Cúp điện kỷ lục bao trùm gần 50 triệu người 4 nước Nam Mỹ

Một sự cố khiến cho gần như toàn bộ Argentina và Uruguay mất điện, trong khi Brazil, Paraguay cũng phải chịu tình cảnh tương tự ở một số khu vực.

Theo New York Times, công ty năng lượng Edesur của Argentina, thông báo trên Twitter vào lúc 7h50 rằng "một sự cố rất lớn trong hệ thống kết nối điện đã khiến toàn bộ Argentina và Uruguay mất điện".

Người dùng mạng xã hội thậm chí cho biết vụ mất điện đã lây sang cả Paraguay và phía nam Brazil.

Trang web tin tức ở Argentina, Infobae cho biết hãng Edesur xác nhận "tình trạng mất điện diễn ra trên toàn quốc và cũng ảnh hưởng đến cả Uruguay", trang web cho biết đây là lần đầu tiên tình trạng mất diện trên diện rộng như vậy diễn ra.

Một quan chức trong Bộ Năng lượng Argentina cho biết quy mô của sự cố vẫn chưa thể được xác định chính xác. Trong khi đó, nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất điện vẫn đang được làm rõ.

Cúp điện kỷ lục bao trùm gần 50 triệu người 4 nước Nam Mỹ ảnh 1

Đường phố Argentina không một ánh đèn ngoại trừ đèn từ các phương tiện giao thông. Ảnh: Mirror.

Edesur cung cấp điện cho khoảng 2,5 triệu người dùng, theo thống kê của công ty này. Theo hãng tin DW, vụ mất điện trên thực tế ảnh hưởng tới 48 triệu người.

Uruguay dựa vào Argentina để đáp ứng phần lớn nhu cầu sử dụng điện của quốc gia này, dù cho chính quyền Uruguay đã cố gắng đầu tư vào các nguồn năng lượng sạch như gió hay Mặt Trời. Hai quốc gia đều nằm ở phía nam bán cầu và đang trải qua mùa đông.

Hồi năm 2009, một vụ mất điện trên diện rộng đã diễn ra ở Brazil liên quan đến nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng chục triệu người và cho thấy những yếu kém trong cơ sở hạ tầng điện lưới ở quốc gia này.

Sự cố khi đó xảy ra tại nhà máy điện Itaipu, nằm ở biên giới giữa Brazil và Paraguay, dọc theo sông Parana và là nguồn cung cấp điện quan trọng cho cả 2 quốc gia.

Theo Zing

http://news.zing.vn/cup-dien-ky-luc-bao-trum-gan-50-trieu-nguoi-4-nuoc-nam-my-post957340.html