Cựu CEO Google cho rằng AI có thể thay đổi chiến tranh giống như vũ khí hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – AI đang là một chủ đề hot ở thời điểm hiện tại, thật dễ hiểu tại sao mọi người gọi năm 2023 là năm mà trí tuệ nhân tạo thực sự "cất cánh".
Cựu CEO Google cho rằng AI có thể thay đổi chiến tranh giống như vũ khí hạt nhân (Ảnh: Tech Spot)
Cựu CEO Google cho rằng AI có thể thay đổi chiến tranh giống như vũ khí hạt nhân (Ảnh: Tech Spot)

Cũng giống như nhiều công nghệ, có rất nhiều cách để khai thác công nghệ AI. Trong đó có những ứng dụng tích cực và cũng có những ứng dụng tiêu cực, bao gồm cả các tác động của nó đối với chiến tranh. Theo cựu Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt, trí tuệ nhân tạo có thể có tác động tương tự như vũ khí hạt nhân đối với chiến tranh.

Trong một cuộc phỏng vấn với Wired, Schmidt, người vào năm 2016 đã trở thành thành viên sáng lập của Ban Đổi mới Quốc phòng của chính phủ Mỹ, đã nói về việc nâng cấp quân đội Mỹ bằng công nghệ tiên tiến nhất để đối phó với Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn, Schmidt nhắc đến một công ty khởi nghiệp tên là Istari sử dụng công nghệ học máy và metaverse để lắp ráp và thử nghiệm các phương tiện quân sự như xe tăng. Anh ấy cũng nói về tầm nhìn của mình về một mạng lưới các máy bay không người lái giá rẻ có thể hoạt động trơn tru như một đơn vị bay thông thường.

Schmidt cho biết Lầu Năm Góc nên học hỏi từ cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, cách Ukraine chống lại kẻ địch mạnh hơn bằng cách di chuyển nhanh chóng và linh hoạt trong cách áp dụng các công nghệ , chẳng hạn như chuyển đổi máy bay không người lái thương mại thành vũ khí và phụ tùng in 3D — mặc dù Starlink đã ngăn chặn việc dịch vụ SpaceX của họ sẽ được đem ra quân sự hóa. "Hãy tưởng tượng chúng ta sẽ xây dựng một hệ thống chiến đấu tốt hơn," Schmidt nói.

Nhưng yếu tố thay đổi cuộc chơi thực sự có thể là trí tuệ nhân tạo. "Einstein đã viết một lá thư cho Roosevelt vào những năm 1930 nói rằng có một công nghệ mới này—vũ khí hạt nhân—có thể thay đổi chiến tranh, điều mà rõ ràng nó đã làm được. Tôi cho rằng quyền tự chủ [được hỗ trợ bởi AI] và các hệ thống phân tán, phi tập trung thực sự rất mạnh mẽ", Schmidt nói.

Các nhà lãnh đạo tin rằng AI sẽ giúp cách mạng hóa phần cứng quân sự, thu thập thông tin tình báo và phần mềm phụ trợ, giúp Mỹ trong cuộc chạy đua vũ trang với Trung Quốc.

So sánh AI với vũ khí hạt nhân nghe có vẻ không phải là một điều tích cực, ngay cả khi Schmidt đang so sánh về cách nó có thể thay đổi cách chiến tranh diễn ra, thay vì có khả năng hủy diệt hoàn toàn. Nhiều người tin rằng AI có thể được sử dụng cho mục đích tốt—ông chủ Jensen Huang của Nvidia gọi ChatGPT là điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với ngành công nghiệp máy tính—nhưng với việc Lockheed Martin vừa thông báo rằng một AI gần đây đã tự bay một trong các máy bay phản lực của họ trong 17 giờ, nhiều người vẫn lo ngại về các ứng dụng của công nghệ này khi nó được áp dụng vào chiến tranh.

Theo Tech Spot