Cựu Thủ tướng Anh: Thế thống trị của phương Tây sắp đến hồi kết

VietTimes – Thế giới sẽ phân chia “ít nhất thành hai cực và có khả năng là đa cực”, theo cựu Thủ tướng Anh Tony Blair.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair (Ảnh: AFP)

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair (Ảnh: AFP)

Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, phương Đông có thể sánh ngang với phương Tây, trong khi thế thống trị toàn cầu của Mỹ và các đồng minh của họ đi đến chỗ kết thúc, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair nói.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và xung đột ở Ukraine, “đối với phần lớn người dân phương Tây, các tiêu chuẩn sống đang đình trệ,” ông Blair nhấn mạnh trong bài giảng thường niên tại Tổ chức Ditchley hôm 16/7.

“Chính trị của phương Tây đang bất ổn, xấu xí hơn, không có tác dụng và bị phụ thuộc vào mạng xã hội,” điều này ảnh hưởng tới cả các vấn đề trong nước và quốc tế, ông Blair nói, cho rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine “nên trở thành một điểm mấu chốt để vực dậy nhận thức của phương Tây về sứ mệnh của họ.”

Tuy nhiên, theo vị cựu lãnh đạo 69 tuổi từng dẫn dắt chính phủ Anh từ năm 1997 đến 2007, “sự thay đổi địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ này sẽ đến từ Trung Quốc chứ không phải Nga.”

“Chúng ta đang hướng đến sự chấm dứt của thế thống trị về chính trị và kinh tế của phương Tây. Thế giới ít nhất sẽ phân chia thành hai cực hoặc đa cực,” ông dự đoán.

Trung Quốc, “hiện đã trở thành siêu cường đứng thứ hai thế giới,” sẽ cạnh tranh với phương Tây “không chỉ về sức mạnh mà cả hệ thống của chúng ta, cách chúng ta quản lý và sinh sống,” ông Blair cảnh báo. Bắc Kinh “sẽ không đơn độc. Họ sẽ có nhiều đồng minh. Ví dụ Nga ở thời điểm hiện tại. Có khả năng là cả Iran.”

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại mà phương Đông có thể sánh ngang với phương Tây,” ông nói thêm.

Cựu Thủ tướng Anh nói rằng những sự kiện xảy ra ở Ukraine đã cho thấy rõ phương Tây “không thể trông chờ giới lãnh đạo Trung Quốc hành xử theo cách mà chúng ta cho là có lý trí. Đừng hiểu lầm tôi. Tôi không nói rằng trong ngắn hạn, Trung Quốc sẽ cố gắng chiếm Đài Loan bằng vũ lực. Nhưng chúng ta không thể dựa trên chính sách của chúng ta để chắc chắn rằng điều đó không xảy ra.”

Để có thể thích nghi trong môi trường mới, phương Tây cần phải phát triển một chiến lược chung, “tăng cường hợp tác, cam kết và khả năng,” với mức chi tiêu quốc phòng cao hơn để “duy trì ưu thế quân sự vượt trội” cùng lúc mở rộng cái gọi là “sức mạnh mềm” bằng cách xây dựng quan hệ với các nước đang phát triển, theo ông Blair.

Theo RT