Cứu sống nữ bệnh nhân 33 tuổi khó thở vì khối u di căn

VietTimes -- Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa phẫu thuật thành công cho một nữ bệnh nhân 33 tuổi bị khối u di căn ở tuyến giáp.
Các bác sĩ phẫu thuật cho nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khối u đã di căn. Ảnh: Bệnh viện Nội tiết Trung ương.
Các bác sĩ phẫu thuật cho nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khối u đã di căn. Ảnh: Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Trước đó, bệnh nhân nữ Lường T. O. 33 tuổi, dân tộc Thái sinh sống tại Bản Tam, Chiềng Đen, Sơn La nhập viện trong tình trạng khối u đã di căn, vùng cổ khu vực tuyến giáp có khối u chắc, ranh giới không rõ, hạn chế, di động, chụp cắt lớp vi tính thấy khối u thùy phải tuyến giáp kích thước 30x35mm.

Khối u đè đẩy làm hẹp khí quản gây khó khăn cho đường thở. Không chỉ vậy, bác sĩ phát hiện nhiều hạch lớn vùng cổ trong đó có hạch thâm nhiễm bó mạch cản phải.

Bác sĩ xem phim chụp của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Nội tiết Trung ương
Bác sĩ xem phim chụp của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Nội tiết Trung ương 

Theo PGS.TS. Trần Ngọc Lương - Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương - khác với các bệnh nhân ung thư tuyến giáp thông thường, bệnh nhân này xuất hiện nhiều hạch dễ di căn lớn vùng cổ cứng, chắc, hạn chế di động. Trường hợp di căn hạch mức độ này khá hiếm và ít xảy ra.

Bệnh nhân O. cho biết, do nơi gia đình sinh sống cách xa trung tâm y tế nên chị không có điều kiện kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Thời gian gần đây, chị O. sờ hạch cổ rất lớn, khó nuốt, đau, cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi nhiều, sụt cân. Do đó, chị đã đến bệnh viện huyện và tỉnh kiểm tra, rồi được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nội tiết Trung ương với chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Các bác sĩ nỗ lực cứu sống bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Nội tiết Trung ương
Các bác sĩ nỗ lực cứu sống bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Tại bệnh viện, bác sĩ siêu âm phát hiện hạch vùng cổ có kích thước 27x16x25mm. Trong hạch có nhiều vi vôi hóa, chụp CT phát hiện nhiều hạch vùng cổ, không đồng nhất, kích thước lớn.

PGS. TS. Trần Ngọc Lương cho hay: Tình trạng của bệnh nhân rất nặng do khối u xâm lấn vào khí quản, hạch cổ thâm nhiễm bó mạch cảnh phải. Đối với những trường hợp phức tạp như thế này, trong quá trình phẫu thuật phải có trình độ chuyên môn tốt, nếu không sẽ có nhiều nguy cơ tai biến xảy ra như: tổn thương mạch máu lớn, khí quản, thực quản,…

Sau khi hội chẩn cùng với sự chuẩn bị kỹ càng, kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật bóc tách khối u di căn cho bệnh nhân O. “Ca mổ đã được thực hiện thành công, hiện sức khỏe của bệnh nhân O. đã hồi phục tốt, đi lại và ăn uống bình thường” - PGS. TS. Trần Ngọc Lương nói. 

Tuyến giáp là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng giúp điều khiển trao đổi chất trong cơ thể. Một khi tuyến giáp đã bị viêm nhiễm sẽ dẫn đến các căn bệnh thường gặp như bướu cổ, cường giáp, suy giáp, nặng hơn là ung thư tuyến giáp. Vì thế người dân cần chủ động khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.