Cuộc chiến công nghệ sinh học giữa Mỹ và Trung đang dần nóng lên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Mỹ Biden vừa ban hành lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy ngành công nghệ sinh học nhằm tránh bị tụt hậu trong cuộc đua với đất nước tỉ dân.
Ảnh: The Washington Post
Ảnh: The Washington Post

Theo các quan chức Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã ban hành một sắc lệnh mới nhằm thúc đẩy ngành công nghệ sinh học trong nước liên quan tới lĩnh vực sản xuất dược phẩm, nhựa đến nhiên liệu mới.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, các quan chức chính quyền cho biết lệnh hành pháp là một phần phản ứng của Mỹ trước sự cạnh tranh từ Trung Quốc, quốc gia có chương trình phát triển mạnh mẽ về công nghệ sinh học. Một trong những quan chức này cho biết Hoa Kỳ cần phải bảo vệ để không mất vị thế thống trị trong sản xuất công nghệ sinh học tương tự như ngành sản xuất chip bán dẫn.

Quan chức này cho biết: “Hoa Kỳ thực sự có những nhà đổi mới công nghệ sinh học tốt nhất trên thế giới, nhưng chúng ta vẫn có nguy cơ tụt hậu” trừ khi chính phủ giúp đảm bảo tăng trưởng trong lĩnh vực này bằng các khoản đầu tư có mục tiêu, bao gồm cả các chương trình đào tạo cho công nhân lành nghề.

Tổng thống Biden đã thảo luận về lệnh hành pháp này trong chuyến đi đến Boston hôm thứ Hai. "Hành động của chúng ta ngày hôm nay sẽ đảm bảo rằng Hoa Kỳ luôn dẫn đầu thế giới về công nghệ sinh học và sản xuất phong thủy sinh học - tạo việc làm, tăng cường chuỗi cung ứng để chúng ta không phải dựa vào bất kỳ nơi nào khác trên thế giới," Tổng thống Biden nói.

Ông cũng vạch ra những nỗ lực, kế hoạch nhằm chống lại căn bệnh ung thư, vốn là mối quan tâm cá nhân đặc biệt của Tổng thống. Con trai của ông Biden là Beau, cựu tổng chưởng lý Delaware, đã qua đời vì ung thư não vào năm 2015 ở tuổi 46 và ông Biden đã chiến thắng chương trình “phát hiện ung thư” kể từ thời ông còn là phó tổng thống của ông Barack Obama.

Nhà Trắng vẫn chưa thông báo mức tài trợ cho đợt thúc đẩy mới nhưng tiết lộ rằng các khoản đầu tư này sẽ được thông báo vào cuối tuần. Tổng thống Biden dự kiến ​​tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào thứ Tư với các đại diện trong ngành.

Các chuyên gia theo sát các mục tiêu sản xuất công nghệ sinh học của Trung Quốc nói rằng cần có sự hỗ trợ phối hợp của chính phủ để tránh tình trạng tương tự xảy ra với sản xuất công nghệ sinh học và y tế tiên tiến. Sáng kiến ​​này không chỉ nhằm thúc đẩy nghiên cứu và phát triển thuốc, vốn đã được Viện Y tế Quốc gia và Bộ Quốc phòng Trung Quốc trợ cấp rất nhiều.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết họ cũng sẽ nhắm mục tiêu vào các nỗ lực cung cấp thức ăn nông nghiệp cũng như những thứ như nhiên liệu sinh khối.

Một báo cáo hồi tháng 7 của Trung tâm An ninh Mỹ đã cảnh báo về những nguy cơ tụt hậu so với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Trung Quốc đã thống trị toàn cầu về sản xuất các thành phần dược phẩm hoạt tính. Các quốc gia phương Tây tiếp tục dẫn đầu trong công nghệ sinh học, nhưng Hoa Kỳ cần “tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếp cận các thiết bị công nghệ cao của cuộc cách mạng sinh học, các nguồn dữ liệu được sử dụng trong bộ gen và cơ sở hạ tầng cứng được sử dụng trong quá trình tổng hợp và DNA”, CNAS báo cáo cho biết.

Theo The Washington Post