“Cứu” PGBank, VietinBank sẽ có hợp tác 10 năm với Petrolimex

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hôi đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), cho biết việc sáp nhập PG Bank vào VietinBank cũng hướng đến mối quan hệ hợp tác chiến lược, hữu cơ, lâu dài giữa VietinBank và Petrolimex.
Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hôi đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)
Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hôi đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)

“Các cam kết của hai bên sẽ được quy định chi tiết, cụ thể trong Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa VietinBank và Petrolimex có thời hạn tối thiểu 10 năm và không hủy ngang”, ông Thắng cho biết.

Ngày 22/5, Vietinbank sẽ tổ chức lễ ký kết Bộ hồ sơ sáp nhập PGBank vào VietinBank. Cùng ngày, VietinBank, PG Bank và Petrolimex sẽ tổ chức “Lễ ký kết Bộ hồ sơ sáp nhập PG Bank vào VietinBank và Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa VietinBank và Petrolimex”.

Theo ông Thắng, đây là cơ sở để VietinBank trình Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan quản lý chấp thuận sáp nhập PG Bank vào VietinBank cũng như để cụ thể hóa các cam kết giữa VietinBank và Petrolimex nhằm hỗ trợ tốt nhất hoạt động của mỗi bên.

Ngoài lợi ích mang lại là hợp tác với Petrolimex, cổ đông vẫn còn băn khoăn về thương vụ sáp nhập PGBank vào hệ thống bởi lo ngại những rủi ro về lợi nhuận, nợ xấu… trong thời gian tới?

Một lợi ích có thể thấy ngay, đó là VietinBank sẽ tăng quy mô tài chính, mở rộng mạng lưới, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, tiếp tục duy trì vị thế ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam và xứng tầm với các ngân hàng trong khu vực, mang lại lợi ích dài hạn cho các cổ đông.

Mặt khác, giao dịch sáp nhập sẽ giúp VietinBank tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống ngân hàng, tham gia tích cực vào quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Một tính toán đơn giản, sau khi sáp nhập PGBank vào hệ thống, VietinBank tiến gần tới mục tiêu trở thành NHTM có quy mô và trình độ tương đương với các ngân hàng trong khu vực. Tổng tài sản tăng thêm trên 25.000 tỷ đồng; Vốn điều lệ tăng thêm 3.000 tỷ đồng, tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu hệ thống; Số dư tín dụng tăng khoảng 15.000 tỷ đồng, huy động tăng thêm trên 18.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, VietinBank được sử dụng giấy phép của 16 chi nhánh và 63 phòng giao dịch và quỹ tiết kiệm mạng lưới của PG Bank. Cùng với đó là việc được triển khai cung cấp dịch vụ ngân hàng qua mạng lưới 2.200 cây xăng thuộc sở hữu của Petrolimex và 4.000 cây xăng của các đại lý của Petrolimex.

Hơn nữa, thương vụ này sẽ tạo cơ hội được ưu tiên tiếp cận và chiếm thị phần cao tại các dự án lớn của Petrolimex (Dự án Sàn giao dịch dầu, dự án chuyển tiền nhanh qua hệ thống bán lẻ xăng dầu, dự án chuỗi cửa hàng tiện lợi và các dự án trọng điểm quốc gia khác). Nâng tầm mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài với các tổng công ty, tập đoàn lớn trong lĩnh vực năng lượng, tạo nguồn thu ổn định, lâu dài cho VietinBank.

Vietinbank đã tính đến những khó khăn gặp phải trong quá trình sáp nhập PGBank vào hệ thống chưa?

Với sự ủng hộ của các cơ quan quản lý Nhà nước, các cổ đông của hai bên, hiện tại giao dịch sáp nhập đang được triển khai thuận lợi và theo đúng lộ trình.

Tuy nhiên, quá trình chuyển giao và tích hợp hoạt động của hai ngân hàng sắp tới cũng sẽ gặp phải một số khó khăn như vấn đề về nguồn nhân lực, mạng lưới hoạt động; Tích hợp hệ thống IT; Triển khai quản trị rủi ro.

Để khắc phục những khó khăn này, VietinBank sẽ thành lập Ban điều phối lâm thời để thực hiện việc tiếp nhận lao động, tài sản, hệ thống của PGBank. Trong quá trình tiếp nhận (dự kiến kéo dài 3 – 6 tháng), VietinBank có thể thuê đơn vị tư vấn để hỗ trợ trong quá trình chuyển giao này và tái cấu trúc hậu sáp nhập.

Đồng thời, VietinBank cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ và ý kiến đóng góp/tư vấn của BTMU, IFC để quá trình chuyển giao, tiếp nhận và sắp xếp lao động, công nghệ thông tin, quản trị rủi ro, hoạt động kinh doanh đạt được kết quả tốt nhất.

Quyền lợi của người gửi tiền vào PG Bank sẽ được chuyển giao như thế nào khi ngân hàng này chính thức sáp nhập vào VietinBank?

Nguyên tắc xuyên suốt trong giao dịch sáp nhập PG Bank vào VietinBank là đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, người lao động và cổ đông hai ngân hàng. Vì vậy, VietinBank khẳng định quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền vào PG Bank sẽ được đảm bảo.

Sau khi sáp nhập, VietinBank sẽ kế thừa toàn bộ quyền lợi, nghĩa vụ của PG Bank đối với người gửi tiền theo đúng quy định của pháp luật.

Sáp nhập PG Bank vào hệ thống của mình, VietinBank sẽ thành lập công ty tài chính Vietin - PG Finance. Đây có phải là bước đi chiến lược của VietinBank hay không?

Sau khi nhận sáp nhập PGBank, VietinBank và các đơn vị thành viên của VietinBank sẽ cùng với Petrolimex và các đơn vị thành viên của Petrolimex thành lập công ty tài chính Vietin-PG Finance.

Vietin-PG Finance sẽ là cầu nối giữa VietinBank và Petrolimex, tận dụng ưu thế của hai bên về mạng lưới phân phối, hệ thống, con người.... qua đó mở ra cơ hội phát triển những sản phẩm, dịch vụ mới, dẫn đầu, hướng tới các phân khúc khách hàng, phân vị thị trường chuyên biệt trên cơ sở phát triển ưu thế của hai bên về mạng lưới phân phối.

Đồng thời để đảm bảo sự gắn kết lâu dài, chắc chắn giữa VietinBank và Petrolimex, Công ty tài chính sẽ được thành lập theo mô hình công ty tài chính tổng hợp, dưới hình thức công ty TNHH 2 thành viên trở lên, với thành viên chiến lược là VietinBank/đơn vị của VietinBank và Petrolimex.

Việc thành lập Công ty tài chính cũng phù hợp với định hướng của NHNN là tách hoạt động cho vay tiêu dùng từ ngân hàng để chuyển giao cho công ty tài chính thực hiện.

Theo: BizLive