Cuộc chiến trợ lý giọng nói: Google Assistant tiếp tục bỏ xa Siri và Alexa

Dù Siri xuất hiện trước, nhưng dường như Assistant mới đang là người dẫn đầu.

Nếu bạn đang sở hữu nhiều thiết bị chạy nhiều trợ lý ảo khác nhau trong đó có Google Assistant thì kết quả của hai nghiên cứu mới nhất dưới đây về mức độ “thông minh” của trợ lý ảo sẽ không khiến bạn ngạc nhiên. Nói tóm lại, hãy mua cho mình một flagship Android bất kỳ nếu yêu cầu của bạn là một smartphone có trợ lý ảo tuyệt vời nhất.

Nghiên cứu đầu tiên của Stone Temple Consulting được nối tiếp từ nghiên cứu của năm ngoái mà trong đó các nhà nghiên cứu đã so sánh nhiều trợ lý ảo với nhau, đánh giá từng trợ lý kỹ thuật số này qua số lượng câu hỏi trả lời được và tỷ lệ chính xác trên tổng số 5.000 câu hỏi và phép thử.

Thống kê so sánh mức độ chính xác giữa Alexa của Amazon, Cortana Invoke của Microsoft, Assistant trên thiết bị loa thông minh Google Home, Assistant trên smartphone và Siri của Apple

Nếu nghiên cứu thứ nhất chưa đủ để bạn tin tưởng, thì nghiên cứu tiếp theo tới từ ROAST, một công ty chuyên về tư vấn công nghệ, thay vì so sánh hiệu năng của Google Assistant với Siri hay bất kỳ một trợ lý ảo nào khác, lại tập trung vào việc kiểm tra hiệu suất làm việc của chỉ mình Assistant. Với hơn 10.000 câu hỏi được đưa ra, Google Assistant đạt được tỷ lệ đáng kinh ngạc 45%. Đội ngũ ROAST cho biết:

“Một trong số các vấn đề chúng tôi ghi nhận được qua quan sát đó là kết quả từ Google Assistant không phải lúc nào cũng trùng với kết quả tìm thấy được trên web. Lại có khi Assistant không đọc to kết quả tìm kiếm và chúng tôi cũng đã vấp phải nhiều trường hợp Assistant đọc một kết quả khác với kết quả xuất hiện trên màn hình”.

Thống kê tính chính xác của Assistant qua hàng loạt câu hỏi trải khắp mọi lĩnh vực: từ thời trang tới tài chính, giải trí, du lịch, ăn uống, bia rượu, thể thao và cả âm nhạc...

Từ cả hai nghiên cứu trên có thể suy ra một số kết luận: Google Assistant hoạt động hiệu quả hơn đáng kể trên nền tảng di động so với trên các thiết bị Home thông minh - một khám phá hết sức thú vị, bởi Google Assistant chỉ là một trong vô vàn tính năng trên một smartphone Android, nhưng lại là linh hồn, là toàn bộ lý do vì sao những thiết bị thông minh như loa Google Home tồn tại.

Cần phải nói thêm rằng dù vẫn bị Assistant bỏ sau, Alexa của Amazon đạt được số liệu vượt xa so với bản thân mình năm ngoái. Đây hoàn toàn là mối đe dọa hiện hữu đối với Google nếu hãng dám lơ là trợ lý ảo top 1 thế giới của mình.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/the-gioi-so/di-dong/cuoc-chien-tro-ly-giong-noi-google-assistant-tiep-tuc-bo-xa-siri-va-alexa-166931.ict