Cựu Giám đốc điều hành Quỹ công nghiệp bán dẫn Trung Quốc bị điều tra

VietTimes – Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đang điều tra ông Lu Jun, cựu CEO Sino IC Capital - công ty nắm quỹ đầu tư quan trọng của nhà nước đối với ngành công nghiệp bán dẫn. 

Bắc Kinh đang nỗ lực để xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn riêng, không phụ thuộc vào phương Tây (ảnh: Shutterstock)

Bắc Kinh đang nỗ lực để xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn riêng, không phụ thuộc vào phương Tây (ảnh: Shutterstock)

Cuộc điều tra đối với ông Lu Jun, người đã từ chức Giám đốc điều hành công ty Sino IC Capital vào cuối năm 2020, đã được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) công bố trong một bài đăng trên trang web của mình vào thứ Sáu tuần trước (15/7).

CCDI là cơ quan kiểm soát nội bộ cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã không đề cập đến lý do đằng sau cuộc điều tra của họ hoặc các hình phạt tiềm năng mà ông Lu phải đối mặt.

Công ty Sino IC Capital có trụ sở tại Bắc Kinh chịu trách nhiệm quản lý tài sản của Quỹ Đầu tư Công nghiệp Vi mạch Tích hợp Trung Quốc do nhà nước hậu thuẫn, còn được gọi là “Quỹ Lớn”. Đây là doanh nghiệp lớn nhất Đại lục với hơn 120 tỉ nhân dân tệ (17,75 tỉ USD).

Được thành lập vào tháng 10 năm 2014, Quỹ Lớn đóng vai trò là phương tiện tài chính chủ yếu của Trung Quốc để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp sản xuất chip và một số doanh nghiệp lớn của ngành công nghiệp trong nước. Hơn 67% các khoản đầu tư của họ là để hỗ trợ các nhà sản xuất vi mạch tích hợp theo hợp đồng của Trung Quốc, trong đó có Semiconductor Manufacturing International Corp và Hua Hong Semiconductor.

Cựu Giám đốc điều hành Quỹ công nghiệp bán dẫn Trung Quốc bị điều tra ảnh 1

Trụ sở chính của Semiconductor Manufacturing International Corp tại Thượng Hải. Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất của Đại lục là một trong những công ty được Quỹ Lớn đầu tư (ảnh: Bloomberg)

Cuộc điều tra của CCDI đối với ông Lu - người cũng đã từ chức quản lý tại Ngân hàng Phát triển Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái, có thể làm dấy lên suy đoán về những hành động hoặc thiếu sót của ông, và liệu những điều này có ảnh hưởng gì đến nỗ lực của đất nước nhằm phát triển một nền công nghiệp sản xuất tự túc chất bán dẫn.

Trong một hội nghị thượng đỉnh ngành vào tháng 12 năm 2019, ông Lu cho biết Quỹ Lớn có một lượng vốn mới để tiếp tục đầu tư vào các công ty bán dẫn và các ngành công nghiệp quan trọng liên quan, chẳng hạn như truyền thông di động 5G .

Đây không phải là lần đầu tiên một giám đốc điều hành có liên quan đến Quỹ Lớn bị CCDI đưa ra xem xét. Tháng 11 năm ngoái, ông Gao Songtao, trước đây là Phó Chủ tịch tại Sino IC Capital, đã bị CCDI điều tra vì cáo buộc tham nhũng.

Cuộc chiến công nghệ leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ đã khiến Quỹ Lớn trở thành một phần không thể thiếu trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm phát triển chuỗi cung ứng của ngành bán dẫn trong nước, bao gồm thiết kế chip, vật liệu, bao bì và thiết bị tiên tiến.

Được Bắc Kinh thúc đẩy, nhiều công ty Trung Quốc đã tăng cường đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn. Tính đến tháng 3 năm nay, 81 công ty niêm yết ở Trung Quốc đã thành lập quỹ công nghiệp, với hơn 60% trong số đó nhắm đến việc mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực bán dẫn và năng lượng mới, theo theo thông tin đăng tải trên tờ Securities Daily .

Quỹ Lớn cũng khuyến khích các chính quyền địa phương trên khắp Đại lục tăng cường hỗ trợ cho ngành công nghiệp bán dẫn trong nước. Theo ước tính của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Trung Quốc, đến năm 2019, các quỹ đầu tư vào ngành chip ở nước này có tài sản gần 500 tỉ nhân dân tệ.