Anh bắt đầu chương trình huấn luyện hàng nghìn tân binh Ukraine

VietTimes –  Nhóm tân binh đầu tiên của quân đội Ukraine đã đến Anh bắt đầu tham gia khóa huấn luyện quân sự đặc biệt thuộc chương trình hỗ trợ chính phủ Kiev, đào tạo 10.000 binh sĩ trong 120 ngày.

Theo bản tin trên Sky News, ngày 11/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã trực tiếp gặp và chào đón các binh sĩ Ukraine. Ông Wallace tuyên bố chương trình huấn luyện này là giai đoạn tiếp theo sự hỗ trợ của Anh đối với quân đội Ukraine. London đã chi hơn 2,3 tỉ bảng Anh (2,7 tỉ USD) viện trợ quân sự cho Ukraine.

Anh bắt đầu chương trình huấn luyện hàng nghìn tân binh Ukraine ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Benn Wallace đến thăm một địa điểm huấn luyện lực lượng tân binh quân đội Ukraine ở Anh. Ảnh Sky News

Khoảng 1.050 quân nhân Anh sẽ tiến hành khóa đào tạo, được thực hiện tại 4 địa điểm không được công bố ở các vùng tây bắc, tây nam và đông nam Vương quốc Anh.

Mỗi khóa học kéo dài vài tuần và do các quân nhân thuộc Lữ đoàn Hỗ trợ Lực lượng An ninh số 11 thực hiện. Theo Bộ Quốc phòng Anh, chương trình được thiết kế đặc biệt để “cung cấp cho các lính mới tình nguyện không có kiến thức quân sự những kỹ năng chiến đấu hiệu quả trên tiền tuyến.”

Những kiến ​​thức cơ bản được giảng dạy trong khóa học là sử dụng một số loại vũ khí, lau chùi bảo dưỡng vũ khí trang bị, sơ cứu vết thương chiến tranh, những kỹ năng cơ bản chiến thuật bộ binh, chiến thuật tuần tra canh gác, phân đội chiến đấu và Luật xung đột vũ trang.

Quân đội Anh bắt đầu huấn luyện các tân binh Ukraine theo chương trình đào tạo 10.000 binh sĩ trong 120 ngày (Video: Sky News)

Để đảm bảo quân nhân Ukraine quen thuộc với vũ khí mà kết thúc khóa huấn luyện sẽ sử dụng trong chiến đấu, London đã “mua sắm” súng trường tấn công Kalashnikov (AK). Các trang thiết bị cá nhân cần thiết khác như mũ bảo hiểm, áo giáp, đồng phục dã chiến và ủng cũng đang được Bộ quốc phòng Anh cung cấp.

Các sĩ quan cao cấp Anh đặt mục tiêu huấn luyện đồng thời 2.400 tân binh trong mỗi khóa học nhằm đạt được mục tiêu đào tạo được 10.000 binh sĩ Ukraine sau mỗi đợt 120 ngày.

Một sĩ quan cao cấp Anh cho biết, theo tuyên bố của Kyiv, Ukraine thương vong 200 binh sĩ mỗi ngày trong cuộc chiến với Nga, khả năng tạo ra nhân lực thay thế có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo đảm khả năng chiến đấu của quân đội nước này.

Quân đội Anh huấn luyện lực lượng pháo binh quân đội Ukraine (Video: Sky News)

Trước đó, trong chương trình hỗ trợ Ukraine giai đoạn đầu, quân đội Anh đã huấn luyện hàng trăm quân nhân Ukraine sử dụng các loại vũ khí của phương Tây như xe thiết giáp, pháo binh và cả hệ thống pháo phản lực – tên lửa HIMARS.