Cuộc chiến không hồi kết của Xiaomi và Realme

VietTimes -- Các nhà lãnh đạo của hai hãng Xiaomi và Realme đã có những cuộc "đấu đá" nhau liên tiếp trong vài tháng gần đây, khi mà cả hai thương hiệu đang tìm cách tấn công nhau vì nhiều lý do.

Cuộc chiến không hồi kết của Xiaomi và Realme (Ảnh: Android Authority)

Cuộc chiến không hồi kết của Xiaomi và Realme (Ảnh: Android Authority)

Cả 2 thương hiệu nói trên đã sử dụng mạng xã hội Twitter làm sàn đấu để có thể tấn công đối thủ. Tổng Giám đốc Poco tại Ấn Độ, ông Chandolu Manmohan mới đây đã gọi Realme là một thương hiệu chuyên đi copy. Động thái này của Tổng giám đốc Poco được cho là để đáp lại việc Giám đốc điều hành của Realme là Madhav Sheth đã phê phán hành vi của Xiaomi.

Đây chỉ là một ví dụ nhỏ trong hàng loạt các màn đấu đá nhau của 2 công ty nói trên. Khởi nguồn cho cuộc "cãi vã" này là do Xiaomi đã thẳng thừng chia sẻ rằng Realme là một hãng chuyên đi sao chép. Không để yên cho đối thủ, Realme cho rằng phát ngôn trên của Xiaomi thể hiện sự lo sợ khi phải đối đầu với một đối thủ "nặng ký" mới như Realme. 

Cả 2 hãng đều có lịch sử "đạo nhái"

Cuộc chiến không hồi kết của Xiaomi và Realme ảnh 1

Thiết kế được cho là đạo nhái iPad Mini của chiếc Mi Pad (Ảnh: Android Authority)

Nhìn vào những sản phẩm của Xiaomi, không ít người phải phong cho hãng công nghệ này biệt danh "ông vua sao chép" bởi những thiết kế "giống" với những sản phẩm của Apple đến lạ thường. Giao diện MIUI của hãng cũng bị đem ra bàn cân so sánh với iOS khi lần đầu ra mắt.

Về phần cứng, hãy nhìn vào chiếc máy tính bảng Mi Pad của Xiaomi. Nếu như bạn bỏ đi phần logo phía sau và thay vào đó bằng một biểu "quả táo cắn dở" thì bạn sẽ có ngay một bản sao của chiếc iPad Mini. Nói vậy là bởi thiết kế của chiếc Mi Pad quá giống sản phẩm máy tính bảng đến từ Apple, giống từ vị trí đặt camera selfie cho đến kích thước màn hình (7.9-inch). 

Cuộc chiến không hồi kết của Xiaomi và Realme ảnh 2

Chiếc Mi Watch cũng giống y hệt chiếc Apple Watch (Ảnh: Android Authority)

Tiếp theo phải kể đến chiếc Mi Box và Mi Watch, 2 dòng sản phẩm này của Xiaomi bị cho là đạo nhái thiết kế của Apple TV và Apple Watch. Với những chiếc smartphone, Xiaomi bị chỉ trích nhiều nhất vì đạo nhái thiết kế. Hãy nhìn vào thiết kế của chiếc Xiaomi Mi 8, trông chiếc điện thoại này không khách gì chiếc iPhone X. Thiết kế giống từ cách đặt cụm camera sau cho tới phần tai thỏ ở màn hình.

Cuộc chiến không hồi kết của Xiaomi và Realme ảnh 3

Chiếc Xiaomi Mi 8 bị chỉ trích rất nhiều vì bị cho là ăn cắp trắng trợn thiết kế của chiếc iPhone X (Nguồn: Twitter)

Mặc dù bị cho là đạo nhái thiết kế của Apple, tuy nhiên chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng Xiaomi đang ngày một thành công khi đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng như Mi Mix, Mi Mix Alpha hay Mi Max.

Realme "học tập" Xiaomi

Cuộc chiến không hồi kết của Xiaomi và Realme ảnh 4

Realme C2 (Ảnh: Android Authority)

Realme cũng là một hãng điện thoại được gắn với biệt danh "ông vua sao chép". Có một sự thật phũ phàng có thể nhận thấy là dường như Realme đang đi sao chép toàn bộ chiến lược đối thủ của mình đó là Xiaomi. Hãy nhìn vào khoảng thời gian mà Realme quảng bá mẫu tai nghe Realme Buds Air Pro, khoảng thời gian này chỉ sau 1 tháng sau khi Xiaomi tung ra mẫu tai nghe không dây của riêng họ.

Mới đây, Realme thông báo rằng sẽ cho ra mắt một chiếc vòng đeo tay giá rẻ, đây là dòng sản phẩm mà Xiaomi đang rất thành công với chiếc Mi Band của mình. Chưa dừng lại ở đó, Realme còn đang lên kế hoạch giới thiệu Realme TV trong khoảng thời gian tới, có thể thấy Realme muốn cạnh tranh với sản phẩm Mi TV của Xiaomi.

Quay trở lại với những chiếc smartphone, các dòng sản phẩm như Realmi C2, Realme 5 và Realme 5 Pro đều nằm trong cùng phân khúc giá với dòng Redmi của Xiaomi (bao gồm Redmi A, Redmi, Redmi Note Pro). Chưa dừng lại ở đó, khi mà Xiaomi quảng cáo mẫu điện thoại Redmi A với slogan "Desh Ka Smartphone" (có nghĩa là smartphone của người Ấn Độ) thì ngay lập tức Realme đã sao chép và "xào nấu" khẩu hiệu đó thành "Desh Ka Real Choice" (có nghĩa là sự lựa chọn của người Ấn Độ" để quảng bá cho chiếc Realme C2 của họ.

Rõ ràng, Realme đang "học hỏi" rất nhiều từ các dòng thiết bị của Xiaomi, tuy nhiên việc Xiaomi chỉ trích Realme sao chép thiết kế từ họ là không đúng bởi chính Xiaomi cũng là hãng đi "học hỏi" rất nhiều từ Apple.  

Nguồn: Android Authority