nhằm giúp công chúng ở Cyprus nhận thức được rằng việc sản xuất ôtô sử dụng năng lượng Mặt Trời tương đối dễ và có chi phí thấp.

Đây là một mục tiêu tham vọng ở Cyprus - một trong những quốc gia có tỷ lệ sở hữu ôtô cao nhất châu Âu với 595 xe/1.000 dân (theo Cơ quan Thống kê châu Âu - Eurostat).

Các chuyên gia nhận định, tiềm năng phát triển các mẫu ôtô chạy bằng năng lượng Mặt Trời ở Cyprus là khá lớn khi quốc gia này có tới 320 ngày nắng trong một năm.

Trong khi đó, số liệu thống kê của năm 2016 cho thấy trong số 28.000 ôtô mới đăng ký lưu hành ở Cyprus thì chỉ có 22 xe chạy bằng năng lượng tái tạo.

Theo TTXVN/Vietnam+

 http://www.vietnamplus.vn/cyprus-to-chuc-giai-dua-xe-chay-bang-nang-luong-mat-troi/578462.vnp