Cuộc xung đột tại Ukraine đã chấm dứt thời kỳ bùng nổ của PC suốt 2 năm qua

VietTimes – Theo Nikkei Asia, do những lo ngại về lạm phát cũng như cuộc xung đột tại Ukraine, các thương hiệu máy tính lớn đang thực hiện hàng loạt kết hoạch cắt giảm sản xuất vào những tháng tới.

Ảnh: Nikkei Asia

Ảnh: Nikkei Asia

Các thương hiệu máy tính toàn cầu đang cắt giảm dự báo của họ trong sáu tháng tới trong bối cảnh lo ngại về lạm phát và xung đột ở Ukraine, một dấu hiệu cho thấy sự bùng nổ nhu cầu PC trong hai năm đang bắt đầu hạ nhiệt.

Sự bùng nổ của đại dịch vào năm 2020 đã dẫn đến sự gia tăng trong việc học tập và làm việc từ xa, từ đó thúc đẩy nhu cầu về máy tính. Xu hướng này đã kéo dài suốt từ thời điểm đó cho đến năm nay, nhưng cuộc xung đột của Nga và Ukraine vào cuối tháng 2 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng khiến kế hoạch của các nhà sản xuất PC cho các quý sắp tới trở nên xáo trộn.

Hiện các công ty này đang phải chịu áp lực khi hàng tồn kho liên tục tồn đọng ở thị trường châu Âu và lo ngại lạm phát gia tăng. Một số nhà sản xuất PC hàng đầu như HP, Dell và Asustek Computer, đã yêu cầu các nhà cung cấp giảm sản lượng trong những quý tới, trong khi một số công ty nhỏ hơn đã giảm đơn đặt hàng linh kiện xuống tới 20% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, theo Nikkei Asia.

"Chúng tôi bắt đầu nhận được thông báo từ một số khách hàng về việc chế tạo ít linh kiện và bộ phận hơn từ giữa tháng 2 và chúng tôi đã liên lạc thường xuyên với khách hàng trong một tháng qua về tình hình thị trường kể từ sau cuộc xung đột ... Giờ đây một trong những ưu tiên của họ là quản lý cẩn thận mức tồn kho tại các kênh bán lẻ", giám đốc điều hành của một nhà cung cấp HP, Dell, Lenovo, Acer và Asustek cho biết.

Theo nội dung phỏng vấn tổng hợp với nhiều nhà cung cấp, tổng số lô hàng PC có thể sẽ giảm ít nhất một con số trong ba tháng tính đến tháng 6.2022. Theo dữ liệu của hãng dữ liệu quốc tế IDC, thị trường PC từng tăng trưởng hơn 13% và 14% lần lượt trong các năm 2020 và 2021, tốc độ đáng chú ý đối với một thị trường vốn đã trưởng thành.

Apple, công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng, đã cắt giảm đơn đặt hàng cho iPhone SE mới ra mắt của mình lên tới 3 triệu thiết bị cầm tay trong tháng tới do những bất ổn từ cuộc chiến tại Ukraine.

Theo Nikkei Asia, các sản phẩm máy tính dành cho giáo dục dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất. Các lô hàng Chromebook được Google cấp phép có thể giảm hơn 40% trong năm nay xuống còn khoảng 20 triệu chiếc, do hầu hết các nhà sản xuất PC đã chuyển sang máy tính xách tay thương mại cao cấp hơn và giá cao hơn để duy trì tỷ suất lợi nhuận trong bối cảnh tình trạng thiếu chip toàn cầu và lạm phát ngày một trầm trọng.

Đối với lĩnh vực game và máy tính tiêu dùng khác, nhu cầu dự kiến sẽ suy yếu ở mức độ thấp hơn. Còn đối với mục đích kinh doanh, nhu cầu sử dụng PC có khả năng phục hồi nhưng không mạnh như những gì các nhà sản xuất PC ước tính trước khi chiến sự Nga - Ukraine diễn ra.

MSI, một nhà sản xuất card đồ họa và chơi game, cho biết từ tháng 4 đến tháng 6 sẽ là thời điểm hoạt động với năng xuất thấp nhất của công ty trong năm nay do cuộc xung đột. Chủ tịch Joseph Hsu nói với các nhà đầu tư rằng doanh số bán hàng đã chậm lại ở một số nước châu Âu và mức tồn kho của MSI hiện tại là "khá cao".

Một nhà quản lý của hãng sản xuất PC hàng đầu của Mỹ nói với Nikkei Asia: "Một tháng trước, dự báo nội bộ của chúng tôi vẫn cho thấy mức tăng trưởng nhẹ so với năm ngoái. Nhưng bây giờ chúng tôi thực sự không nhìn thấy đà tăng trưởng đó và trong hai quý tiếp theo, chúng tôi hiện tại đang đối mặt với ​​sự sụt giảm hàng năm".

Một giám đốc điều hành của nhà cung cấp cho Asustek và Microsoft cho biết cuộc chiến đã gây ra sự gián đoạn lớn đối với thị trường tiêu dùng của Nga và Ukraine, vốn có tổng dân số gần 190 triệu người. "Các giao dịch tài chính đang hỗn loạn và các nhà cung cấp đang chịu áp lực đẩy mạnh hàng tồn kho trong khu vực. Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự điều chỉnh ngắn hạn đối với chuỗi cung ứng".

HP, Dell, Apple và Samsung là một trong những công ty tiêu dùng đã thông báo ngừng bán hàng và dịch vụ tại thị trường Nga kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Acer, Asustek và MSI cũng đã tạm ngừng bán hàng tại quốc gia này mặc dù họ không công bố, theo Nikkei Asia. Dữ liệu từ IDC cho thấy, thị trường Nga chiếm 2%, tương đương 7 triệu chiếc, trong thị trường PC toàn cầu vào năm 2021.

"Chúng tôi đã bắt đầu nhận thấy tác động đối với các thị trường xung quanh Ukraine. Hành vi của người tiêu dùng đã bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột", một giám đốc điều hành của một nhà sản xuất PC chơi game cho biết. "Chúng tôi đã yêu cầu các nhà cung cấp của mình chuẩn bị ít linh kiện hơn từ 15% đến 20% từ tháng 4 đến tháng 6".

Tuy nhiên, các nhà sản xuất PC như Lenovo và Acer vẫn chưa cắt giảm dự báo cả năm cho các nhà cung cấp vì ngành này vẫn đang thiếu hụt nghiêm trọng chip và linh kiện. Các nguồn tin cho biết, nếu họ cắt giảm đơn đặt hàng đáng kể vào thời điểm hiện tại, họ sẽ khó có thể đảm bảo nguồn cung cấp trở lại sau này. Một số nhà sản xuất cũng hy vọng rằng nhu cầu sẽ phục hồi nếu xung đột ở Ukraine sớm được giải quyết.

Ngoài những bất ổn về nhu cầu và sự thiếu hụt chip, ngành công nghiệp PC cũng đang chịu sự gián đoạn khi chi phí nguyên vật liệu tăng và chính sách "zero COVID" ở Trung Quốc, trung tâm sản xuất chính của ngành.

"Chúng tôi đang vật lộn với tình trạng thiếu chip, những bất ổn của chiến tranh, hậu cần và tình trạng ở Thâm Quyến và Thượng Hải", một nhà quản lý của hãng sản xuất máy tính xách tay hợp đồng lớn cho biết. "Cứ như cơn ác mộng này đến cơn ác mộng khác".

Gokul Hariharan, đồng trưởng bộ phận nghiên cứu công nghệ, truyền thông và viễn thông châu Á - Thái Bình Dương của JPMorgan, nói với Nikkei Asia rằng cơ quan của ông hiện dự báo thị trường PC sẽ giảm 6% trong năm, từ mức 340 triệu chiếc vào năm 2021.

"Động lực tăng trưởng chính của thị trường PC trong hai năm qua là máy tính tiêu dùng và máy tính giáo dục, như nhu cầu của các mẫu Chromebook dành cho giáo dục đã chậm lại vào giữa năm ngoái và tiếp tục duy trì ở mức yếu. Nhu cầu PC của người tiêu dùng và chơi game cũng giảm nhẹ", Hariharan nói . "Động lực trong khu vực doanh nghiệp sẽ không thể bù đắp tất cả sự suy giảm trong lĩnh vực tiêu dùng. ... Nếu môi trường kinh tế vĩ mô yếu hơn, thì chúng ta có thể thấy ngân sách chi tiêu cho CNTT của doanh nghiệp cũng bắt đầu giảm trong tương lai".

Acer từ chối bình luận, nói rằng việc chia sẻ các vấn đề tài chính là vi phạm chính sách của công ty. Asustek cho biết họ đặt mục tiêu phát triển lô hàng máy tính xách tay cho cả năm 2022, nhưng từ chối bình luận về việc liệu họ có điều chỉnh đơn đặt hàng cho các nhà cung cấp trong những quý tới hay không. HP, Dell và Lenovo đã không trả lời yêu cầu bình luận của Nikkei Asia.

Theo Nikkei Asia