Cydia - 'thiên đường' của iPhone Jailbreak chính thức đóng cửa

Sau nhiều năm hoạt động Cydia Store, ứng dụng chỉ dành cho các thiết bị bẻ khóa đã chính thức ngừng hoạt động.

Cydia là ứng dụng cung cấp các thủ thuật, công cụ miễn phí và trả phí để người dùng tùy biến hệ điều hành trên smartphone của họ. Với những người sử dụng iPhone, Cydia dường như là cách duy nhất giúp họ tùy chỉnh, cài đặt ứng dụng cho thiết bị đã bẻ khóa (jailbreak).

Saurik, người tạo ra Cydia đã thông báo trên Reddit vào sáng ngày 15/12 giờ Việt Nam về việc đóng cửa ứng dụng này. Theo Saurik, sau thời gian dài hoạt động, ứng dụng của ông kiếm được rất ít tiền từ việc bán các phần mềm, công cụ. Gần đây, Cydia Store còn gặp một lỗ hổng có thể khiến người dùng gặp rủi ro.

Sau nhiều năm gắn liền với cộng đồng người dùng iPhone Jailbreak, Cydia Store chính thức dừng hoạt động.

"Thực tế, tôi muốn đóng cửa Cydia Store hoàn toàn vào cuối năm nay và đang xem xét thời gian cụ thể. Dịch vụ này đốt của tôi khá nhiều tiền và không còn là thứ để tôi đam mê", Saurik viết.

Theo 9to5Mac, chi phí duy trì Cydia Store thật sự không phải lý do chính để đóng của. Việc Saurik không muốn tiếp tục mới thật sự là vấn đề. Hiện tại, các giao dịch trên Cydia đã bị vô hiệu hóa, người dùng không thể mua dịch vụ trực tiếp từ Cydia Store.

Bản thân Cydia vẫn đang hoạt động. Tuy vậy các dịch vụ mua bán sẽ không còn được sử dụng nữa. Người dùng vẫn có thể tải xuống các dịch vụ đã mua trước đây hoặc mua hàng từ kho dịch vụ offline của các bên thứ ba.

Cydia đóng cửa đồng nghĩa kho giao diện bắt mắt cho iPhone cũng không còn. Ảnh: iPhonehacks.

Việc đóng của Cydia Store gây ảnh hưởng đến cộng đồng các nhà phát triển. Hầu hết, nhà phát triển nền tảng đều sử dụng Cydia Store để mua các dịch vụ mà Apple Store không có, chẳng hạn như phần mềm ghi âm cuộc gọi trên iPhone, hay các bộ giao diện cho iOS.

Cái chết của Cydia được cho đến từ việc các bản jailbreak cho iOS mới không còn xuất hiện trên Internet. Các nhóm hacker như Pangu hay RedSn0w sau một thời gian nổi tiếng với các bản Jailbreak sớm, đã "rửa tay gác kiếm" vì Apple chặn hầu hết lỗ hổng trên iOS.

Có thuyết âm mưu cho rằng các nhóm hacker trên đã được trả tiền để không tung ra các bản jailbreak mới. Không có iPhone jailbreak đồng nghĩa với việc kho ứng dụng Cydia hay các "chợ đen" khác không còn khách ghé thăm.

Theo Zing

http://news.zing.vn/cydia-thien-duong-cua-iphone-jailbreak-chinh-thuc-dong-cua-post900709.html